các bài viết chuyên sâu

Giang Biên: Những kết quả nổi bật về công tác giảm nghèo năm 2018
Ngày đăng 15/11/2018 | 16:36  | Lượt xem: 209

Năm 2018 phường đã giảm 06 hộ đạt 300% chỉ tiêu quận giao: Giảm 02 hộ thoát nghèo tự nhiên; Giảm 04 hộ nghèo đơn thân.

Đầu năm 2018, Phường Giang Biên có 22 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,43% so tổng số hộ dân. Đến cuối năm, giảm 06/22 hộ nghèo so với chỉ tiêu quận giao đạt 300%. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự hỗ trợ tích cực của các ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các hộ nghèo trên địa bàn.

Phường Giang Biên có vị trí nằm ở khu vực Đông Bắc quận Long Biên. Phường có 20 tổ dân phố thuộc 4 cụm dân cư là Tình Quang, Quán Tình, khu Tái định cư và khu đô thị Việt Hưng. Đa số người dân trong phường sống bằng nghề nông kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt. Những năm gần đây nhiều hộ đã mở cửa hàng buôn bán, kinh doanh, phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ.

Ngay từ đầu năm 2018 công tác giảm nghèo luôn được lãnh đạo Đảng, chính quyền quan tâm. UBND phường chỉ đạo bộ phận Lao động thương binh xã hội xây dựng phương án giảm nghèo cụ thể đối với từng hộ gia đình, từng thành viên trong gia đình theo: Độ tuổi, nghề nghiệp họ từng làm, qua đó năm bắt tâm tư nguyện vọng để xin việc làm phù hợp; nhất là đối với các trường hợp hộ nghèo đơn thân. Từ đó đưa ra các biện pháp cụ thể, chi tiết, sát thực nhằm đem lại kết quả cao nhất trong công tác giảm nghèo bền vững.

Thực hiện Kế hoạch Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau” đến năm 2020 của UBND thành phố Hà Nội; Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận và phòng Lao động thương binh xã hội quận về việc Trợ giúp người nghèo, cận nghèo và đối tượng Bảo trợ xã hội năm 2018 đặc biệt thoát nghèo đối với hộ nghèo đơn thân. UBND phường Giang Biên đã xây dựng phương án cụ thể với từng trường hợp, toàn phường có 05 hộ nghèo đơn thân, trong đó: 04 hộ nghèo đơn thân đề nghị hỗ trợ tiền hàng tháng, 01 hộ xây dựng nhà đại đoàn kết và xin việc làm. UBND phường kêu gọi các nhà hảo tâm, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn phường giúp đỡ tiền hàng tháng cho các hộ nghèo với tổng mức thu nhập là 1.500.000 đồng/ tháng/hộ nghèo, đã có 2 doanh nghiệp, 1 nhà hảo tâm, 1 hội đoàn thể giúp đỡ tiền hàng tháng để hộ đơn thân thoát nghèo giai đoạn 2018-2020.

Đ/c Đặng Thúy Vân- CT UBND phường và các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ cho hộ ngghèo đơn thân

Bà Đào Thị Sinh không chồng, không con, sức khỏe yếu hiện tại ở một mình. Bà là đối tượng khuyết tật nặng đang hưởng trợ cấp 525.000 đồng/ tháng. Bà Sinh đang ở trong ngôi nhà cấp 4 (mái ngói) diện tích 25m2, đất của em trai. Đề nghị mức hỗ trợ hàng tháng là 1.000.000 đồng. Công ty cổ phần thương mại Cầu Vồng Đỏ hỗ trợ mỗi tháng 1.000.000 đồng, thời gian 36 tháng.

Bà Đào Thị Xuyến không chồng, không con, hiện tại ở một mình. Bà là đối tượng huyết tật nặng không có khả năng lao động đang hưởng trợ cấp 700.000 đồng/ tháng. bà ở trong ngôi nhà mái tôn diện tích 40 m2, ngoài ra bà được người cháu họ tên là Nguyễn Như Tuấn sống tại tổ 4 phường Giang Biên trông nom, chăm sóc. Hỗ trợ tiền hàng tháng để bà thoát nghèo số tiền là 800.000 đ/ tháng. Đồng chí Đặng Thúy Vân- CT UBND phường Giang Biên hỗ trợ kinh phí mỗi tháng là 800.000 đồng, thời gian 36 tháng

Bà Nguyễn Thị Bình là người khuyết tật nặng, không chồng không con. Bà Bình bị tai biến nặng, đi lại khó khăn, hiện bà đang được hưởng trợ cấp 525.000 đồng/ tháng. Bà bình đang ở trong ngôi nhà 2 tầng của mẹ chết để lại, có một người con trai thần kinh chăm sóc. Đề nghị hỗ trợ hàng tháng mức 1.000.000 đồng. Công ty TNHH Thiên Hương hỗ trợ mỗi tháng 1.000.000 đồng, thời gian 36 tháng.

Bà Nguyễn Thị Phô không có chồng, không con, sức khỏe yếu, không lao động được. Hiện không được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp gì. Bà ở trong ngôi nhà mái bằng diện tích 50 m2. Hiện nay bà mong muốn được sửa nhà, được hưởng trợ cấp đặc thù, hỗ trợ tiền hàng tháng. Một người hảo tâm hỗ trợ bà mối tháng 1.000.000 đồng, cần hỗ trợ 500.000 đồng/ tháng. Hội LHPN phường Giang Biên hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng, thời gian 36 tháng.

Tháng 10/2018 Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo phường đi thẩm định điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2018. Khi chúng tôi đến nhà bà Sinh, bà cho biết: Tôi rất vui vì bây giờ tôi đã có cuộc sống ổn định, đời sống gia đình được nâng lên. Tôi rất cảm động trước sự giúp đỡ tạo điều kiện của UBND phường, Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo phường, lãnh đạo tổ dân phố quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay. Bà Sinh vui vẻ nói năm nay nhà tôi đã có cuộc sống tốt rồi, gia đình tôi không còn nghèo nữa.

Ông Đoàn Văn Tình- Phó chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ trợ giúp người nghèo phường cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, UBND phường chỉ đạo bộ phận Lao động thương binh xã hội tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch đến từng tổ dân phố, quán triệt trong nội bộ Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo và có phân công cụ thể từng thành viên để phụ trách tổ dân phố, đặc biệt là đối với đoàn thể sẽ phụ trách đối tượng là đoàn viên, hội viên nghèo thuộc diện mình quản lý. Giải pháp thứ nhất là giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết; giải pháp thứ hai là kêu gọi doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền cho hộ nghèo đơn thân.

Nhằm giúp các hộ nghèo an tâm phát triển sản xuất, năm qua ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, UBND phường phối hợp với UB MTTQ phường vận động các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp ủng hỗ quỹ “Vì người nghèo” số tiền là 142.000.000 đồng, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo cho người nghèo. Đây là một nguồn lực hết sức quý giá mà các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã góp sức cho công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó UBND- UB MTTQ phường trích từ “Quỹ vì người nghèo” phường thăm hỏi những hộ gia đình nghèo ốm đau đột xuất, tặng quà đầu năm cho trẻ em con hộ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Hiền tổ 5 phường Giang Biên có hoàn cảnh đặc biệt. Bà Hiền không chồng, không con. Ngôi nhà cấp 4 của bà Hiền đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà nứt, các cột nhà bị mối mọt, mái nhà bị dột nát. Bản thân bà Hiền sức khỏe yếu, ốm đau không tham gia lao động được.  Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo phường thống nhất hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Hiền với số tiền là 70 triệu đồng trích từ quỹ “Vì người nghèo” phường. Căn nhà có diện tích 30m2, hoàn thành và đã đưa vào sử dụng tháng 08/2018. Chỉ tay vào căn nhà mới, Bà Hiền xúc động nói: “Tôi rất  cảm ơn chính quyền và mặt trận các cấp đã hỗ trợ tôi xây dựng được căn nhà mới. Mùa mưa sắp đến tôi không còn lo lắng về chỗ ở nữa, tôi đã có một căn nhà mới khang trang, sạch đẹp”.

Song song với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, UBND phường Giang Biên luôn chú trọng thực hiện tốt công giới thiệu, giải quyết việc làm cho người lao động. Trong năm đã có 568 người lao động được học nghề và có việc làm ổn định, đạt hơn 160% kế hoạch quận giao.

Có thể nói, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại phường hàng năm luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể... Nhờ đó, người nghèo không bị đào sâu khoảng cách, tụt hậu so với người giàu tại địa phương. Ngược lại, hộ nghèo và hộ cận nghèo luôn được hỗ trợ về vốn, đào tạo nghề, tiếp cận khoa học - kỹ thuật, giới thiệu tìm việc làm phù hợp... để vươn lên trong cuộc sống, cải thiện thu nhập và đóng góp một phần không nhỏ vào sự bứt phá, vươn vai phát triển cùng Giang Biên hôm nay. Đó cũng là sự thành công lớn nhất của Chương trình mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn phường Giang Biên giai đoạn 2018-2020.

Trên cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy-HĐND-UBND phường, bằng việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, có sự tham gia vào cuộc của các ban ngành đoàn thể sự ủng hộ nhiệt tình của các cá nhân, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, của cán bộ Đảng viên, đoàn viên cơ quan phường và toàn thể nhân dân nên năm 2018 phường đã giảm 06 hộ đạt 300% chỉ tiêu quận giao: Giảm 02 hộ thoát nghèo tự nhiên; Giảm 04 hộ nghèo đơn thân.

Đồng chí Đình Xuân Hùng- Quận ủy viên- Bí thư đảng ủy phường cho biết: Quan tâm, chăm lo cuộc sống cho người nghèo là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của phường.  Điều này tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của  người dân Việt Nam. Chính vì thế, hoạt động này được cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh với mục tiêu phấn đấu tất cả các hộ nghèo thoát nghèo đều có cuộc sống ổn định và thoát nghèo bền vững.

Đ/c Đinh Xuân Hùng- Quận ủy viên- Bí thư đảng ủy phường trao quà cho hộ nghèo bà Nguyễn Thị Hiền 

Năm 2018 Bộ phận Lao động thương binh xã hội phường được xếp loại đứng ở vị trí thứ 2 toàn quận. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2018 là tiền đề để phường Giang Biên có những bước đột phá mới trong công tác giảm nghèo, với mục tiêu đặt ra là không còn hộ nghèo trên địa bàn năm 2019./.

Đ/c Trần Thị Bẩy- Công chức VHXH phường trao tiền hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo