các bài viết chuyên sâu

Cô hiệu trưởng gương mẫu, tâm huyết với trẻ
Ngày đăng 08/04/2019 | 13:53  | Lượt xem: 631

Vốn đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn cô giáo Đào Thị Thu Hương - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm Non Long Biên, người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người bấy lâu nay.

Với gia đình cô là người mẹ, người vợ mẫu mực, trách nhiệm, với bạn bè, đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là những lời tốt đẹp mà nhiều đồng nghiệp dành cho cô Hương.

Cô Hương sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long Biên, nơi có truyền thống hiếu học. Bản thân cô cũng là người luôn cố gắng tiếp bước truyền thống tốt đẹp đó. Ngay từ nhỏ cô luôn ý thức cho mình tính tự học, tự rèn luyện, phấn đấu, khi trưởng thành cô càng nỗ lực hơn để theo đuổi mơ ước của mình là trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ. Và ước mơ đó đã trở thành sự thật vào một ngày cuối thu năm 2003, cô được nhận vào làm giáo viên tại trường mầm non Long Biên. Vì trường có nhiều cơ sở nên có rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng vì lòng yêu nghề, mến trẻ cô cùng các đồng nghiệp của mình đã cùng nhau khắc phục, cùng nhau vượt qua. Khi làm giáo viên, cô Hương rất nhiệt tình trong công việc, luôn hoàn thành tốt các công việc được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, trong các tiết học cô luôn sáng tạo, tự tay làm nhiều đồ dùng đồ chơi cho trẻ hoạt động, có tính thẩm mỹ, giáo dục cao và đạt được nhiều thành tích. Đối với trẻ cô như một người mẹ hiền, tận tình chăm sóc giáo dục các cháu, đối với đồng nghiệp cô chân tình, cởi mở, đối với phụ huynh cô luôn gần gũi. Được sự tín nhiệm của cấp trên, của đồng nghiệp cô được đề bạt giữ chức vụ hiệu phó nuôi dưỡng của nhà trường. Trong cương vị mới với nhiều thử thách mới, nhưng cô không bao giờ chùn bước, vẫn hăng say, nhiệt tình trong công việc, đồng thời vẫn duy trì thói quen tự học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu học theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh. Nhờ sự cố gắng không ngừng mệt mỏi đó, đầu năm 2016 cô được đề bạt chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Long Biên. Thật đúng với câu châm ngôn của Ashwarzenegger “ Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”.

Từ khi nhận nhiệm vụ, cô đã cùng các giáo viên, nhân viên trong trường đoàn kết để xây dựng một ngôi trường ngày càng khang trang hơn. Tuy cô mới nhận nhiệm vụ làm Hiệu trưởng- Bí thư chi bộ nhà trường được 3 năm nhưng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của một người lãnh đạo, trường Mầm non Long Biên đã được Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 và nhiều thành tích trong các hội thi như: Tiêu biểu là hội thi giáo viên giỏi cấp quận: Có nhiều giáo viên đã đạt giải nhì, giải ba và được ban giám khảo đánh giá tốt trong hội thi. Tham gia hội thi “chúng cháu vui khỏe” cấp quận 2 năm liên tục nhà trường đạt giải nhất, hội thi thể dục thể thao do công đoàn ngành phát động công đoàn viên tham dự môn cầu lông và đã đạt giải ba năm 2016, đạt giải nhì năm 2017, chỉ đạo tổ chuyên môn tham gia hội thi “Triển lãm đ dùng dạy học t làm” năm 2016 đạt giải ba cấp quận. Năm học 2018- 2019 tham gia hội thi “Liên hoan tiếng hát giáo viên và giai điệu tuổi hồng” ngành giáo dục đào tạo quận Long Biên chào mừng 15 năm thành lập quận đạt giải ba. Đặc biệt chi bộ nhà trường được tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Trường có được những thành tích như vậy, là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của cô hiệu trưởng và ban giám hiệu cùng với sự làm việc nhiệt huyết của các giáo viên, nhân viên nhà trường. Cô Đào Thị Thu Hương đã cùng tập thể giáo viên trong trường họp bàn thống nhất chủ trương: “Muốn trẻ em là mầm non tương lai của đất nước thì phải có thầy giỏi”. Để có được đội ngũ các cô giáo giỏi, cô cùng tập thể Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra những biện pháp sau:

Một là: Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cô giáo được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, cải tiến và tạo thành nề nếp việc áp dụng những thiết bị hiện đại vào việc giảng dạy.

Hai là: Cải tiến đổi mới phương pháp giảng dạy cụ thể nhà trường tiến hành kiểm tra, thanh tra định kỳ hàng tháng, tổ chức các hội thi: Hội giảng, thi quy chế, thi làm đồ dùng đồ chơi, thi công nghệ thông tin...tăng cường dự giờ đột xuất, kiểm tra việc soạn giáo án của các giáo viên cũng như các loại hồ sơ chuyên môn khác để từ đó đánh giá chất lượng giáo viên. Hàng tuần, mỗi tổ chuyên môn thực hiện một giờ dạy dưới sự theo dõi, đánh giá nhận xét của cả tổ, nhóm và Ban giám hiệu. Ngoài ra cô đã chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức nhiều tiết kiến tập có chất lượng cao cho đội ngũ giáo viên trong trường học tập.

Về thành tích cá nhân, cô Đào Thị Thu Hương đã được Ủy ban nhân dân Quận tặng giấy khen “Người tốt việc tốt” giai đoạn 2008 - 2013 và năm 2018; được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua nhiều năm liền; được Đảng uỷ phường Long Biên khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2018. Bên cạnh đó cô còn có một tấm lòng thương người sâu sắc, 3 năm liền cô trợ cấp cho học sinh Nguyễn Đức Thành mỗi tháng 200.000đ. Cô luôn luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang cơ nhỡ, bị bệnh hiểm nghèo. Vào những dịp đặc biệt như tết trung thu, tết nguyên đán, tết thiếu nhi cô thường có những món quà trao đến tận tay các gia đình, cô luôn tâm huyết với phương châm sống của mình “Mỗi ngày làm 1 việc tốt” và cũng luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao đời sống của các giáo viên nhân viên trong trường. Cô luôn tìm mọi phương án để có thể nâng cao thu nhập cho chị em và đã có những hiệu quả nhất định, đồng lương của giáo viên được tăng lên, thu nhập ổn định hơn, cuối năm chị em có một cái tết đầy đủ, no ấm hơn.

Mặc dù chỉ với một thời gian ngắn công tác với cương vị Hiệu trưởng nhà trường, cùng với những băn khoăn, trăn trở, sự đau đáu lo toan về trách nhiệm, nhiệm vụ giáo dục và về sự nghiệp phát triển của nhà trường; với khả năng, năng lực, tầm nhìn và sự chỉ đạo, dẫn dắt của cô, với tư cách là người lãnh đạo, quản lý nhà trường…giờ đây tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường thật sự phát triển vững mạnh, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí cao, nhà trường đã thực sự thay da đổi thịt với một diện mạo mới luôn xứng đáng với danh hiệu mà nhà trường đã được công nhận là trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, xứng đáng là một ngôi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu giáo dục đề ra…Cô đã được các cấp Lãnh đạo, đặc biệt là Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND, các ban ngành đoàn thể phường Long Biên đánh giá cao và đặc biệt là sự tin tưởng, thán phục của các bậc phụ huynh, của nhân dân trên địa bàn và của các đồng nghiệp.

Một số hình ảnh của cô giáo Đào Thị Thu Hương

Cô giáo Đào Thị Thu Hương-Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

 

Sở giáo dục&đào tạo Hà Nội trao giấy chứng nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3

 

Trường đạt nhiều giải cao trong các hội thi GV-NV giỏi cấp quận

 

Phát động tết trồng cây đến GV - NV nhân dịp đầu xuân năm mới

 

Cô cùng các giáo viên trao tặng phần quà cho các em nhỏ bị bệnh về máu tại BV huyết học TW

 

Cô cùng công đoàn trường thăm và tặng quà cháu Nguyễn Trường Giang ở Tổ 1 - Giang Biên
bị bệnh hiểm nghèo