các bài viết chuyên sâu

Một số bài học thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ngày đăng 14/06/2021 | 11:21  | Lượt xem: 573

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường Việt Hưng đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,65%.

Có được sự thành công này, phải khẳng định quyết tâm chính trị của các đồng chí lãnh đạo phường, Ban chỉ đạo bầu cử phường đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để phục vụ công tác bầu cử, cùng với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến các tổ dân phố, đã chủ động tích cực vào cuộc, chuẩn bị và tổ chức cho ngày bầu cử chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ và đúng luật, sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân đã đồng lòng tạo nên thành công của ngày bầu cử trong niềm vui hân hoan ngày hội của toàn dân.

Trước đó thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố và Quận về công tác chuẩn bị bầu cử, ngay từ đầu năm, Đảng uỷ, UBND, Ban chỉ đạo bầu cử phường đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, dân chủ, đúng quy trình công tác chuẩn bị bầu cử. MTTQ đã phối hợp chặt chẽ với UBND, các tổ dân phố chủ động triển khai nghiêm túc việc lấy ý kiến nhận xét của cử tri đối với những người ứng cử. Các hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri luôn đảm bảo số cử tri tham dự theo luật định, qua đó đã phát huy dân chủ, đóng góp ý kiến một cách khách quan, chân thực về phẩm chất chính trị, trình độ, năng lực, sự liên hệ mật thiết của những người được giới thiệu ứng cử với quần chúng nhân dân. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Ban chỉ đạo bầu cử phường luôn quyết liệt trong chỉ đạo, hướng dẫn các tổ bầu cử thực hiện đúng, đủ các quy trình bầu cử, thường xuyên cập nhập những văn bản mới để chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở trong việc chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Trong quá trình triển khai, Ban chỉ đạo bầu cử phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ dân phố thực hiện chắc chắn từng khâu, từng bước của công tác bầu cử theo đúng hướng dẫn và quy trình. Đặc biệt quan tâm làm tốt việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử, chuẩn bị cơ sở, vật chất đầy đủ cho ngày bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu., đồng thời tăng cường chỉ đạo, làm tốt công tác nắm tình hình tư tưởng nhân dân, định hướng dư luận, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp năm nay diễn ra trong điều kiện rất đặc biệt, dịch bệnh Covid- 19 diễn biến hết sức phức tạp, do vậy công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng nên cuộc bầu cử trên địa bàn phường được diễn ra rất suôn sẻ, bài bản đúng quy định của luật, các thành viên tổ bầu cử thực hiện nhiệm vụ rất chuyên nghiệp do đã được tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản vì vậy không xảy ra bất kỳ sự cố nào tại các khu vực bỏ phiếu, đặc biệt công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng chống dịch Covid-19 kỳ này làm rất kỹ lưỡng, nhờ đó sức khỏe của người dân được bảo đảm. Chúng ta tổ chức thực hiện kỳ bầu cử thành công nhưng vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Qua đó quyền công dân của tất cả những người bị cách ly được bảo đảm.

Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng hầu hết người dân rất phấn khởi thực hiện quyền bầu cử của mình, các cử tri đều cho rằng cuộc bầu cử lần này được thực hiện chu đáo, dân chủ và đúng luật. Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc, mọi người dân khi đến các điểm bầu cử đều tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được lãnh đạo phường đặc biệt quan tâm, đài truyền thanh phường đã xây dựng được 41 chương trình, trong đó có 16 bài chuyên sâu, 45 tin, 52 bài, các thông báo, Luật, văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, quận về công tác bầu cử, tổ chức phát thanh đảm bảo theo quy định, hệ thống loa đài trên địa bàn phường đã được sửa chữa, thay thế đảm bảo công tác tuyên truyền được thông suốt, đã căng treo 45 baner, 450 cờ hồng kỳ, và hàng ngàn cờ tổ quốc tại trụ sở UBND, trên các tuyến phố, các trục đường, các Nhà văn hóa tổ dân phố, các điểm bỏ phiếu, qua đó đã tạo nên không khí tưng bừng trong nhân dân, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Công tác an ninh trật tự phục vụ công tác bầu cử được chú trọng, Công an phường đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ, cảnh sát khu vực phối hợp với các tổ dân phố quản lý chặt chẽ các đối tượng, tạm trú tạm vắng để lập danh sách cử tri đảm bảo không để bỏ sót cử tri. Đồng thời luôn sẵn sàng các phương án phối hợp với các phòng ban chuyên môn, không chủ quan trước tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, xây dựng các phương án để bảo vệ tốt nhất tình hình an ninh trật tự cho ngày bầu cử, chủ động nắm chắc các diễn biến dư luận xã hội, kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý các phần tử phản động, cơ hội chính trị thực hiện những hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động, xuyên tạc, vu cáo để phá hoại cuộc bầu cử.

Trạm y tế phường đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo bầu cử phường các  phương án phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử, chuẩn bị tốt về nhân lực, phương tiện, cơ sở vất chất sẵn sàng ứng phó khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Để thực hiện tốt công tác bầu cử, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo bầu cử, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng phường đã phát động phong trào thi đua năm 2021, trọng tâm là phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đợt thi đua tập trung vào những nội dung trọng tâm như tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong CB,CC,VC, các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức làm chủ của mỗi công dân trong thực hiện công tác bầu cử và tạo khí thế vui tươi phấn khởi, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phát huy sức mạnh tổng hợp, phát huy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đẩy lùi TNGT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, hạn chế khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Tiếp tục đẩy mạnh thi đua phát triển kinh tế gắn với công tác phòng chống dịch đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, tăng cường công tác quản lý TTĐT, TTXD, VSMT, kịp thời phát hiện những điển hình tiên tiến thông qua các phong trào thi đua để có các hình thức khen thưởng đột xuất, phù hợp.

Có thể nói việc chuẩn bị, tổ chức triển khai công tác bầu cử của phường rất bài bản, kỹ lưỡng với tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngày bầu cử trên địa bàn phường Việt Hưng thực sự là hội của toàn dân và đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ành ngày bầu cử:

Các đồng chí lãnh đạo Quận và phường cùng các cử tri viếng nhà Lưu niệm Bác Hồ trước giờ khai mạc bỏ phiếu

 Các cụ cao niên thực hiện bỏ phiếu tại phòng bầu cử

Các cụ cao niên....

Các cụ tuổi 100.....

Mẹ Việt Nam anh hùng thực hiện quyền công dân bỏ phiếu tại nhà

 Các cử tri tuổi 18 tham gia bỏ phiếu lần đầu

 Các cử tri phấn khởi xếp hàng đi bỏ phiếu đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử

Các công trình thi đua chào mừng ngày bầu cử của Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ phường

Công tác trang trí trực quan và.......

Tuyên truyền lưu động được thực hiện đảm bảo