các bài viết chuyên sâu

Làm giàu trên mảnh đất quê hương
Ngày đăng 05/06/2019 | 08:48  | Lượt xem: 249

Ông Nguyễn Bá Dị ở tổ dân phố số 6 - hội viên hội Cựu chiến binh phường Giang Biên là một tấm gương tiêu biểu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền đổi thửa phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương, đất nước. Ông là một trong số nhiều hội viên cựu chiến binh phường Giang Biên có trí làm giàu.

Biết quê hương mình còn nghèo, khi xuất ngũ trở về địa phương, người lính Nguyễn Bá Dị không khỏi trăn trở: Chẳng lẽ mình chịu nghèo mãi hay sao? Phải làm gì để thoát khỏi tình trạng ít việc, thu nhập thấp như hiện nay? Sau nhiều ngày suy nghĩ tính toán vợ chồng ông đã quyết định hướng đi cho việc phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương Giang Biên.

Nhiều người khuyên ông nên chọn con đường khác để làm giàu nhanh hơn. Nhưng ông nghĩ: nếu ai cũng bỏ đồng ruộng thì kinh tế của đất nước sẽ mất đi một tiềm năng lớn. Hơn nữa làm ruộng cũng có thể làm giàu được, nếu như ta tìm được giống cây – giống con thích hợp. Với suy nghĩ đó, ông thấy trên địa bàn mình sinh sống, ruộng bên bãi được chia nhỏ lẻ, phân tán ở mỗi gia đình. Điều đó sẽ khó cho viêc trồng trọt và chăn nuôi. Năm 2000, ông đã vận động các hộ gia đình dồn ruộng lại đổi cho nhau, để mọi người thuận tiện trong việc trồng trọt và chăm sóc cây. Bản thân gia đình ông đã đổi đất ở các khu khác để dồn thành một mảnh trồng trọt, chăn nuôi với diện tích 1690m2.

Biết đất bên bãi chỉ làm một vụ vì mùa nước lên cây sẽ bị ngập và chết nên ông đã mạnh dạn thuê người đổ đất thịt, làm hàng rào xung quanh, kéo dây điện  Ban đầu, ông quyết định trồng 40 cây bưởi Diễn, 38 cây ổi Đông Dư, 20 cây cam đường, 12 cây táo, 60 cây đu đủ. Và thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, trồng các loại rau theo đúng mùa như: cà chua, dưa chuột, rau gia vị…Mỗi năm trừ chi phí tiền rau ông đã thu gần 40 triệu đồng. Sau một thời gian trồng các loại cây ăn quả, thấy hiệu quả kinh tế không cao nên ông đã quyết định bỏ cây ổi Đông Dư, trồng 42 cây ổi Lê, 16 cây mít. Bên cạnh đó, ông đan xen trồng cây cau lấy quả, quất, hồng bì, hồng xiêm. Vậy là mùa nào thức lấy, vườn cây lúc nào cũng có cây cho thu hoạch. Hàng ngày, ông ra vườn thu hoạch. Còn vợ ông bán hàng ngoài chợ. Ông nói rằng bà vợ ông vất vả hơn mình vì còn phải đi bán hàng, mình chỉ thu hoạch còn sướng chán.

Ông Nguyễn Bá Dị chăm sóc bưởi trong vườn

Để đạt được hiệu quả như mong muốn, ông đã nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho cây trồng phát triển. Nhờ vậy mà sau một thời gian trồng cây đã cho thu hoạch mỗi năm cây ổi cho lãi gần 50 triệu đồng, còn các loại cây khác bắt đầu cho thu hoạch. Cùng với trồng cây ăn quả và cây rau, ban đầu ông tổ chức chăn nuôn gà ta, vịt trắng trên cạn, mới đầu chỉ có 30 con sau đến 500 con, chỉ  52 ngày là suất bán mỗi đợt cho lãi 10  triệu đồng. Gà ta mỗi năm trừ chi phí thu về 150 triệu đồng. Nhưng khi các con lớn ông đã chuyển việc chăn nuôi cho các con để các con độc lập về kinh tế, còn mình chú tâm vào chăm sóc vườn cây ăn quả. Hiện nay ông chỉ chăm chú vào trồng cây ăn quả.

Mít của gia đình ông Nguyễn Bá Dị đang cho thu hoạch

Khi kinh tế gia đình đã ổn định, có của ăn, của để, ông đã xây dựng 2 ngôi nhà khang trang cho các con. Bên cạnh đó, ông đã chủ động giúp đỡ các hộ gia đình trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Ông đã giúp 18 hộ gia đình trên địa bàn phường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phương pháp chọn cây giống, áp dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế.

Trong hơn 10 năm qua, những nỗ lực đã giúp ông thoát nghèo. Hàng năm, ông đã thu lãi gần 300 triệu đồng từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia cầm. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, ông Nguyễn Bá Dị đã biến khu đất phân tán, nhỏ lẻ thành một mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Trong thời gian tới cây ăn quả cho khai thác, tin rằng thu nhập của gia đình ông sẽ tăng cao hơn nữa. Đây là điểm sáng về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền đổi thửa, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.