các bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang thực hiện tốt mô hình một cửa thân thiện, gần dân năm 2018
Ngày đăng 11/01/2019 | 16:48  | Lượt xem: 8058

Đức Giang là một phường có địa giới hành chính rộng, đông dân : Gồm 3 vạn người, 23 tổ dân phố, nhiều cơ quan trường học, doanh nghiệp đang sinh sống và làm việc.

Năm 2018 UBND Phường Đức Giang tiếp tục xác định thực hiện cải cách hành chính(CCHC) thực hiện mô hình một cửa thân thiện, gần dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trên thực tế công việc này đã được bộ phận một cửa thực hiện tốt .

Tiếp tục thực hiện chương trình 02/Ctr/QU của Quận Ủy Long Biên về cải cách hành chính . Năm 2018 từ đầu năm UBND Phường hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, điều hành Quý I đã liên tục niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính (TTHC)thực hiện ở Quận và UBND Phường; Ngày 9/2/2018 ban hành kế hoạch 80/KH-UBND về thực hiện kỷ cương hành chính ; Ngày 31/1/2018 ban hành kế hoạch 63/KH-UBND và 108/KH-UBND  về  ứng dụng CNTT và  triển khai mô hình cơ quan điện tử. Đặc biệt là Kế Hoạch 143/KH-UBND ngày 28/5/2018 về tổ chức thực hiện mô hình một cửa thân thiện, gần dân theo sự chỉ đạo của Quận Long Biên. Ngoài ra UBND đã ban hành nhiều Quyết Định trong quý II/2018 về kiện toàn, phân công nhiệm vụ công chức bộ phận một cửa . Có thể nói công tác chỉ đạo điều hành bằng văn bản, hệ thống văn bản pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, khoa học; được niêm yết công khai tại UBND hoặc nhà văn hóa tổ dân phố cũng như đọc trên đài truyền thanh phường cổng thông tin điện tử phường. Những tài liệu ấy tạo điều kiện để người dân, kiểm tra giám sát và thực hiện giao dịch.

Mô hình một cửa Xanh, sạch, đẹp và gần dân.

Năm 2018 ngoài việc ban hành hệ thống văn bản kiện toàn lưu trữ văn bản pháp lý đảm bảo cho bộ phận TN&TKQ  làm việc tốt, UBND đã lỗ lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại phòng một cửa và các phòng làm việc của cán bộ công nhân viên ban ngành đoàn thể. Phòng làm việc bố trí cây xanh, gọn gàng ngăn nắp luôn sạch sẽ đúng quy định văn hóa công sở.. Toàn bộ không gian phường Đức Giang từ sân đến hành lang các tầng, phòng làm việc của các đồng chí lãnh dạo phòng chuyên môn thực sự là “xanh- sạch – đẹp”:

Mỗi cán bộ công chức phường trên máy tính, máy in kết nối internet và sử dụng phần mềm. Tại phòng làm việc TNHS&TKQđược trang bị đầy đủ máy móc; máy tính; máy  in, máy scan, máy photocopy, điện thoại cố định, đường dây nóng, tủ đựng tài liệu, hòm thư góp ý, sổ góp ý hệ thống ghế ngồi dành cho người đến giao dịch đẹp chất lượng….. Máy quét mã vạch máy lấy số xếp hàng tự động, màn hình đa phương tiện, hệ thống đánh giá sự hài lòng tổ chức, công dân những trang thiết bị trên được bố trí hợp lý tại bộ phận một cửa luôn được bảo trì bảo dưỡng đảm bảo vận hành khai thác hiệu quả . Cũng tại phòng 1 cửa có các văn bản mới liên quan thực hiện cơ chế một cửa thân thiện, gần dân; những thông tin cần thiết: Nội quy, lịch làm việc, bảng  thu phí lệ phí quy trình giải quyết TTHC và nhiều biểu bảng khác  được UBND niêm yết đầy đủ , khoa học , thân thiện

Đ/c Đinh Thị Thu Hương-QUV-PCT UBND quận Long Biên kiểm tra mô hình một cửa.

Năm 2018 đội ngũ cán bộ công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC thực sự đã có nhiều chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm, kỷ luật lao động. Họ có chuyên môn nghiệp vụ tốt đáp ứng yêu cầu công việc, kỹ năng giao tiếp với công dân, Nắm rõ và hiểu đúng các q2uy trình, quy địnhvề tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, giải quyết TTHC trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Phường. Bên cạnh đó UBND thực hiện tốt quy định về đánh giá xếploại khen thưởng hàng tháng đối với cán bộ công chức nói chung , bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nói riêng theo Kế hoạch 65/KH-UBND ngày 26/01/2018. Qua đó đã nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của bộ phận 1 cửa và hệ thống chính trị .

Để công tác cải cách hành chính, mô hình 1 cửa thực sự thân thiện gần dân UBND Phường Đức Giang luôn chú trọng đến ứng dụng CNTT, coi đó là giải pháp tối ưu; 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tại bộ phận 1 cửa được thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và trả kết quả trên phền mềm CNTT, đã cập nhật kịp thời và triển khai áp dụng các văn bản quy định mới về giải quyết TTHC; ghi sổ nhật ký, mở hòm thư góp ý. Tiếp nhận và xử lý thông tin đường dây nóng.

Thực hiện trả kết quả TTHC tại nhà cho gia đình chính sách.

Năm 2018 bộ phận một cửa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Số lượng chất lượng những công việ, hồ sơ , sự vụ…. dưới đây đã nói lên điều đó: 100% hồ sơ hành chính được tiếp nhận và trả kết quả đúng quy trình, đúng hẹn Tổng số hồ sơ 14.316 đã giải quyết 100% tiếp nhận và xử lý hồ sơ trên phần mềm TN&TKQ đúng quy trình ISO. Dịch vụ công trự tuyến mức độ 3,4 đạt 99,91% UBND phường đã triển khai và trả kết quả TTHC tại nhà cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn phường ở các lĩnh vực. Tư Pháp – hộ tịch, Lao động thương binh xã hội. Tổng số 45 hồ sơ. Công dân giải quyết TTHC dịch vụ công mức độ 3,4  nhập dữ liệu ở nơi khác đã được trả kết quả sớm đạt 80%.

Trả kết quả khai tử tại nhà cho gia đình hộ nghèo.

Từ những kết quả đạt được trên nhân dân phường Đức Giang đánh giá cao mô hình bộ phận TN&TKQ giải quyết TTHC thân thiện gần dân Tỷ lệ rất hài long chiếm đa phần không có tỷ lệ không hài long . Đó chính là sự khích lệ để năm 2019 phường Đức Giang sẽ thực hiện CCHC đạt xuất sắc , gần dân thân thiện hơn.