các bài viết chuyên sâu

Đức Giang tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội năm 2018
Ngày đăng 05/01/2019 | 16:20  | Lượt xem: 10106

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phường Đức Giang luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp ủy, các ngành đoàn thể từ Phường đến tổ dân phố huy động nhiều nguồn lực thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội, góp phần đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường.

Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, ngay từ đầu năm 2018, UBND Phường đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”. BCĐ trợ giúp người nghèo phường phối hợp cùng TDP để phân loại hộ nghèo thành các nhóm. Cụ thể: Nhóm hộ rất khó khăn hộ có người khuyết tật nặng, có người già yếu, trẻ em; hộ có người trong độ tuổi lao động nhưng đang mắc bệnh hiểm nghèo đang phải điều trị, không có khả năng lao động…và nhóm hộ nghèo có khả năng thoát nghèo. Đặc biệt điểm mới và khác những năm trước trong việc thực hiện công tác giảm nghèo đó là tập trung các giải pháp, nguồn lực để giúp đỡ hộ đơn thân hoặc hộ có ít nhân khẩu để giúp đỡ thoát nghèo. Do vậy, để đạt được mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2018-2020; Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã quán triệt, chỉ đạo tập trung đồng bộ nhiều giải pháp giúp đỡ hộ nghèo có khả năng thoát nghèo - hộ nghèo có thành viên còn khả năng lao động. Giải pháp chủ yếu bao gồm các chính sách về  tín dụng ưu đãi, hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở, trợ giúp pháp lý, dạy nghề, tạo việc làm. Đối với hộ đơn thân và ít nhân khẩu, Đảng ủy phường đã giao về cho các đầu mối là các ban, ngành, đoàn thể, công an phường, cán bộ công đoàn phường đăng ký, ủng hộ, giúp đỡ để hỗ trợ trực tiếp 02 hộ nghèo đơn thân, 1 hộ 2 nhân khẩu với tổng kinh phí 36 triệu đồng.

Trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công.

Bên cạnh đó, UBND phường rất quan tâm đến việc huy động nhân dân, các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp quỹ Vì người nghèo với mục tiêu xã hội hóa công tác chăm lo đời sống cho người nghèo, cận nghèo, tặng quà thường xuyên, đột xuất....  Năm 2018, tổng số tiền huy động quỹ Vì người nghèo của phường đạt 255 triệu đồng, xây mới và sửa chữa 4 nhà hộ nghèo với tổng kinh phí 210 triệu đồng.  100% thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT miễn phí, 100% hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện hàng tháng với tổng kinh phí 23.344.000đ.

Lãnh đạo phường tặng quà tết 2018.

Hoạt động cho vay vốn đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể như Hội phụ nữ, hội CCB… tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn, tín dụng.

Trao học bổng cho các học sinh nghèo.

Tiếp tục thực hiện chế độ miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên con hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021. Năm 2018 đã hỗ trợ sách vở học tập đầu năm học mới cho 46 cháu con hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí 16.100.000đ, tặng 05 xe đạp và 16 xuất học bổng trị giá 16 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với Trung tâm VHTT quận dạy bơi miễn phí cho 12 cháu con hộ nghèo, cận nghèo.

Trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.

Đối với những hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo do ốm đau, bệnh tật, già yếu… ngoài những chính sách chung mà người nghèo được hưởng theo quy định của pháp luật, UBND phường đã phối hợp với UBND quận thực hiện các biện pháp trợ giúp bằng trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp đột xuất. Trợ cấp khó khăn 21 hộ với mức hỗ trợ 500.000đ/tháng với tổng kinh phí 126 triệu đồng. Nhân các dịp lễ, tết, ngày đại đoàn kết toàn dân đã tặng cho các hộ nghèo trên 200 xuất quà với trị giá gần 200 triệu đồng. Bằng nhiều các giải pháp và hỗ trợ các hộ nghèo, năm 2018 phường Đức Giang đã giảm 15/3 hộ nghèo đạt 500% kế hoạch Quận giao.

Cùng với công tác giảm nghèo, công tác đào tạo nghề; công tác bảo trợ xã hội, trẻ em… được UBND phường đặc biệt quan tâm, thực hiện đầy đủ, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân. Toàn phường hiện đang thực hiện chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng cho 283 đối tượng bảo trợ xã hội, với mức trợ cấp tối thiểu là 350.000 đồng, tổng kinh phí chi trả hàng tháng trên 120 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi tặng quà như nhân ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, khám và cấp thuốc miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn phường với tổng kinh phí khám chữa bệnh trên 10 triệu đồng. Năm 2018, phường không có trẻ em bị xâm hại, trẻ em lang thang phải lao động trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, tiếp tục duy trì là cộng đồng an toàn giai đoạn 2016 - 2020. Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, quốc tế thiếu nhi, Trung thu phường đã thăm hỏi tặng quà cho trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí khoảng trên 80 triệu đồng. Tiếp tục được công nhận phường phù hợp với trẻ em.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn đáp nghĩa" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phường Đức Giang đã tích cực chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời, tận tay, chính xác các chế độ đối với người có công với cách mạng được nhân dân ghi nhận.

Trong năm, chi trả trợ cấp cho 1.974 lượt  người có công với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng; cấp phát 340 thẻ bảo hiểm y tế. Tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới 317 người có công và thân nhân người có công với mạng nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 với số tiền trên 700 triệu đồng. Phối hợp với phòng  Lao động và Thương binh Xã hội quận Long Biên đưa 35 người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm và 79 người điều dưỡng tại nhà. Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ, phường Đức giang đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo, động viên thiết thực tới người có công và thân nhân như: Hỗ trợ xây mới 03 nhà người có công với tổng số tiền là 210 triệu đồng. Phối hợp với  bệnh viện đa khoa Đức Giang tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc cho 240 người có công và thân nhân. Tặng 1.268 lượt quà cho 317 người có công với tổng kinh phí 564 triệu đồng. Trong đó nguồn trung ương 64 triệu 800 ngàn đồng, nguồn Thành phố 281 triệu 500 ngàn đồng, nguồn quận 144 triệu 300 ngàn đồng và nguồn phường 74 triệu đồng.  

Tổ chức thăm hỏi Hội người khuyết tật phường Đức Giang

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội trong thời gian tới, Phường Đức Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong việc quan tâm chăm lo đến các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo,  người khuyết tật…Các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các hoạt động để nhân dân được tiếp cận với các chính sách giảm nghèo, vay vốn ưu đãi, tín dụng của ngân hàng chính sách xã hội, xuất khẩu lao động và dạy nghề, tạo việc làm mới cho lao động… Đồng thời định hướng cụ thể công tác giảm nghèo ở cơ sở, thực hiện các giải pháp thiết thực phù hợp với địa phương.

Qua những kết quả trên cho thấy, trong thời gian qua công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn phường đã tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao của các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân. Đây sẽ là tiền đề vững chắc góp phần đảm bảo ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, tạo đà cho sự phát triển vững bền của phường.