các bài viết chuyên sâu

Một Bí thư Chi đoàn học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 16/08/2018 | 15:29  | Lượt xem: 1243

Ngô Quốc Chiến, Bí thư chi đoàn tổ dân phố số 7 thật xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và của đoàn viên thanh niên trên địa bàn, thực sự là tấm gương tiêu biểu để các bạn đoàn viên thanh niên học tập và noi theo.

 

Vui vẻ, năng động và luôn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ là những điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với Ngô Quốc Chiến, Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố số 7, phường Ngọc Thụy. Sinh ngày 06/9/1996, hiện đang sinh sống cùng gia đình tại ngôi nhà số 28, ngõ 102, tổ dân phố số 7, phường Ngọc Thụy, mới 22 tuổi nhưng Chiến đã có 4 năm kinh nghiệm trong vai trò Bí thư Chi đoàn.

Ngô Quốc Chiến nhận GK vì đã có thành tích trong hoạt động công tác Đoàn và TTN năm 2017

Tôi được nghe kể, ngay từ nhỏ Chiến đã là một cậu bé rất năng động, yêu thích các hoạt động xã hội, chính vì thế Chiến rất yêu quí các em nhỏ. Chiến tâm sự với tôi: "Từ nhỏ, con đã yêu màu áo xanh tình nguyện và các hoạt động của đoàn thanh niên. Tham gia hoạt động Đoàn, con thấy mình được trải nghiệm để trưởng thành hơn trong cuộc sống và có niềm tin để nuôi dưỡng những ước mơ...". Từ suy nghĩ này mà Chiến càng tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Đội ở trường học và của địa phương. Những ngày mới bắt tay vào công việc của Bí thư chi đoàn ở tổ dân phố, kinh nghiệm chưa có, không có kinh phí, nhiều thanh niên trong tổ đi học và làm ăn xa nên việc tổ chức hoạt động gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu nhi tham gia hoạt động Đoàn, Đội, Chiến tích cực học hỏi kinh nghiệm, cách thức tổ chức hoạt động của các anh chị đi trước và tham gia các khóa đào tạo do đoàn cấp trên tổ chức. Và những câu chuyện giản dị, sâu sắc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác động lớn đến Chiến, được chàng trai trẻ vận dụng vào thực tiễn hoạt động của cơ sở mình như một hướng đi riêng, một cách làm sáng tạo và hiệu quả. Chiến tham gia công tác đoàn từ năm 2013, đến năm 2015 em được đoàn viên trong chi đoàn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn đến nay. Đã có lần tôi hỏi Chiến: "Động lực nào để Chiến lại tích cực với công tác đoàn như vây? Với nụ cười hiền lành, em trả lời ngay không một chút suy nghĩ " Có gì đâu u ơi, chỉ là con yêu thích, đam mê và nhiệt huyết của mình thì con làm thôi!", một câu trả lời thật đơn giản và vô cùng đáng yêu của cậu thanh niên mới lớn này.

 

Cùng BCH động viên tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ

Yêu Đoàn, cống hiến hết mình cho Đoàn, bên cạnh đó Chiến còn rất yêu các em thiếu niên nhi đồng, Chiến kể cho tôi nghe về những mùa hè trôi qua cùng các em trong tổ, khu dân cư của mình; về những năm trước còn đang ngồi trên ghế của giảng đường Đại học, công việc học bù đầu nhưng dảnh lúc nào Chiến lại tìm đến cùng vui đùa chơi với các em thiếu niên nhi đồng. Chiến nhớ lại: thời gian ấy nhiều người hỏi con: Tại sao được nghỉ không đi chơi đây đó, không làm một cái gì đó cho riêng mình con chỉ cười; nhưng nếu bây giờ có ai đó hỏi con rằng hè này mày định đi đâu, mày có dự định gì chưa hay mày có gì vui không cho tao theo với. Con sẽ không hề ngần ngại mà trả lời: hè này tao chả đi đâu cả, tao chỉ muốn ở nhà chơi với bọn trẻ con tổ tao thôi. Và sẽ có rất nhiều người sẽ cười bọn con, cho rằng bọn con quá rảnh rỗi, tham gia những thứ vớ vẩn. Nhưng không u ạ, với những cán bộ Đoàn như chúng con thì lại rất thích mùa hè, thích được gặp bọn trẻ con, được vui đùa được cáu giận, được sát cánh bên chúng nó những ngày hè bổ ích. Chính các em là động lực để những người làm đoàn như chúng con có thêm sức mạnh để cống hiến, để đam mê với công việc mình đang làm. Nhìn nụ cười nở trên môi các em, nhìn các em vui sướng trước những chiến thắng vinh quang, những chiến thắng chứa đựng trong đó cả mồ hôi và nước mắt thì chúng con cảm thấy vô cùng tự hào vì mình đã làm được một việc gì đấy cho các em, để các em có một sân chơi an toàn, lành mạnh và bổ ích.

Hàng năm, Chiến cùng các bạn vận động ủng hộ được hàng chục triệu đồng để tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở tổ dân phố. Ngoài ra, chi đoàn của Chiến còn tổ chức và phối hợp với các chi đoàn trong Cụm tổ chức các chương trình hát, múa, nhảy dân vũ, các trò chơi dân gian, hội chợ; giao lưu văn hóa, thể thao vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần, để tạo sân chơi cho đoàn viên và thanh thiếu nhi trong tổ. Nhờ tổ chức nhiều hoạt động phong phú và bổ ích như hát, múa, tổ chức các trò chơi dân gian, nhảy dân vũ, dạy kỹ năng sống và giúp các em trải nghiệm... mà chi đoàn đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi nhiệt tình, hào hứng tham gia.

Không chỉ huy động kinh phí để tổ chức hoạt động đoàn, Ngô Quốc Chiến còn vận dụng lời dạy của Bác vào công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương. Để phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Chi đoàn Tổ dân phố số 7 của Chiến đã chủ động quyên góp tiền, sách vở, quần áo cũ, nhu yếu phẩm gửi tặng trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa; thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách, trẻ mồ côi, trẻ em thuộc hộ nghèo trong tổ nhân dịp lễ, tết và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ… Đặc biệt, Ban chấp hành Chi đoàn phối hợp với Ban Công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể Tổ dân phố tích cực vận động nhân dân thực hiện việc cưới việc tang theo nếp sống văn hóa; vận động đoàn viên thanh niên trong tổ dân phố gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc cưới văn minh, tiết kiệm.

Cùng BCH đoàn phường thăm tặng quà hộ nghèo vùng bãi nhân dịp Tết NĐ

Đặc biệt, năm 2018 thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp" chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận, Chiến đã cùng Ban chấp hành chi đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể từng nội dung, theo từng tháng để triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Thực hiện lời dạy của bác kính yêu: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", Chiến đã vận động và phân công đoàn viên Chi đoàn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn thanh niên phường phát động như: bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép; ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần tuyến đường hành lang đê Ngọc Thụy, khu đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường và khu vực mái đê đối diện vườn hoa Bắc Long Biên, đồng thời tham gia các buổi đạp xe tuyên truyền nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị. Chi đoàn Tổ dân phố số 7 của Chiến đã đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên với nội dung triển khai thực hiện “Con đường bích họa” với chiều dài là 40m tường khu vực của tổ dân phố tại ngõ 140 và đầu ngõ 102 đã thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên cùng tham gia; việc làm đó đã được lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Tổ dân phố và nhân dân khen ngợi và xóa bỏ được việc dán quảng cáo không đúng nơi quy định tại địa bàn tổ dân phố...... Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm phát huy sức trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng, nâng cao nhận thức cho các đoàn viên thanh niên cũng như người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng phường ngày càng xanh - sạch - đẹp và tạo môi trường sống trong lành. Việc làm của đoàn viên thanh niên chi đoàn 7 đã có những tác động tích cực tới ý thức người dân, nhiều hộ gia đình đã chủ động xóa biển quảng cáo rao vặt trên các bức tường gần nhà, vứt rác đúng nơi quy định.

Sáng kiến và trực tiếp tham gia với "con đường bích họa" làm sạch đường ngõ của TDP

Trong hoạt động quản lý chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng trong dịp hè hàng năm được tổ chức với nhiều nội dung, thường xuyên đổi mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đã để lại những ấn tượng, tình cảm sâu sắc cho các em góp phần giáo dục về nhân cách, thể chất, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em. Trong những năm qua, những thành tích nổi bật của Chi đoàn đó là việc tổ chức cho các em thiếu niên có một kỳ nghỉ hè đầy bổ ích và ý nghĩa, có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo với nhiều nội dung phong phú phù hợp với các lứa tuổi, qua đó đã thu hút đông đảo các em thiếu niên tham gia, qua các cuộc thi và tổng kết hè, phong trào hoạt động hè của Tổ dân phố đạt kết quả cao, là TDP có thành tích xuất sắc dẫn đầu trong hoạt động hè của phường năm 2017; Dịp Tết Trung thu, Chiến đã cùng BCH chi đoàn và các chi đoàn bạn phối hợp tổ chức cho các em thiếu nhi một Trung thu đầy ấn tượng, ý nghĩa và đảm bảo an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Chi đoàn tổ 7 phối hợp tổ chức TT vì AT TE trong thế giới công nghệ số

Bên cạnh đó Ban chấp hành chi đoàn luôn chủ động tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, luôn phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam "Thương người như thể thương thân", "Bầu ơi thương lấy bí cùng"; trong đợt cuối tháng 4/2018, chi đoàn tổ 6-7 đã phối hợp tổ chức “Ngày chủ nhật nghĩa tình của Đoàn thanh niên tổ 6-7”; để giúp những em nhỏ ở"Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam" vơi đi bớt nỗi buồn, đoàn viên tổ 6-7 đã mang sức trẻ lòng nhiệt huyết đến với mái ấm tình thương này. Bằng sự sáng tạo, các bạn đã khoác một chiếc áo mới cho trung tâm, đó là vẽ lại những bức tường cũ kĩ, đem lại một sức sống tươi trẻ; nụ cười rạng rỡ cho các em nhỏ ở Trung tâm.

Ngô Quốc Chiến vẽ từ thiện tại TT dạy nghề NĐ cho TE tàn tật"

Tâm sự với tôi, Chiến nói: Đến giờ này vẫn không hiểu cái nhân duyên nào đã đưa chúng con đến với "Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam". Chỉ biết rằng sau 1 cú điện thoại nói chuyện tầm 2-3 phút, chúng con đã quyết định đến với mái ấm tình thương này và thật vui, quên hết mệt mỏi khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của các em ở đây; chúng con đã có Một ngày chủ nhật ấm tình người”.

Chính niềm say mê với công tác Đoàn đã chắp cánh ước mơ cho Ngô Quốc Chiến để giờ đây em đã trở thành một thầy giáo dạy Toán của trường THCS Thanh Am. Chiến chia sẻ “Học tập và làm theo lời dạy của Bác sẽ giúp mỗi người hoàn thiện bản thân, giúp ta có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện trở thành những con người có ích cho quê hương”. Và trong thời gian qua Chiến đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý; được Quận Đoàn tặng giấy khen vì đã thành tích xuất sắc trong tháng thanh niên 2015; có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh, thiếu nhi 2015; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016; Được khen thưởng về hoạt động công tác Đoàn và Thanh thiếu nhi năm 2017. Chi đoàn do Chiến làm Bí thư nhiều năm được công nhận là chi đoàn vững mạnh tiêu biểu cấp phường; chi đoàn có thành tích xuất xắc trong phong trào thanh thiếu nhi quận long biên năm 2015; Chi hội thanh niên đc nhận bằng khen của trung ương hội thanh niên Việt Nam về có thành tích xuất xắc trong phong trào hội thanh niên năm 2015, năm 2017 được nhận bằng khen của Hội LHTN Thành phố Hà Nội.

 

Ngô Quốc Chiến, Thầy giáo trẻ của Trường THCS Thanh Am, Bí thư chi đoàn tổ dân phố số 7 thật xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và của đoàn viên thanh niên trên địa bàn, thực sự là tấm gương tiêu biểu để các bạn đoàn viên thanh niên học tập và noi theo.