các bài viết chuyên sâu

Hiệu quả mô hình “Gom phế liệu, gây quỹ hội” của Hội LHPN phường Việt Hưng.
Ngày đăng 07/06/2019 | 16:38  | Lượt xem: 287

Sau hơn 2 năm triển khai, “Gom phế liệu, gây quỹ hội” của Hội LHPN phường Việt Hưng đã phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ trong việc góp phần làm xanh – sạch – đẹp môi trường, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ cho các chi hội, để hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN phường Việt Hưng có trên 2800 hội viên, sinh hoạt tại 19 chi hội trong đó có 15 chi hội TDP. Hiện nay, 14/15 chi hội đã vận động hội viên tham gia mô hình “gom phế liệu, gây quỹ hội” do Hội LHPN phường phát động.

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ lon, vỏ hộp nhưng sau khi sử dụng, thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thấy việc vận động hội viên thu gom rác thải đúng nơi quy định, không vứt phế phẩm độc hại ra môi trường… không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế, vì vậy, Hội LHPN phường đã chủ động xây dựng mô hình này nhằm vận động hội viên tiếp tục thực hiện phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”; thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, chấp hành các quy định về trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định gắn với tuyên truyền vận động bảo vệ môi trường và cuộc vận động cán bộ, hội viên xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” tại chi hội.

Ban đầu mô hình được làm điểm tại chi hội TDP 3 vào tháng 8/2017. sau 4 tháng thu gom, chi hội TDP3 đã gây được nguồn quỹ trên 1 triệu đồng để tặng 01 thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho 01 cháu bé mồ côi mẹ. Chị Vũ Thị Ngọc Hà – Chi hội trưởng chi hội TDP3 cho biết: “Việc thực hiện mô hình ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của chị em hội viên. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và lòng nhiệt tình, cán bộ chi hội chúng tôi đã tích cực tuyên truyền cho chị em hội viên hiểu về lợi ích của việc phân loại rác thải và vận động chị em tham gia mô hình. Mưa dầm thấm lâu, những cố gắng của chúng tôi cũng được đền đáp xứng đáng.”

Hội viên các chi hội tích cực hưởng ứng phong trào " Gom phế liệu, gây quỹ Hội"

Phong trào nhận được sự đồng tình hưởng ứng vào cuộc của các Tổ dân phố và nhân dân

Từ thành công của chi hội TDP3, đầu năm 2018, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”, BTV Hội LHPN phường quyết định nhân rộng mô hình tới các chi hội TDP khác trên địa bàn. Phương thức hoạt động của mô hình là: mỗi chị em sẽ tự thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình mình, đối với các loại phế liệu là bìa carton, vỏ lon bia, chai nhựa… mỗi tháng 1 lần, từ 01- 02 chị cán bộ tổ đến từng nhà thu gom, sau đó đem tập hợp và bán. Số tiền thu được, các chị lập nguồn quỹ dùng để thăm hỏi hội viên, phụ nữ trong chi hội khi ốm đau hoặc tặng thẻ BHYT cho chị em đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, hội viên thực hành trước để từ đó hình thành thói quen trong chính gia đình mình, để mô hình được triển khai sâu rộng trong các hội viên và nhân dân, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy chi bộ, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, vận động để không chỉ hội viên mà tất cả người dân đều nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và hiểu được ý nghĩa của hành động thu gom phế liệu. Nhờ đó, ban đầu mới chỉ có từ 20, 30 chị em trong tổng số 200 hội viên chi hội 3 tham gia, đến nay đã có gần 600 chị em ở các chi hội cũng tham gia hoạt động này. Năm 2019, thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp - văn minh” chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, các chi hội đã tích cực thu gom phế liệu, gây được số quỹ 8.030.000 đồng, với trên 770 lượt hội viên tham gia. Và điều thật sự đáng trân trọng là ở một số chi hội phụ nữ đã có sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các đồng chí trong cấp ủy chi bộ, tổ dân phố và nhân dân cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ từ mô hình đầy ý nghĩa này.

Hội phụ nữ phường đã tổ chức thăm hỏi nhiều hội viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn bằng nguồn vốn thu gom phế liệu

Sau 2 năm triển khai thực hiện, các chi hội đã gây được tổng số quỹ trên 25 triệu đồng. Từ số tiền tiết kiệm này, các chi hội phụ nữ trong toàn phường đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về hội viên nghèo. các chi hội đã tặng 20 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên đơn thân có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên, tặng quà 12 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 3.600.000đ…

Giá trị vật chất mà việc làm của các chị mang lại tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn lao. Đây cũng chính là động lực để phong trào của các chi hội phụ nữ nói riêng và Hội LHPN phường Việt Hưng nói chung tiếp tục phát triển, tạo tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đặc biệt tuyên truyền cho các hội viên về thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng phường Việt Hưng xanh – sạch – đẹp - văn minh.

Trần Thị Thái Hà - CTHPN