các bài viết chuyên sâu

Người hiệu trưởng đầy tâm huyết với nghề dạy học
Ngày đăng 18/04/2019 | 17:00  | Lượt xem: 814

Cô giáo Lưu Thị Ngọc Diệp, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non Hồng Tiến, quận Long Biên – Hà Nội sinh năm 1979. Với hơn 20 công tác trong ngành giáo dục mầm non, 9 năm đứng trên bục giảng, 13 năm làm công tác quản lý, cô vẫn không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục.

Tháng 07/2018 cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường mầm non Hồng Tiến- Tổ 30- Phường Bồ Đề- quận Long Biên. Xác định sứ mệnh “Phát triển giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội, của Nhà nước, của cộng đồng, của từng gia đình và mỗi công dân”, cô luôn mong muốn được đóng góp sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp trồng người. Năm 2019, cô đã xây dựng đề án riêng cho trường với nội dung “Một số biện pháp huy động nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục phát triển trường mầm non Hồng Tiến” để làm kim chỉ nam hành động phát triển cho nhà trường.

Trước hết, công tác tham mưu với các đồng chí lãnh đạo được cô chú trọng. Với 21 năm công tác trong ngành giáo dục mầm non, cô đã tích luỹ cho mình được nhiều kinh nghiệm đáng quý. Trăn trở làm sao để không phụ sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, cô kiên trì đi thăm quan các đơn vị bạn được xây dựng theo mô hình chuẩn để học tập kinh nghiệm, từ đó tham mưu thay đổi một số thiết kế cho phù hợp với xu hướng môi trường sư phạm gần gũi với thiên nhiên, cũng là để hướng tới chủ đề năm của Quận “Hành động để có môi trường làm việc Xanh, Sạch, Đẹp, Văn minh”. Nhờ sự tận tâm và tài lãnh đạo khéo léo của cô Diệp, trường Hồng Tiến dù chỉ mới thành lập được một năm nhưng đã có một khung cảnh sư phạm xanh- sạch- đẹp.....nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các cấp lãnh đạo, các đơn vị bạn và các bậc phụ huynh.

Bản thân cô luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của việc huy động nguồn lực nâng cao chất lượng phát triển nhà trường. Cô luôn gương mẫu đi đầu trong việc đổi mới và động viên thúc đẩy tập thể CBGVNV hăng say với công việc, biết nhìn nhận và đánh giá đúng, chủ động trong mọi công việc. Cô đã xây dựng cho mình hình ảnh một người quản lý có tầm nhìn, tạo được sự tin yêu nơi phụ huynh và học sinh. Chẳng thế mà số học sinh được các bậc cha mẹ tin tưởng gửi gắm tại Hồng Tiến ngày càng đông, đến nay đã có tới 703 em học sinh.

Trong các buổi họp Hội đồng nhà trường, sinh hoạt Tổ chuyên môn, họp BCH chi đoàn, bên cạnh những vấn đề về chất lượng giáo dục, việc sử dụng cơ sở vật chất trong nhà trường cũng được cô quán triệt để tiết kiệm mà hiệu quả. Là người cầu tiến, nhanh nhạy với sự thay đổi, cô và BGH luôn cập nhật để đưa các TBDH tiên tiến nhất vào áp dụng tại nhà trường.

Hiểu rằng một môi trường sư phạm sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ, cô Diệp đã chủ động sử dụng những khoảng đất trống để tạo ra khu vui chơi, học tập ngoài trời hiệu quả. Ai đến thăm trường cũng phải trầm trồ trước khu vườn rau xanh mát. Các loại rau được thu hoạch đã góp phần bổ sung vào bữa ăn của các con nhằm đảm bảo VSATTP. Hiếm có trường học nào có đầy đủ các khu vui chơi – học tập tích hợp như trường Hồng Tiến: khu liên hoàn cát, sỏi, giao thông, khu vườn ăn quả nhỏ xinh, khu vườn thuốc nam bổ ích,… Tất cả là nhờ sự tận tâm, tận lực của nữ Hiệu trưởng này.

Trẻ trải nghiệm tại Khu vườn rau thực nghiệm

Khu vườn thuốc nam với nhiều cây thuốc hữu ích cho trẻ

Sử dụng hiệu quả khu vực hành lang để giúp các con có thêm diện tích

để học tập và vui chơi, khám phá

Không chỉ quản lý giỏi, cô Diệp còn khéo léo trong công tácđối nôi, đối ngoại. Cô tạo niềm tin nơi phụ huynh bằng nhiều cách như trao đổi trực tiếp hoặc thông qua cổng thông tin điện tử của nhà trường. Mối quan hệ với các đối tác bên ngoài cũng được cô chú trọng vì mục tiêu xây dựng CSVC nhà trường ngày khang trang hơn, tạo môi trường học tập, vui chơi tốt cho học sinh, giúp học sinh phát triển toàn diện về mọi mặt: Đức - trí - thể - mỹ - lao động…

Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lưu Thị Ngọc Diệp thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu, một lãnh đạo mẫu mực  trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để tập thể giáo viên trường Mầm non Hồng Tiến học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu.

 

Đinh Thị Nguyệt Minh - GV trường MN Hồng Tiến