các bài viết chuyên sâu

Hội LHPN phường Đức Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 25/04/2019 | 16:21  | Lượt xem: 154

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, chính quyền tạo điều kiện, MTTQ và các đoàn thể phối hợp giúp đỡ; phụ nữ phường Đức Giang đã triển khai toàn diện các mục tiêu, chương trình công tác do Đại hội đại biểu phụ nữ phường lần thứ X, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đề ra. Phát huy truyền thống của phường Anh Hùng, với quyết tâm của cán bộ, hội viên, nửa nhiệm kỳ khóa X, phụ nữ phường Đức Giang đã phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nội dung nghị quyết Đại hội X đề ra.

Trước hết phải nói đến việc đổi mới công tác tuyên truyền vận động: Hội đã chủ động triển khai tuyên truyền bằng các nội dung, hình thức phù hợp đến cán bộ, hội viên và tầng lớp phụ nữ về nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV, cuộc vận động 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2017 – 2022; tuyên truyền đề án phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025; nghị quyết Đại hội phụ nữ quận Long Biên, phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp; các văn bản pháp luật (Luật Đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, Luật trợ giúp pháp lý, năm văn minh đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho phụ nữ và trẻ em…) với trên 50 buổi, trên 6.000 cán bộ, hội viên tham dự. Đặc biệt Hội đã có hơn 500 bài dự thi viết “Dọc đường công tác Hội” tìm hiểu Luật hôn nhân và gia đình.

Hội đã chủ động xây dựng các mô hình hoạt động và các chuyên đề chuyên sâu ở các chi hội đó là: Mô hình chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở 12/23 chi hội, 386 hội viên tham gia. Thành lập 2 CLB “Đọc và làm theo báo Hội” 45 hội viên tham gia. 3 câu lạc bộ văn nghệ với 55 hội viên tham gia. Viết 18 tin bài thi gương “Người tốt – việc tốt”, giới thiệu 41 điển hình tiên tiến. Trong công tác xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc: 91,6% gia đình hội viên phụ nữ đạt gia đình văn hóa và “5 không – 3 sạch”, 18 gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Nhân ngày gia đình Việt Nam, hội đã tặng 15 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 1 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống).

Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình: Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách cho 460 gia đìnnh hội viên vay vốn sản xuất, kinh doanh với số dư hàng năm từ 15 đến 17 tỷ đồng. Các hộ vay đều sử dụng vốn có hiệu quả, không có nợ xấu và nợ quá hạn. Với sự giúp đỡ của ngân hàng để phát triển kinh tế, ổn định đời sống đã có 15 hộ nghèo và cận nghèo thoát cảnh bần hàn, túng thiếu. Cùng với việc cho vay vốn, Hội phụ nữ phường đã tổ chức  được 6 lớp dạy nghề ngắn hạn như: nấu ăn, pha chế đồ uống, trang điểm, cắm tỉa hoa, giúp việc gia đình… Trong 3 năm, hội đã giới thiệu trên 400 con em hội viên có việc làm, thu nhập ổn định hàng tháng. Năm 2018, Hội phụ nữ phường Đức Giang triển khai 2 mô hình phụ nữ khởi nghiệp ở 2 chi hội 8 và 18, Hội đã vận động các nhà hàng, hộ kinh doanh ăn uống đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”, các chi hội phụ nữ đã duy trì 12 đoạn đường phụ nữ tự quản luôn sạch đẹp; biến 3 điểm chân rác thành đường hoa, vườn hoa; 12 chi hội thu gom phế liệu để bán gây quỹ. Duy trì vệ sinh đường ngõ, xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần ở 23 chi hội phụ nữ cơ sở; duy trì hoạt động  có hiệu quả 5 nhóm “sống xanh” với 50 thành viên hăng hái tích cực.

Trong nửa nhiệm kỳ X, Hội phụ nữ phường Đức Giang đã phối hợp với lực lượng an ninh trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, nhất là công tác phòng chống mại dâm, ma túy, HIV/AIDS. Ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, Hội phân công cán bộ đảm nhận tình nguyện viên giúp đỡ 10 đến 15 người nghiện ma túy không tái nghiện; giúp đỡ 8 đến 10 thanh thiếu hư tiến bộ. Hàng năm các đợt tuyển quân, đăng ký nam thanh niên tuổi 17, Hội đã cùng với MTTQ, các đoàn thể vận động tinh thần và tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ từ 3 đến 5 triệu đồng.

Công tác giám sát phản biện, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền luôn được Hội coi trọng: Hàng năm, Hội đã tiến hành giám sát 2 đến 3 nội dung, phản biện 2 đến 4 văn bản (vượt chỉ tiêu đề ra). Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền đánh giá 10 năm thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình và 5 năm thực hiện quyết định 217, 218 – QĐ/TW của Bộ Chính trị; khen thưởng 5 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt”: Hội phụ nữ phường đã lồng ghép tuyên truyền với các buổi sinh hoạt hội viên, hội nghị tập huấn, sinh hoạt CLB để nâng cao ý thức cho cán bộ, hội viên và tầng lớp phụ nữ trên địa bàn. Đưa hội viên đi một số cơ sở sản xuất để tham quan sản phẩm, mua sản phẩm và dùng thử, qua đó phản ánh, đóng góp ý kiến cho doanh nghiệp để hoàn thiện chất lượng và giá cả hợp lý hơn.

Công tác xây dựng tổ chức Hội được quan tâm đặc biệt: Trong nửa nhiệm kỳ Hội đã thành lập được 01 chi hội mới tại chợ Diêm Gỗ với 20 hội viên. Kết nạp từ năm 2016 đến năm 2018 đạt từ 2,6 đến 3% hội viên mới. Nâng tổng số lên 3.516 hội viên. 100% chi hội tổ chức sinh hoạt theo đúng quy chế hoạt động  và điều lệ Hội. Tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ từ chi hội phó trở lên. Chế độ thông tin báo cáo được thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Qua đánh giá của lãnh đạo phường và quận Hội, Phụ nữ phường Đức Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của phường. Có thể khẳng định nửa nhiệm kỳ qua, Hội phụ nữ phường đã có sự đổi mới toàn diện, sáng tạo trong thực hiện, nội bộ đoàn kết, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ cả nhiệm kỳ, một số chỉ tiêu đã hoàn thành. Nửa nhiệm kỳ còn lại, Hội phụ nữ phường Đức Giang tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tập trung rà soát các chỉ tiêu đạt chưa cao để xây dựng kế hoạch, có giải pháp cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, chi hội trưởng triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ phường Đức Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đề ra./.