các bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Đồng đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Ngày đăng 17/04/2019 | 10:47  | Lượt xem: 173

Thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Phường Phúc Đồng thực hiện vẽ sơ đồ nền các tổ dân phố trên địa bàn phường. Tại thời điểm vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn, toàn phường có 27 địa bàn điều tra với 3.681 hộ, 13.450 nhân khẩu (trong đó có 1 địa bàn đặc thù là Chùa Mai Phúc). Tính đến hết ngày 15/4, tiến độ cuộc Tổng điều tra dân số, nhà ở trên địa bàn phường đạt 95,78% với 3.611/3.770 hộ đã được điều tra (các hộ chưa được điều tra chủ yếu do hộ đi làm, đi học, thời gian hộ có mặt tại địa bàn muộn, không liên lạc được với hộ).

Để đảm bảo quá trình điều tra diễn ra đúng tiến độ, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 Phường Phúc Đồng (BCĐ phường) đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc Tổng điều tra. Trước tiên, BCĐ đã tổ chức tuyển chọn các điều tra viên, tham dự đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ về vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra. Cử điều tra viên tham dự 3 lớp tập huấn do quận tổ chức. Bên cạnh đó, BCĐ phường đã tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của người dân khi tham gia Tổng điều tra tại các cuộc họp chi bộ, họp giao ban tại phường và tổ dân phố qua đài phát thanh, băng rôn, xe tuyên truyền lưu động, pa nô, áp phích… Nhờ đó, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở tại Phường Phúc Đồng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Người dân vui vẻ khi đón nhận điều tra viên đến phỏng vấn trực tiếp, nhiệt tình cung cấp thông tin cho điều tra viên. Ngoài ra, người dân còn sẵn sàng cung cấp cả số điện thoại để tiện cho điều tra viên liên hệ khi cần.

Ngay sau lễ ra quân vào ngày 01/4/2019 Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 phường thực hiện chia 2 đoàn đến phỏng vấn 2 hộ gia đình và BCĐ phường đã tổ chức rút kinh nghiệm khi kết thúc buổi phỏng vấn. Các điều tra viên đã đến các địa bàn để thực hiện các nội dung tổng điều tra theo đúng Phương án Tổng điều tra. Toàn phường có 29 điều tra viên và 01 tổ trưởng. Tất cả đều tích cực tham gia cuộc Tổng điều tra. Điều tra viên thành thạo trong các thao tác sử dụng phần mền CAPI. Thái độ thực hiện phỏng vấn của điều tra viên thân thiện. Các điều tra viên thường xuyên chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm hay trong quá trình điều tra. Điều tra viên không ngại khó, ngại khổ, tận dụng mọi thời gian khi người dân có ở nhà để tiến hành điều tra. Do ban ngày nhân dân đều đi học, đi làm, không có ở nhà nên hầu hết các địa bàn phải thực hiện điều tra vào buổi tối.

Ảnh: Người dân Phường Phúc Đồng cung cấp các thông tin cần thiết về dân số và nhà ở cho điều tra viên.

Bên cạnh những thuận lợi trong quá trình điều tra, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại Phường Phúc Đồng còn gặp một số khó khăn như: đường truyền mạng kém, thường xuyên bị nghẽn mạng. Phần mềm CAPI đôi khi bị lỗi nên dù đã thực hiện các bước phỏng vấn và thông tin nhưng vẫn báo lỗi. Tại địa bàn điều tra, có nhiều trường hợp người già không còn nhớ chính xác những thông tin của cá nhân nên điều tra viên phải phối hợp với công an phường để cập nhật chính xác thông tin

Hiện tại, tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở tại Phường Phúc Đồng đảm bảo đúng tiến độ. BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở phường cùng giám sát viên thường xuyên kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến phần mềm CAPI. Cùng với đó, đ/c Nguyễn Mai Phương, thống kê viên quận Long Biên và đ/c tổ trưởng đã được hướng dẫn rất kỹ các bước kê khai biểu mẫu, lập bảng kê hộ, bảng kê nhân khẩu đặc thù; giới thiệu, hướng dẫn và thực hành, sử dụng trang thông tin điều hành tác nghiệp tổng điều tra; ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập thông tin, nên các thông tin về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, mức sinh - tử sẽ được thực hiện chính xác.

Với sự nỗ lực cố gắng của BCĐ phường và đội ngũ điều tra viên, BCĐ Tổng điều tra dân số, nhà ở Phường Phúc Đồng phấn đấu hoàn thành cuộc tổng điều tra vào ngày 20/4. Thông tin điều tra của các hộ sẽ được BCĐ và điều tra viên đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối.