các bài viết chuyên sâu

Phường Việt Hưng hoàn thành tốt chiến dịch “ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I/2019
Ngày đăng 04/06/2019 | 17:31  | Lượt xem: 277

1273/1275 trẻ em được uống vitaminA và cân đo đạt 99,84% kế hoạch,19 trẻ trẻ vãng lai ở nơi khác được uống tại phường, đó là kết quả trong chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2019 phường Việt Hưng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên và kế hoạch  của Trung tâm Y tế quận về việc triển khai chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2019 quận Long Biên. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số kế hoạch hóa gia đình phường Việt Hưng đã xây dựng kế hoạch và triển khai chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I trên địa bàn phường, phấn đấu đạt  trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao trong đợt chiến dịch; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao  như Sởi, sốt phát ban nghi sởi, suy dinh dưỡng nặng, viêm đường hô hấp,tiêu chảy trong vòng 2 tuần, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ hoàn toàn và bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống Vitamin A liều cao dự phòng; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể thiếu cân và thể thấp còi, tỷ lệ thừa cân béo phì  đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Công tác tuyên truyền được phường quan tâm thực hiện trước, trong ngày diễn ra chiến dịch

Để triển khai kế hoạch đạt hiệu quả, các nội dung được được ban chỉ đạo họp phân công cụ thể rõ người, rõ việc, rõ tiến độ thực hiện; từ việc điều tra đối tượng, chuẩn bị vật tư, thuốc, bố trí địa điểm , tổ chức uống Vitamin A, cân, đo  và báo cáo kết quả thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng thời gian về Trung tâm y tế quận theo qui định.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng để chiến dịch diễn ra đúng kế hoạch, UBND phường đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung về lợi ích của Vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì ở trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng  như Vitamin A, sắt, kẽm, i ốt,... Hình thức tuyên truyền bằng nhiều hình thức:  trên hệ thống đài truyền thanh phường 02 buổi/ ngày trước và trong các ngày chiến dịch, căng treo 07 băng zôn  và 06  khẩu hiệu giấy tại các điểm uống, trên các trục đường chính và khu vực đông người qua lại về thông điệp của “Ngày vi chất dinh dưỡng” năm 2019. Bên cạnh đó, phường bố trí tổ chức các điểm tư vấn thực hiện dinh dưỡng hợp lý, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, hướng dẫn kiến thức, thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, bà mẹ có con nhỏ, người trực tiếp chăm sóc trẻ...

Tre được uống vitamin A liều cao

Để chuẩn bị tốt nhân lực trong công tác triển khai chiến dịch, phường đã tổ chức tập huấn cho cộng tác viên và cán bộ tham gia chiến dịch. Nội dung tập huấn chủ yếu bổ sung kiến thức tuyên truyền về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, đối tượng được uống Vitamin A  và các lưu ý đối với các trường hợp trẻ bị bệnh phải cho trẻ uống Vitamin A tại nhà; những trẻ đã được uống Vitamin A liều cao trước khi tổ chức chiến dịch  và những trường hợp chống chỉ định uống Vitamin A như: các bà mẹ đang mang thai, bà mẹ sinh con đã được hơn 01 tháng.

Cân đo cân nặng của trẻ để xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Với sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực thực hiện, trong đó yếu tố rất quan trọng là đảm bảo an toàn trong đợt chiến dịch được Ban chỉ đạo rất quan tâm. Công tác kiểm tra  về  hạn sử dụng thuốc, bảo quản thuốc, hàm lượng của từng viên thuốc, kỹ thuật cho uống và liều lượng uống Vitamin A của từng đối tượng được quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đúng qui định. Đặc biệt, vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo, các cộng tác viên, nhân viên trạm y tế và sự phối hợp đồng bộ kịp thời của các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố và các trường mầm non trên địa bàn phường, sự phân công, bố trí hợp lý các bộ phận trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như hướng dẫn, cho uống vitaminA, cân đo và tổng hợp. Chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I phường Việt Hưng đã hoàn thành tốt , số trẻ em  trên toàn phường được uống Vitamin A và cân đo là 1273/1275 đạt 99,84%, số trẻ vãng lai ở nơi khác được uống tại phường là 19 trẻ.

Kết thúc chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2019, phường Việt Hưng đã hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu đề ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, từ thông tin về kết quả về cân, đo của trẻ trong chiến dịch sẽ giúp mỗi gia đình có sự quan tâm, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý cho trẻ để phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì ở trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng; tạo điều kiện cho trẻ được phát triển toàn diện góp phần giảm tỷ lệ thể thiếu cân và thể thấp còi, tỷ lệ thừa cân béo phì  đối với trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn phường.

Âu Thị Lan - PCT UBND Phường