các bài viết chuyên sâu

Những kết quả bước đầu trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường Việt Hưng
Ngày đăng 05/06/2019 | 08:44  | Lượt xem: 666

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được năm 2018 trong công tác BVMT, UBND phường Việt Hưng đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, từ khuyến khích, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân tham gia giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tổ chức các hoạt động của CLB tình nguyện vì môi trường tới công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về BVMT. Từ đó, góp phần làm cho môi trường Phường Việt Hưng nói riêng quận Long Biên nói chung ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Hàng năm, thực hiện Luật bảo vệ môi trường 55, đặc biệt, thực hiện Kế hoạch triển khai Chương trình số 03-Ctr/QU ngày 15/10/2015 của Quận ủy Long Biên về “Tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị tạo bước đột phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân” và các văn bản chỉ đạo của UBND quận, UBND phường đã phân công và giao nhiệm vụ phụ trách công tác BVMT cho 01 cán bộ địa chính xây dựng.

Thu gom mỡ thải tại 01 nhà hàng trên địa bàn thực hiện thí điểm việc lắp đặt thiết bị tách mỡ 

Trong năm, phường đã thành lập Tổ công tác giám sát, kiểm tra, xử lý định kỳ 17 cơ sở được giao, trong đó có 10 nhà hàng ăn uống, 01 cơ sở cơ khí, 01 xưởng sản xuất đồ gỗ, 02 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 03 gara;  đồng thời, chỉ đạo tập trung giải quyết các đơn thư kiến nghị của người dân về các hoạt động gây ảnh hưởng môi trường. Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở thực hiện tốt về việc thiết lập hồ sơ và thực hiện các biện pháp BVMT. Tuy nhiên còn một số cơ sở tồn tại nhỏ như chưa kịp thời đo đạc các thông số môi trường định kỳ 6 tháng/ lần theo “Đề án/ Kế hoạch cam kết môi trường đơn giản được duyệt”. UBND phường đã tiến hành xử phạt nghiêm khắc đối với 01 nhà hàng và 02 gara chưa thực hiện đúng, đủ theo Đề án BVMT với tổng số tiền 8 triệu đồng, đồng thời, yêu cầu cam kết khắc phục theo quy định. 6 tháng đầu năm 2019, qua công tác kiểm tra thường xuyên đối với 17 cơ sở được giao kiểm tra, giám sát, 100% thực hiện tốt công tác BVMT và khắc phục tốt các tồn tại của năm 2018.

Hoạt động tổng vệ sinh môi trường được CLB tình nguyện vì môi trường và các đoàn thể, các tổ dân phố thường xuyên tổ chức

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2019, thực hiện sự chỉ đạo của  UBND TP Hà Nội và quận Long Biên về việc triển khai ứng dụng thiết bị tác dầu mỡ của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; nhận thức đây là công tác thiết thực BVMT, tránh gây ứ đọng dầu mỡ tắc cống thoát nước chung, gây phát sinh mùi hôi và dịch bệnh, UBND phường phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp thoát nước số 5, Phòng TN&MT quận, các đoàn thể và 15 Tổ dân phố tiến hành tuyên truyền, vận động các nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện lắp đặt thiết bị tách dầu, mỡ. Thực tế hiện nay, trên địa bàn có nhiều nhà hàng, quán ăn đang xả nước thải có nhiều dầu mỡ đóng váng, kết tảng thậm chí đặc quánh ra hệ thống thoát nước của thành phố  gây bít, tắc nghẽn đường cống thoát nước. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho việc tiêu thoát nước của hệ thống cống thoát nước bị chậm, tắc nghẽn khi mưa lớn. Đến nay đã có 03 nhà hàng lớn thực hiện lắp đặt thiết bị là Nhà hàng Xuân Chu Vườn, Văn Dực 2 và nhà hàng Trọng Khách. Sau 1 thời gian tích cực triển khai của chủ cơ sở, qua quá trình vận hành, lấy mẫu nước định kỳ để xét nghiệm, đánh giá hiệu quả của thiết bị,... các chuyên gia đã đánh giá hệ thống nước chảy ra môi trường của các nhà hàng đã được tách tới trên 90% chất dầu mỡ. Qua đánh giá, kết quả mỗi tháng tại các cơ sở này thu gom từ 200 đến 800kg mỡ thải đổ ra cống thoát nước ngoài môi trường, nước thải của nhà hàng trong hơn rất nhiều, hầu như không còn dầu mỡ tồn đọng. Trong thời gian tới UBND phường sẽ phối hợp với các cấp ngành, các đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động các đơn vị, nhà hàng, cơ sở sản xuất, các khu chung cư… thực hiện lắp đặt trên diện rộng và tiến tới lắp đặt phổ thông với thiết bị tách dầu mở loại nhỏ các hộ gia đình.   

Thành viên BTC chương trình đổi phế liệu lấy cây xanh hướng tới kỷ niệm ngày Môi trường thế giới 5/6

Thực hiện chủ đề năm “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp và văn minh”, hoạt động của CLB tình nguyện vì môi trường, của các đoàn thể, tổ dân phố trong hoạt động đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh môi trường ngày cuối tuần tiếp tục duy trì và phát triển rộng khắp ở nhiều tổ dân phố; nhiều tuyến đường hoa được hình thành; 100% nhà văn hóa thực hiện tốt việc xây dựng nhà văn hóa xanh – sạch – đẹp, các phong trào thu gom phế liệu nhựa đổi cây xanh,... đã góp phần tạo nên cảnh quan sạch, đẹp trên địa bàn toàn phường. Các hoạt động tình nguyện về bảo vệ môi trường đã thu hút hơn 3.000 lượt người; với 27 đợt tuyên truyền, ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy tiêu thoát nước, thu gom phế liệu đổi cây, chỉnh trang đường ngõ phố và nhà văn hóa các tổ,... Các tổ chức hội, đoàn thể triển khai và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả.  Hội Phụ nữ có 14 đoạn đường do phụ nữ tự quản "xanh, sạch, đẹp", triển khai biến 12 điểm chân rác thành bồn hoa; thành lập và duy trì tốt hoạt động của 12 tổ tự quản về vệ sinh môi trường, câu lạc bộ Sống xanh;  duy trì hiệu quả phong trào 5 không 3 sạch và phong trào Phụ nữ Thủ đô không vứt rác ra đường,... Bước đầu triển khai tốt phong trào “gom phế liệu gây quỹ hội” với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên. Hội Cựu chiến binh đảm nhận hiệu quả phần việc "xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố và công trình: đài tưởng niệm liệt sỹ  xanh – sạch – đẹp". Đoàn thanh niên duy trì tốt mô hình tham gia làm sạch rác tường ...     

Nhiều tổ dân phố đã chủ động đảm nhận các công trình phần việc làm xanh - sạch - đẹp môi trường chung (trong ảnh: nhân dân và hội viên Phụ nữ tổ 4 chăm sóc hoa trên tuyến phố Kim Quan Thượng)

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn phường đã có những bước cải thiệt rõ nét. Kết quả đó thể hiện sự vào cuộc của cấp ủy đảng và chính quyền phường, sự chung tay vào cuộc của các Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tuy có nhiều kết quả, song trong thời gian tới, phường Việt Hưng sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp trong công tác quản lý, tuyên truyền, kiểm soát các cơ sở, nhà hàng, đơn vị và người dân, từng bước nâng cao nhận thức, chủ động có những biện pháp thiết thực trong công tác BVMT, góp phần xây dựng  phường Việt Hưng luôn xanh – sạch – đẹp, là môi trường sống tốt và lành mạnh cho người dân.

Nông Quốc Thiên- BP Địa chính