các bài viết chuyên sâu

Gương sáng nhặt được của rơi trả người đánh mất
Ngày đăng 05/06/2019 | 08:33  | Lượt xem: 1400

Trong những ngày đầu hè, câu chuyện về nhặt được túi tiền mang trả lại cho người mất còn lan truyền khắp các tòa nhà trong cụm chung cư Green House – tổ 14 phường Việt Hưng của em Phạm Minh Tuấn. Việc làm ý nghĩa của em Phạm Minh Tuấn, học sinh lớp 5A Trường TH Đô thị Việt Hưng là một hình ảnh đẹp trong cuộc sống của chúng ta.

Nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần của em Phạm Minh Tuấn và nêu gương trong các em thiếu niên nhi đồng nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung, vào đúng dịp tổ dân phố phối hợp cùng Ban quản trị cụm chung cư Green House tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè 2019, ngày 1/6/2019, Ban lãnh đạo tổ dân phố đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho em.

Đ/c Đỗ Tỉnh - Tổ trưởng tổ dân phố số 14 trao thưởng cho em Phạm Minh Tuấn

Gặp em Tuấn tại buổi khai mạc hè, với khuôn mặt mướt mải mồ hôi vì chơi đùa cùng các bạn trong tòa nhà, ấn tượng của tôi về em là vẻ khôi ngô, tuấn tú, đôi mắt ánh lên vẻ thông minh và cách nói chuyện hết sức khiêm tốn. Khi hỏi về việc nhặt được món đồ bị rơi, Tuấn kể rằng: Trước đó, ngày 25/5/2019, trên đường đi siêu thị mua đồ giúp mẹ trở về nhà, em nhặt được một bọc nilon nhỏ tại khu vực ca bin thang máy của tòa nhà. Mở bọc nilon ra, em phát hiện trong đó có tiền. Nhìn xung quanh, không thấy có người qua lại, không biết của ai, em liền chạy tới trao lại cho bác bảo vệ tòa nhà, nhờ  bác tìm cách trả lại cho người đánh rơi. Sau khi kiểm tra, thấy số tiền trong túi khá lớn (30 triệu đồng), bác bảo vệ đã lập tức thông báo tìm chủ nhân của gói tiền. Sau khi liên lạc được, người mất tiền đã được mời đến và làm thủ tục nhận lại số tiền trên. Điều đáng trân trọng là chủ nhân của bọc tiền rất xúc động khi nhận lại của rơi, muốn cảm ơn em Tuấn bằng cách tặng lại em một khoản tiền, song em Tuấn cùng gia đình kiên quyết không nhận, mà chỉ chúc mừng cô chú đã tìm lại số tiền bị rơi. 

Em Tuấn nói chuyện về việc nhặt được của rơi với bác tổ trưởng tổ dân phố

Chia sẻ về hành động nhặt được gói tiền trả lại cho người mất, Tuấn bẽn lẽn cười nói: Có gì đâu cô, cháu luôn nhớ lời bố mẹ cháu dạy: không được lấy của ai vật gì và nếu có nhặt được thì cũng tìm cách trả lại cho người bị mất. Khi nhặt cái bọc lên, thấy bên trong có tiền, cháu nghĩ bên trong có rất nhiều tiền  thế này, mà bác nào bị rơi, chắc hẳn đang rất lo lắng, vì chắc là có việc nên mới dùng nhiều tiền thế. Cháu nghĩ ngay là phải  tìm người để trả lại tiền bị rơi thôi”.

Việc trả lại số tiền 30 triệu đồng của em Phạm Minh Tuấn cho người đánh rơi mang tính nhân văn sâu sắc và là một hành động đẹp về ý thức nhặt của rơi trả lại người đánh mất. Đây là hành động rất đáng biểu dương vì đã gieo vào lòng tất cả các bậc phụ huynh và người dân tại cụm chung cư Green House, tổ 14 phường Việt Hưng niềm tin, sự hy vọng về hành vi đạo đức tốt đẹp của con em mình.