các bài viết chuyên sâu

Chung tay hành động vì một môi trường không còn rác thải nhựa
Ngày đăng 16/08/2019 | 09:11  | Lượt xem: 964

Những năm gần đây, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Theo chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, đến năm 2020 tầm nhìn 2030, chúng ta đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể trong đó có mục tiêu đến năm 2020 giảm 50% lượng nilon khó phân hủy sử dụng tại các khu chợ dân sinh, giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên sẽ rất khó đạt được con số mơ ước này với thực trạng như hiện nay

Để giải quyết những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Công văn số 9828/STNMT-CCBVMT, đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đặc biệt, ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Thư gửi đến các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn thể đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Túi nilon được con người sử dụng chính thức từ khoảng năm 1957, sau đó mới phát triển và bùng nổ vì sự tiện lợi của nó. Cuộc sống hiện đại nên những sản phẩm mang tính tiện lợi lúc nào cũng được con người ưu tiên sử dụng, túi nilon xuất hiện mọi nơi: từ cửa hàng, siêu thị, các khu chợ, từ đồ khô, đồ nước, từ đồ tươi đến đồ chín… tất cả đều được bọc và đựng trong túi nilon. Cùng với sự gia tăng dân số và kinh tế, lượng túi ni-lông phát sinh ngày càng tăng. Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Nếu chỉ tính trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra một túi ni-lông/ngày, như vậy sẽ có hàng triệu túi ni-lông thải ra môi trường hằng ngày. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới.

Rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng thực sự đang là vấn đề "nóng" tại nhiều địa phương trên cả nước hiện nay, để thay đổi được thói quen tiêu dùng của người dân, phải bắt đầu từ mỗi cá nhân và từ những việc đơn giản nhất. Ví dụ bớt đi một chiếc túi đựng rau khi đi chợ, hay đem theo ly mỗi khi mua nước, cũng có thể mang đến những hiệu quả bất ngờ. Con người mất 5 phút để uống hết một chai nước nhưng đất mẹ thì phải mất hàng nghìn năm để giải quyết hệ quả từ loại rác thải đó. Thời gian gần đây, nhờ những thông điệp tuyên truyền từ các dự án vì cộng đồng  xu hướng tiêu dùng không dùng túi nilon hay sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm làm từ tre, hoặc thay vì gói đồ bằng túi nilon thì chuyển sang gói bằng lá ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm, nhiều tổ chức, cá nhân đã phát động phong trào "sống xanh - sống thân thiện môi trường" bằng hành động thiết thực như dùng túi giấy, túi vải thay túi ni-lông, dùng lá chuối, lá sen thay hộp nhựa, hộp xốp những thay đổi này đang dần trở lên phổ biến hơn.

Người dân dùng làn đi chợ để giảm thiểu sử dụng túi nilon

Mỗi cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường Phúc Đồng cùng chung tay thực hiện làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia bằng các hành động cụ thể, như: Thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần, kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng “ngay bây giờ, chúng ta hãy chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra”.

Cơ quan phường Phúc Đồng sử dụng máy lọc nước để hạn chế sử dụng bình đựng nước nhựa

cơ quan phường Phúc Đồng sử dụng máy lọc nước thay thế các bình nhựa

cán bộ, công chức phường Phúc Đồng sử dụng bình đựng nước riêng thay thế các chai nhựa dùng 1 lần

Hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ. Đi chợ không dùng túi nilon, hay bán đồ không đựng túi nilong, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần… tạo thói quen này không khó như nhiều người vẫn nghĩ, mỗi người dân phường Phúc Đồng chúng ta hãy cùng thay đổi nhận thức, chung tay vì một trái đất xanh!