các bài viết chuyên sâu

Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Bồ Đề: Năng động, tích cực trong nhiệm kỳ 2014 – 2019
Ngày đăng 24/04/2019 | 17:04  | Lượt xem: 231

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Thanh niên là giường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", khẳng định vai trò của thanh niên vô cùng to lớn và bao trùm rất nhiều lĩnh vực. Hiểu được điều đó, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Bồ Đề luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong mọi phong trào. Nhiệm kỳ 2014 – 2019 ghi dấu nhiều thành tích nổi bật của thanh niên phường Bồ Đề.

Trước hết, hiểu rằng công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nếp sống cho thanh niên có ý nghĩa quan trọng, Hội đã chú trọng nâng cao tính hiệu quả công tác bằng nhiều hình thức thiết thực. Cụ thể Hội đã thông qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Bồ Đề học tập và làm theo lời Bác” để tuyên truyền về đạo đức, lối sống đẹp cho thanh niên noi theo. Trong 5 năm qua, Hội đã xây dựng được 10 mô hình thanh niên, tuyên dương 130 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Bên cạnh đó, Hội LHTN phường đã triển khai nhiều buổi nói chuyện, tọa đàm về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thu hút trên 500 lượt Hội viên tham gia.

Công tác giáo dục truyền thống có nét mới là bổ sung chủ để, chủ điểm rõ ràng cho mỗi đợt sinh hoạt. Trong những năm qua, tổ chức Hội luôn đổi mới phương pháp thu hút tập hợp thanh niên, đưa ra các phong trào thi đua theo các đợt. Mỗi năm có ít nhất 05 đợt thi đua, trong mỗi đợt đều có những nội dung và chỉ tiêu thi đua cụ thể. Chính vì vậy đã có 70% lực lượng thanh niên thường xuyên tham gia sinh hoạt trong tổ chức, tiêu biểu là các đợt thi đua: “Mừng Đảng - Mừng Xuân - Mừng Đoàn”, “Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện”, “Ngày hội hiến máu tình nguyện”, “Chào mừng tháng Thanh niên Việt Nam”, “Kỷ niệm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam 15/10”...

Để tuyên truyền về lối sống biết ơn, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của cha ông ta, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện cũng được Hội chú trọng, như: dọn dẹp đài tưởng niệm liệt sỹ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, tổ chức thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm liệt sỹ phường, cùng với quận đoàn, quận hội dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ Yên Viên nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7. Với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ toàn phường Bồ Đề cũng đã đóng góp nhiều triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, quỹ vì người nghèo...

Nhận thức được nâng cao chất lượng hội viên, chất lượng hoạt động của chi hội là một trong những nhiệm then chốt của công tác hội và phong trào thanh niên, do đó công tác xây dựng và phát triển kỹ năng cho thanh niên rất được hội chú trọng. Cụ thể trong nhiệm kỳ đã có hơn 150 lượt cán bộ hội được tham gia tập huấn về nghiệp vụ và các kỹ năng mềm như kỹ năng tập hợp thanh niên, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử… Trong dịp hè, để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn thiếu niên nhi đồng, hội cùng với đoàn thanh niên đã tổ chức các buổi tập huấn, rèn luyện thể dục, múa hát tập thể, ca khúc Măng Non, kể chuyện sách hè, bóng đá, bơi… Thành tích nổi bật là tiết mục của phường Bồ Đề đã giành giải nhất diễn đàn trẻ em cấp quận năm 2018.

Ngoài ra, Hội LHTN phường Bồ Đề còn rất tích cực trong các phong trào “Tôi yêu Hà Nội”. Để hưởng ứng phong trào, thanh niên phường đều thi đua và thực hiện tốt các chủ điểm “Long Biên xanh, Long Biên an toàn, Long Biên văn minh, Long Biên nghĩa tình, Long Biên trẻ”. CLB tình nguyện vì vệ sinh môi trường phường thường xuyên ra quân don dẹp, chỉnh trang mỹ quan đô thị, trồng cây, hoa tại các tuyến đường tuyến phố trên địa bàn như phố Phú Viên, phố Nguyễn Văn Cừ, phố Nguyễn Sơn, phố Hồng Tiến, đường đê tả ngạn Sông Hồng, phố Lâm Hạ, thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh đài tưởng niệm, các di tích trên địa bàn phường, trồng hoa tại cổng trường tiểu học Ngọc Lâm dịp phát động tháng thanh niên năm 2019, duy trì ra quân vệ sinh môi trường hàng tuần vào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”... thực hiện công trình, phần việc thanh niên trong việc chăm sóc cây xanh mang tên “Tuyến đường thanh niên tự quản”, vẽ bích họa xây dựng mô hình biến các điểm quảng cáo rao vặt thành tường hoa nhằm xóa điểm đen về quảng cáo, rao vặt trái phép; trồng mới, chăm sóc cây xanh, quét vôi gốc cây trang trí tủ điện tuyến phố Nguyễn Văn Cừ...

Đối với nội dung “Long Biên an toàn”, Hội đã tổ chức các phong trào bổ ích như “Đội Thanh niên tình nguyện ATGT”, “Tuyến đường thanh niên tự quản” tổ chức các buổi tập huấn, sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền về “An toàn giao thông”; tổ chức các đội giao thông tình nguyền phân luồng đảm bao an toàn giao thông tại cổng trường học nhân ngày khai giảng và tại các nút giao thông trọng điểm, tổ chức trực chốt giao thông vào dịp Tết, cùng với đoàn phường tổ chức hướng dẫn và trông xe miễn phí vào đêm giao thừa tại đầu cầu Nguyễn Văn Cừ.

Hưởng ứng chủ đề “Long Biên văn minh”, công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, nếp sống văn minh cho thanh niên Bồ Đề được tổ chức Hội đặc biệt coi trọng với nhiều hình thức như: tổ chức các hoạt động hành trình về nguồn như thăm quan và tìm hiểu nhà tù Hỏa Lò, bảo tàng lịch sử Quốc Gia, thăm quan Lăng Bác, cùng với đoàn Thanh niên tổ chức chương trình “Xuân kết đoàn” thường niên, tổ chức cho các hội viên thanh niên thi gói bánh chưng, tặng quà các hộ nghèo trên địa bàn phường.

Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức phong phú, gắn với phong trào “Long Biên nghĩa tình”.  Hàng năm Hội tổ chức hoạt động thiện nguyện mùa xuân thăm và tặng hơn 300 xuất quà cho người già và trẻ em khuyết tật tại trung tâm bảo trợ xã hội Dục Tú ( Đông Anh), tham gia dâng hương tại Bạch Đằng Giang - nơi đoàn tàu không số xuất phát, tổ chức giao lưu với các chiến sỹ tại đơn vị kết nghĩa Hải đội 4, Đại đội phòng không 73.

Bên cạnh đó, Hội còn tạo điều kiện cho thanh niên làm giàu, phát triển kinh tế, đúng với tư tưởng chủ đề “Long Biên trẻ”. Trong nhiệm kỳ qua, hội đã cùng với Đoàn phường tham gia tích cực và đầy đủ các chương trình tư vấn hướng nghiệp, các phiên giao dịch việc làm... Đặc biệt hội đã giới thiệu cho 08 hội viên tham gia vay vốn ngân hàng chính sách với tổng số tiền là 400 triệu đồng để có vốn phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình.

Nhìn chung trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, Hội LHTN phường Bồ Đề đã làm tốt, đạt 100% các chỉ tiêu. Đặc biệt, trong năm 2018 Hội LHTN phường đã vinh dự được nhận bằng khen của Ủy ban TW Hội LHTN Việt Nam với danh hiệu là đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2018. Mặc dù còn tồn tại những hạn chế như: Một số hoạt động còn mang tính kỳ cuộc, chưa đảm bảo hoạt động được thường xuyên, cán bộ Hội chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu về số lượng, hạn chế kỹ năng nghiệp vụ,…nhưng với lòng nhiệt huyết, sức trẻ dồi dào, tin rằng trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 sắp tới, Hội LHTN phường Bồ Đề sẽ tiếp tục hoạt động thật xuất sắc, thể hiện xứng đáng tinh thần “Đoàn kết, xung kích, khát vọng, khởi nghiệp sáng tạo/ Xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại.”.