các bài viết chuyên sâu

Người cán bộ Hội Cựu chiến binh với việc triển khai thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”
Ngày đăng 16/08/2018 | 15:29  | Lượt xem: 1232

Những việc làm của ông Trinh Văn Lộc, người CCB gương mẫu đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đoàn kết mọi người dân trong tổ, chung tay vì một đô thị văn minh, vì một quận Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp

Được tham dự hội nghị sơ kết hoạt động công tác Hội 6 tháng đầu năm 2018 của Hội CCB phường Ngọc Thụy; tôi đặc biệt ấn tượng với ý kiến về công tác vệ sinh môi trường và việc triển khai thực hiện chủ đề năm 2018 “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp” của đồng chí Trịnh Văn Lộc, Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh (CCB) tổ dân phố số 5.

Ngỏ ý muốn gặp ông Lộc, tôi được đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường dẫn đến nhà ông, ngồi trò chuyện với ông, tôi mới biết ông Lộc không phải là người dân gốc Ngọc Thụy, ông sinh ra ở Yên Dương - Ý Yên – Nam Định, trước khi về hưu là Trung tá, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo Công ty 20 – Tổng cục Hậu cần.

Tháng 5/2009, ông Lộc về hưu và cùng gia đình sinh sống tại Tổ dân phố số 5 phường Ngọc Thụy, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, ông Trịnh Văn Lộc, Cựu chiến binh (CCB) tổ dân phố số 5 - phường Ngọc Thụy tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong lao động, công tác, tích cực đóng góp cho xã hội. Cùng với đồng đội của mình, ông tiếp tục tô thắm thêm phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc sống hàng ngày.

Hôm nay đến thăm ông, ông không những làm chi hội trưởng chi hội CCB  mà đang đảm nhận làm Phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017- 2020, Trưởng tiểu ban giám sát Chi bộ 5, Thành viên Ban công tác Mặt trận. Ông vui vẻ kể cho tôi nghe về câu chuyện đã đưa ông đến với những ý tưởng làm sạch đẹp môi trường từ  những việc làm nhỏ nhất, ông nói: “Thật ra đầu tiên anh chỉ nghĩ đến việc trồng tí rau để có rau sạch ăn và để làm sạch môi trường gần khu nhà mình, phòng chống bệnh tật”. Tôi cũng chưa hiểu ý ông, ông cười xòa rồi nói: “Thật đấy, anh phát hiện ngay cạnh nhà mình có khoảng đất trống được thu hồi để thực hiện dự án, nhưng mấy năm rồi dự án chưa được triển khai, nên rất mất vệ sinh do không có ai quản lý, rác rưởi vứt bừa bãi, gạch đá lổn nhổn, rồi súc vật phóng uế; anh suy nghĩ và đưa ra ý kiến mượn tạm để trồng rau, trước hết giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường đến khi dự án được triển khai, lại có rau sạch sử dụng cho gia đình. Lúc đầu mọi người còn phân vân, nghi ngại chẳng dám tin tưởng, bởi khu đất hoang toàn gạch đá không có một chút đất thịt nào. Song ông không nản, bắt tay vào làm, đi tìm đất thịt, mua phân bón ở các cơ sở nuôi trồng, ông thu nhặt tất cả các loại đất đem về, đập vụn  đổ vào khu đất, lúc đầu là một luống rau nhỏ và đã đạt kết quả không ngờ với lung rau xanh non mơn mởn; kết quả đó đã được mọi người ủng hộ, rồi mỗi người vài luống, cả đồng chí Bí thư chi bộ cũng tham gia.

Ông Lộc cùng gia đình tăng gia cải thiện bữa ăn, làm sách môi trường

Tận mắt chứng kiến những luống rau mơn mởn xanh tươi, không ai có thể nghĩ nơi đây hơn 1 tháng trước là khu đất hoang, cằn cỗi đầy gạch đá, tôi càng cảm phục tinh thần của những người lính, không ngại khó khăn trên bất cứ mặt trận nào qua người Cựu chiến binh Trịnh Văn Lộc.

Bãi đất trống đầy gạch đá, súc vật phóng uế nay đã trở thành vườn rau:

Là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ông  Lộc luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động hội viên, người dân tham gia giữ gìn trật tự công cộng, bảo vệ môi trường. Với việc thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”, ông Lộc sôi nổi kể cho tôi nghe, ông nói: "Tôi rất tâm huyết với nội dung này, bởi một lẽ đơn giản mình sống trong một môi trường, khung cảnh xanh, sạch, đẹp thì mình cảm thấy mình khỏe hẳn ra, cảm thấy cuộc sống thân thiện hơn, con người như sống tốt hơn lên". Nên ngay từ đầu năm 2018, sau khi nghe UBND triển khai thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”, dự họp Ban Thường vụ, Ban chấp hành Hội CCB, ông Lộc đã đề xuất ý kiến trồng và chăm sóc hoa tại vườn hoa của tổ dân phố; cùng Thường vụ Hội bàn bạc về việc tiếp tục thực hiện phần việc đăng ký với Đảng ủy, UBND phường: chăm sóc hàng cây (gần 700 cây) hoa giấy trên tuyến đê Ngọc Thụy, thực hiện tốt chủ đề “Vì một Long biên Xanh – Sạch – Đẹp. Trên cương vị là Chi hội trưởng CCB, ông Trịnh Văn Lộc đã phối hợp chặt chẽ với các chi hội đoàn thể khác trong tổ, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Ông cùng với các thành viên nhóm tự quản ở tổ với nòng cốt là các Cựu chiến binh, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi; thứ bảy hàng tuần làm vệ sinh đường, phố, xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép, cắt tỉa cây hoa giấy đoạn đường Chi hội quản lý; nhổ cỏ, trồng thêm hoa tại vườn hoa công cộng của tổ.

Ông Lộc cùng CB, HV tham gia tổng dọn VSMT, cắt tỉa hoa trên tuyến đê Ngọc Thụy

Thấy tuyến đường hành lang đê thuộc tổ dân phố rác thải vứt bừa bãi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ, ông Lộc đã cùng lãnh đạo Tổ dân phố đề xuất các biện pháp để ngăn chặn tồn đọng các điểm chân rác, Chi hội CCB do ông Lộc phụ trách theo dõi từng đoạn đường khu dân cư để nhắc nhở người dân quét dọn vệ sinh hàng ngày. Giờ đây, các con đường, con ngõ trong Tổ dân phố khang trang, sạch đẹp hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, ông còn cùng lãnh đạo Tổ dân phố, tổ dân vận tổ chức tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh  mặt đường ký cam kết không vi phạm TTĐT, VSMT. Rồi vỉa hè, lòng đường, xe cộ hàng hóa sắp xếp chưa đúng qui định ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, cùng với Ban công tác Mặt trận, ông đã kiên trì tuyên truyền vận động, với uy tín của mình đến nay không còn hiện tượng vi phạm TTĐT, VSMT, nhận thức của Nhân dân về thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị được nâng lên rõ rệt, góp phần duy trì an ninh trật tự của tổ dân phố.

Để bảo vệ, duy trì đoạn đường thuộc địa bàn tổ luôn phong quang, sạch đẹp, cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, cùng với nhân dân tổ dân phố, nhóm Tình nguyện vì môi trường của tổ lại tập trung quét dọn, nhổ cỏ, thu gom và xử lý rác. Phong trào đã lan tỏa đến các Liên gia trong tổ dân phố, tạo thành một nét văn hóa đẹp của nhân dân Tổ dân phố số 5. Không chỉ quét dọn, giờ đây các tuyến đường đê thuộc địa bàn tổ 5 đã và đang được trang điểm bằng hoa và các cây lá màu, tạo một nét rực rỡ, đầy sức sống cho phố phường. Ông Lộc cho biết: Việc trồng hoa, cây xanh và xây dựng tuyến đường tự quản đã tạo không khí thi đua trong hội viên CCB và thêm một nội dung trong sinh hoạt hội; việc làm này đã giáo dục Hội viên CCB cũng như nhân dân trong tổ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong tổ, phường không xả rác bừa bãi, tránh phát sinh bãi rác tự phát trên địa bàn. Đặc biệt, mỗi gia đình trong ngõ nhà ông đều tự trồng thêm ít nhất 1 cây xanh, treo các giỏ hoa trước cửa nhà, vừa tạo cảnh quan xanh mát, vừa nâng cao chất lượng sống cho mỗi thành viên trong gia đình, bởi sạch và đẹp chính là các tiêu chí khẳng định chất lượng cuộc sống đô thị hiện đại.

Một số hình ảnh tổng VSMT tại LG, ngõ nhà Ô Lộc:

Dù ở địa vị công tác nào, ông Lộc cũng rất tận tâm với các phong trào của chi hội cũng như của phường. Các cuộc vận động như “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ khuyến học”, … Ông luôn hăng hái và cùng con cháu, gia đình tham gia đầy đủ, năm 2018 chi hội CCB do ông phụ trách đã đóng góp vào thực hiện đề án 03 của Hội CCB Thành phố Hà nội là "Xóa nhà dột nát" với kết quả cao nhất, bình quân 50.000đ/người. Vào các ngày lễ lớn trong năm ông cùng gia đình con, cháu tham gia và vận động hội viên và nhân dân hưởng ứng các phong trào của địa phương như việc: tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, trang trí, treo cờ tổ quốc…. Trong gia đình ông luôn sống chuẩn mực, tận tâm dạy bảo con cháu làm kinh tế, chịu khó học hành để nâng cao kiến thức. Hàng ngày ông vẫn tranh thủ tận dụng thời gian rỗi để trồng rau xanh giúp nâng cao sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Ông Trinh Văn Lộc luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống, là vốn quý về bản lĩnh và kinh nghiệm, hăng hái, tình nguyện đảm nhận công việc xã hội phù hợp với khả năng kinh nghiệm tại tổ dân phố nơi cư trú. Có những cán bộ Đảng viên, CCB như ông Trịnh Văn Lộc thì phong trào "Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp" ở Tổ dân phố số 5 đã trở thành một phong trào gần gũi, một việc làm thiết thực, chứ không còn là những khẩu hiệu; không chỉ hội viên CCB, mà mỗi người dân, mỗi cán bộ đảng viên của tổ giờ đây đều trở thành những thành viên tích cực với những hành động cụ thể, họ đang góp phần xây dựng phường Ngọc Thụy trở thành đô thị một diện mạo mới, xanh hơn và sạch hơn.

Với thành tích đạt được, năm 2017 ông Trịnh Văn Lộc đã nhận được giấy khen; được UBND phường ghi nhận và khen thưởng, biểu dương vì đã có thành tích trong hoạt động công tác của Hội và các phong trào của địa phương năm 2017; trong đợt sơ kết việc thực hiện chủ đề 2018 "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp" của phường và được Hội CCB phường đề nghị Quận hội tặng kỷ niệm chương năm 2018. Những việc làm của ông Trinh Văn Lộc, người CCB gương mẫu đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đoàn kết mọi người dân trong tổ, chung tay vì một đô thị văn minh, vì một quận Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp, là một việc làm thực sự có ý nghĩa hướng tới kỉ niệm 15 năm thành lập Quận./.

Ông Trịnh Văn Lộc được UBND phường KT đợt sơ kết 6 tháng thực hiện 

"Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp"