các bài viết chuyên sâu

Gương sáng Tổ phó dân phố
Ngày đăng 12/06/2019 | 16:15  | Lượt xem: 344

Một cựu chiến binh chân chất, thật thà, dám nói, dám làm, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là những lời đánh giá, nhận xét về đồng chí Đinh Gia Tuấn - Tổ phó Tổ dân phố số 4 phường Việt Hưng.

Khi cuộc chiến đấu của nhân dân ta tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên đang bước vào những năm tháng ác liệt nhất, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1984 đồng chí Đinh Gia Tuấn đã tạm biệt quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc khi đó mới tròn 18 tuổi. Sau 3 năm trực tiếp chiến đấu giáp mặt với quân thù, cùng đồng đội đẩy lùi nhiều đợt tiến công xâm lược của kẻ địch, đến năm 1987 đồng chí xuất ngũ trở về địa phương, với những đóng góp của mình, đồng chí đã được tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng danh hiệu dũng sỹ giữ nước cấp Sư đoàn.

Sau khi trở về địa phương, tại thời điểm lúc bấy giờ điều kiện kinh tế của gia đình cũng như nhân dân nói chung còn rất nhiều khó khăn, nhưng với bản chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí đã tích cực lao động sản xuất nông nghiệp xây dựng kinh tế gia đình. Đến năm 2003 khi thành lập phường Việt Hưng và với tốc độ đô thị hóa phát triển của quận Long Biên, đồng ruộng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đã bàn giao cho những dự án để phát triển đô thị của Quận. Đồng chí đã chủ động trong chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, nuôi dạy các con trưởng thành... và hiện nay khi điều kiện kinh tế gia đình đã tạm ổn định, đồng chí luôn mong muốn đóng góp sức mình để xây dựng tổ dân phố, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Xuất phát từ suy nghĩ đó, đồng chí đã tích cực tham gia vào các hoạt động của tổ dân phố, từ sự nhiệt tình năng nổ trong các phong trào hoạt động của địa phương, đồng chí đã được sự tín nhiệm của nhân dân bầu làm Tổ phó Tổ dân phố số 4 phường Việt Hưng. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ đồng chí luôn thể hiện vai trò, phẩm chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Mặc dù ban đầu công việc còn bỡ ngỡ xong để làm tốt nhiệm vụ nhân dân giao cho, đồng chí đã luôn tích cực chủ động trong công việc, luôn bám sát và sự lãnh đạo của chi bộ và tổ dân phố, đồng chí đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho tổ trưởng dân phố, hoàn thành các nhiệm vụ tổ trưởng phân công trên mọi lĩnh vực. Với cương vị của mình đồng chí luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của tổ, đặc biệt trong năm 2019 thực hiện chủ đề của Quận “Hành động vì một Long Biên – xanh – sạch – đẹp – văn minh” và Nghị quyết của Hội nghị nhân dân xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Đinh Gia Tuấn ( ngồi bên phải) đang trao đổi công việc với Tổ trưởng dân phố

Hàng tuần đồng chí đã đến từng tổ liên gia cùng với tổ trưởng liên gia tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần, vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, để thùng đựng rác trong khuôn viên gia đình. Vận động các hộ dân trong xóm nhất là các hộ mặt đường trang trí chậu hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà mình, treo các giỏ hoa trên các ban công tạo không gian xanh cho mỗi gia đình, tạo cảnh quan đường phố xanh, sạch, đẹp, đồng thời truyên truyền, vận động các hộ không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, luôn  đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến phố trên địa bàn. Là thành viên của Câu lạc bộ “tình nguyện vì môi trường”, đồng chí đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các phong trào tổng vệ sinh môi trường, bằng những việc làm cụ thể, tạo môi trường cảnh quan từ các ngõ xóm đến các tuyến phố luôn xanh, sạch, đẹp. Nhờ có sự kiên trì, không quản mưa nắng của người làm công tác tuyên truyền như đồng chí mà ý thức của nhân dân đã thực sự có những chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động, các ngõ xóm, các tuyến phố của tổ dân phố 4 đã trở lên sạch đẹp hơn, thông thoáng hơn như phố Kim Quan với hàng rào xanh thân thiện, tuyến đường hoa tại phố Kim Quan Thượng đều được lãnh đạo các cấp và nhân dân ghi nhận.

Luôn vận động các hội viên CCB và nhân dân tham gia Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường

Không chỉ tích cực trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân về thực hiện xanh -  sạch - đẹp, bằng những việc làm cụ thể, khi được giao quản lý Nhà văn hóa tổ dân phố, bản thân đồng chí luôn dành thời gian và tâm huyết trong việc bài trí, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, bố trí cây xanh hài hòa, tạo sự thân thiện gần gũi với môi trường, bên trong Nhà văn hóa và các trục đường xung quanh đều được đồng chí trực tiếp tổng vệ sinh hàng ngày luôn sạch sẽ gọn gàng được nhân dân ghi nhận, các đại biểu khi đến sinh hoạt tại Nhà văn hóa của tổ đều cảm nhận như chính ngôi nhà của mình bởi sự sạch sẽ, gọn gàng, ấm áp và thân thiện, chính vì thế đã tạo được ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng.

Trao đổi với đồng chí Đinh Thị Kim Tâm - Bí thư chi bộ TDP số 4, đồng chí  cho biết: " Đồng chí Tuấn là một người nhiệt tình, có trách nhiệm cao, luôn tâm huyết với công việc của tổ dân phố, chính vì vậy lãnh đạo tổ dân phố và nhân dân rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí". 

 Luôn tích cực vận động nhân dân tham gia ủng hộ các loại quỹ đạt kết quả cao

Trong các hoạt động của tổ dân phố, đồng chí luôn có mặt từ việc Hiếu đến việc Hỷ, mọi người đều thấy sự xuất hiện của người tổ phó dân phố lúc thì nghiêm trang tiễn biệt người dân trong tổ dân phố qua đời về cõi vĩnh hằng, lúc thì năng nổ, cởi mở gần gũi trong các công việc lễ hội, trong các phong trào thi đua,  trong việc cưới hỏi chúc phúc cho các thanh niên xây dựng hạnh phúc gia đình, với công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, đồng chí luôn nhiệt tình trách nhiệm, gần gũi với các hộ dân, nắm bắt kịp thời các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đề xuất với các cấp lãnh đạo có biện pháp quan tâm kịp thời, đặc biệt là trong các đợt ủng hộ các loại quỹ do UBND và MTTQ phát động, đồng chí đã tích cực cùng các chi hội đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ đều đạt kết quả cao, phối hợp với các chi hội đoàn thể tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo đầy đủ kịp thời.

Tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ của Tổ dân phố

Với phong trào văn hóa văn nghệ, đồng chí là thành viên tích cực của Câu lạc bộ văn nghệ tổ dân phố, trong sinh hoạt đồng chí luôn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết với các thành viên trong Câu lạc bộ, qua đó đã tạo nên sự thành công trong các đợt đi giao lưu, biểu diễn trong ngày lễ tết, kỷ niệm và các hoạt động của địa phương.

Ngoài nhiệm vụ làm tổ phó dân phố, đồng chí còn được các hội viên Cựu chiến binh tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng, đồng chí luôn chủ động trong công việc, bố trí thời gian hợp lý giữa việc nhà, việc tổ dân phố và việc cựu chiến binh, bằng sự nhiệt tình trách nhiệm của mình trong điều hành hoạt động của chi hội, đồng chí luôn bám sát Nghị quyết của Chi bộ, kế hoạch hướng dẫn của Thường trực Hội CCB phường, luôn báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp uỷ Chi bộ, tích cực nghiên cứu nắm chắc các nội dung, xây dựng kế hoạch điều hành chi hội hoạt động theo đúng chức năng nhiệm vụ. Trong sinh hoạt chi hội đồng chí luôn quan tâm cải tiến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội có nề nếp, luôn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên, các hoạt động thăm hỏi hội viên ốm đau, việc hiếu, hỉ, việc tổ chức tang lễ cho hội viên qua đời đều được đồng chí quan tâm, chu đáo. Từ sự gương mẫu của đồng chí mà tất cả hội viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội, gương mẫu chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Trong gia đình đồng chí là trụ cột vững chắc của vợ và các con cháu, đối với làng xóm đồng chí sống rất chan hòa, đoàn kết, được mọi người yêu mến, tín nhiệm. Mặc dù mới nhận cả 2 nhiệm vụ chưa tròn 1 năm, bản thân vẫn còn phải lo nhiều công việc của gia đình, nhưng với những phẩm chất người lính đã thôi thúc đồng chí làm nhiều việc có ích cho mọi người, cho tổ dân phố. Ghi nhận những đóng góp của đồng chí thời gian qua, Hội CCB phường đã tuyên dương, khen thưởng đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với sự nhiệt tình trong công việc của mình, đồng chí luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà tổ dân phố giao cho, đã góp phần tích cực vào thành tích chung của tổ dân phố đã đạt được trong thời gian vừa qua.