các bài viết chuyên sâu

Kết quả thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương phường Phúc Đồng 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 07/06/2019 | 16:39  | Lượt xem: 279

Quán triệt Chỉ thị của Quận uỷ; Nghị quyết của Đảng uỷ quân sự quận Long Biên; Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân quận Long Biên về công tác quân sự, quốc phòng năm 2019; Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân phường Phúc Đồng đã chỉ đạo và ban hành Nghị quyết chuyên đề và kế hoạch triển khai thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương phường Phúc Đồng năm 2019, sau 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện nhiệm vụ đã đạt được những kết quả sau:

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban chỉ huy quân sự phường đã tham mưu với Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân phường Phúc Đồng ban hành Nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương năm 2019; tổ chức quán triệt, triển khai cho các ban ngành và lực lượng dân quân phường tổ chức thực hiện; Kiện toàn các Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy, các Hội đồng, các Tiểu ban; đồng thời xây dựng hệ thống kế hoạch công tác năm, kế hoạch hoạt động của các Hội đồng và các Tiểu ban trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019;

Kết quả thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019: Thực hiện Hướng dẫn của Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận Long Biên, Uỷ ban nhân dân phường Phúc Đồng xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, đồng thời kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường, phân công trách nhiệm cụ thể tới các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường; theo đó Uỷ ban nhân dân phường yêu cầu các ban ngành đoàn thể, các bộ phận chuyên môn như: Quân sự, công an, y tế, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường và các tổ dân phố tập trung triển khai kế hoạch tiến hành rà soát, xét duyệt danh sách các nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ bảo đảm chặt chẽ và đúng quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Kết quả đã tuyển chọn và gọi 07 công dân lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự (trong đó có 01 công dân xin nhập ngũ đơn vị lẻ), hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2019. Đã đón tiếp và đăng ký vào ngạch dự bị cho 03 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, tư vấn và giới thiệu việc làm cho các quân nhân ổn định cuộc sống sau khi hoàn thành nghĩa vụ.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc - Bí thư Đảng uỷ phường động viên và giao nhiệm vụ
cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019

Công tác trực sẵn sàng chiến đấu: Ban chỉ huy quân sự phường duy trì, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt trong các đợt trực cao điểm bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội; các ngày Lễ, Tết trong 6 tháng đầu năm như: Trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tết Nguyên đán Kỷ Hợi  2019; trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triểu Tiên được diễn ra ở Thủ đô Hà Nội; trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ ngày lễ 30/4 và 01/5/2019... phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và dân phòng thường xuyên tuần tra canh gác, phát hiện và phòng ngừa các vụ việc xảy ra; do vậy trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn phường không xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn trên địa bàn phường.

Tiểu đội dân quân cơ động phường thực hành huấn luyện điều lệnh đội ngũ

Hưởng ứng chủ đề của quận Long Biên năm 2019 “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”, Ban chỉ huy quân sự phường đã huy động lực lượng dân quân phường vào sáng thứ bảy hàng tuần, ra quân tham gia tổng dọn vệ sinh và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường cùng với các lực lượng của các ban ngành và các tổ dân phố, nhân viên của công ty vệ sinh môi trường với mục đích tạo môi trường Xanh - Sạch - Đẹp trên địa bàn phường, đồng thời cũng tạo nên ý thức chung của toàn dân trong việc giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường trong khu dân cư, tạo nếp sống văn minh đô thị. Đặc biệt đã huy động lực lượng dân quân phối hợp cũng các lực lượng tham gia tiêu huỷ đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi tại tổ 4 với số lượng hơn 40 con được đem đi tiêu huỷ theo đúng quy định của ngành y tế.

Lực lượng dân quân phường phối hợp với các lực lượng của các ngành, các đơn vị quân đội
tham gia tổng dọn vệ sinh xung quanh khu vực Hồ đô thị Sài Đồng

Ban chỉ huy quân sự phường đã tham mưu cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phường xây dựng kế hoạch, các phương án và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật chất sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra trong mùa mưa bão. Xây dựng kế hoạch và tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho các nam công dân đủ 17 tuổi trong năm được 48 công dân; đăng ký nghĩa vụ dân quân tự vệ được 60 công dân. Huy động huấn luyện lực lượng dân quân năm thứ nhất tham gia huấn luyện tại cụm bảo đảm  quân số, nội dung và thời gian huấn luyện, kết thúc huấn luyện kiểm tra bắn đạn thật bảo đảm an toàn và đạt yêu cầu đề ra. Xây dựng và động viên quân nhân dự bị tham gia phúc tra và động viên huấn luyện tại đơn vị Tiểu đoàn phòng không12.7mm, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho nam công dân đủ 17 tuổi
và nghĩa vụ dân quân tự vệ, phương tiện kỹ thuật năm 2019

Phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường rà soát và cử 02 đồng chí cán bộ quân đội cao cấp nghỉ hưu đi an điều dưỡng tại các đoàn an điều dưỡng của quân đội. Phối hợp Ban chỉ huy quân sự quận tổ chức trao thưởng cho 05 đồng chí được nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì, ba và 01 đồng chí nhận khen thưởng huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng  nhì, ba.

Ban CHQS quận Long biên trao thưởng cho các đồng chí cán bộ quân đội cao cấp nghỉ hưu
nhận khen thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì, ba tại Hội trường quân sự quận

Đó là những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng cuối năm 2019. Ban chỉ huy quân sự phường cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục quán triệt Nghị quyết của Đảng uỷ, nhiệm vụ Ban CHQS quận giao; nắm vững tình hình thực tiễn của địa phương, chủ động tham mưu với Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân phường lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019.

2. Duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với Công an phường trong tuần tra canh gác, nắm bắt thông tin, kịp thời tham mưu cho Đảng uỷ, UBND phường xử trí các tình huống không để bị động, bất ngờ. Chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể và các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn; phòng, chống cháy nổ, cứu sập, xử lý dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

3. Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng dân quân và các hoạt động của lực lượng dân quân phường. Hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; công tác huấn luyện dân quân, động viên quân nhân dự bị; tham gia hội thi, hội thao năm 2019; thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2020... Phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các bộ phận chuyên môn có liên quan nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh toàn dân; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng- an ninh cho các đối tượng.

4. Bảo đảm tốt chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ, Dự bị động viên. Thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng gắn với phong trào thi đua yêu nước của quận; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thi đua sôi nổi thiết thực trong lực lượng vũ trang phường.

Một số hình ảnh hoạt động của lực lượng dân quân phường

Đồng chí Vũ Thanh Quang- Trung tá - Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận tham gia Tết trồng cây cùng lực lượng dân quân phường
Đồng chí Vũ Thanh Quang, Trung tá, Chỉ huy trưởng quân sự quận
trồng cây cùng lực lượng dân quân phường 

 

Lực lượng dân quân năm thứ nhất tham gia kiểm tra bắn đạn thật
tại trường bắn Xuân Nộn - Đông Anh