các bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XX của Hội LHPN phường Ngọc Thụy
Ngày đăng 13/05/2019 | 08:24  | Lượt xem: 83

Phát huy và tự hào về truyền thống của tổ chức mình, ba năm qua Hội LHPN phường Ngọc Thụy đã không ngừng đổi mới các hình thức hoạt động, sát với thực, hướng về cơ sở, nên công tác Hội và phong trào phụ nữ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ được lãnh đạo các cấp và nhân dân ghi nhận.

Phát huy và tự hào về truyền thống của tổ chức mình, ba năm qua Hội LHPN phường Ngọc Thụy đã bám sát sự chỉ đạo của BTV Hội LHPN quận, sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy phường, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, MTTQ - các đoàn thể của phường, các cấp ủy chi bộ, đặc biệt là sự nhiệt tình ủng hộ tham gia của hội viên phụ nữ trong toàn phường. Hội đã không ngừng đổi mới các hình thức hoạt động, sát với thực, hướng về cơ sở; chủ động biên soạn tài liệu để tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hội viên, sinh hoạt CLB, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường, tổ chức lớp dạy nghề..... Vì vậy, công tác Hội và phong trào phụ nữ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ được lãnh đạo các cấp ghi nhận.

Các hoạt động và phong trào của Hội được diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo hội viên tham gia, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nhằm chăm lo bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Hàng năm Hội đã lựa chọn những nội dung, chương trình trọng tâm để tập trung chỉ đạo, phát huy rõ tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Hội.

Thường xuyên quan tâm lồng ghép các nội dung hoạt động nhằm đảm bảo giảm họp và nâng cao chất lượng các cuộc họp. Nhiều mô hình mới được ra mắt, hoạt động như: Chi hội phụ nữ Thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm”, ”Phụ nữ thủ đô khởi sự khởi nghiệp”, Thu gom phế liệu bảo vệ môi trường gây quỹ hội”... Triển khai sâu rộng phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và chuẩn mực “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Từ phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động đã xuất hiện hàng trăm gương điển hình trên các lĩnh vực hoạt động. Kết quả hàng năm có từ 95,5% - 98% cán bộ hội viên đạt chuẩn mực và 91% - 93,6% gia đình hội viên đạt gia đình 5 không- 3 sạch”, văn minh, hạnh phúc.

KN ngày QTPN 8/3, ra mắt CLB khiêu vũ thể thao

Hội đã tổ chức tuyên truyền, học tập chuyên  đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện phong trào thi đua, văn hoá ứng xử của phụ nữ Thủ đô. Nhân các ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, Hội LHPN phường tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia như: Hội thi duyên dáng áo dài, ngày hội văn hóa thể thao,... tạo không khí phấn khởi trong các chi hội. Ngoài ra còn tổ chức cho hội viên đi tham quan thắng cảnh của đất nước, các di tích lịch sử để giáo dục truyền thống. Tham gia các phong trào do Quận Hội và Phường phát động

Tuyên truyền, vận động chị em đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng phường mở 5 lớp dạy nghề; vận động chị em tham gia các buổi tập huấn, truyền thông, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, về vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phổ biến kiến thức; tuyên truyển hưởng ứng thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị”, chủ đề của Quận “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, tuyên truyền thực hiện quy chế dân chủ trong công tác bảo vệ môi trường.... tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp", thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Tổ chức 21 buổi tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm cho gần 2000 lượt cán bộ hội viên phụ nữ về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức ra mắt 02 mô hình kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. Tuyên truyền vận động chị em thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, hầu hết các đám cưới trên địa bàn đều đã thực hiện tổ chức trang trọng tiết kiệm, trên 90% đám tang gia đình hội viên thực hiện hỏa táng;  Duy trì hoạt động Câu lạc bộ “Gia đình văn minh hạnh phúc” và thành lập mới 5 CLB “Đọc và làm theo báo Hội”, CLB văn nghệ, CLB Khiêu vũ Thể thao...... 

Một số hình ảnh hoạt động:

Ra mặt các mô hình, CLB

HN tuyên truyền VMĐT, văn hóa ứng xử

Tổ chức nói chuyện chuyên đề

Tổ chức lớp dạy nghề

Tổ chức ngày hội "duyên dáng áo dài VN" nhân KN ngày QTPN

Thành lập tổ phụ nữ trẻ

Tham gia tổng VS bảo vệ môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp"

Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” đã được Hội phụ nữ Phường triển khai với nhiều hình thức phong phú như tổ chức nuôi lợn nhựa, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, phối hợp với Ngân hàng chính sách Quận giải ngân, Trong nhiệm kỳ qua, Hội phụ nữ đã khai thác các nguồn vốn vay với số tiền 10.702.500.000đ cho 246 lượt gia đình hội viên vay, giới thiệu được 337 lượt lao động có việc làm tại các cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, luôn chủ động triển khai thực hiện tiêu chí “ Không đói nghèo” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” giúp hội viên nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Trong công tác tham mưu với Đảng ủy, chính quyền Phường về các vấn đề liên quan đến Phụ nữ và công tác Hội, Hội LHPN Phường luôn chủ động và thực hiện bài bản theo quy trình vì vậy công tác Hội luôn được quan tâm, chỉ đạo kịp thời, tổ chức Hội ngày càng được củng cố, kiện toàn, phát triển là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho chị em Phụ nữ trong toàn phường, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ được quan tâm. Vận động và ra mắt 1 Tổ phụ nữ trẻ, duy trì được 6 địa chỉ tin cậy trong phòng chống bạo lực gia đình. Quan tâm bồi dưỡng, phát triển hội viên mới, công tác phát triển hội viên hàng năm đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; tính đến cuối năm 2018 có 3796 hội viên. Kết quả xếp loại hàng năm trên 90% chi hội đạt vững mạnh. Trong 3 năm đã giới thiệu được 39 gương điển hình tiên tiến và có 7 gương  “Người tốt, việc tốt”.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động nhân đạo từ thiện được đông đảo các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng như: Hàng năm duy trì hỗ trợ thường xuyên cho 2-3 trường hợp phụ nữ nghèo, đơn thân khó khăn, ốm đau kéo dài, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hàng tháng với mức từ 300.000- 500.000đ/tháng, với tổng số tiền trên 36 triệu đồng, tặng thẻ 10 thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cho hội viên có HCKK với số tiền 7.020.000đ; Tặng sổ tiết kiệm cho hội viên có HCKK nhân kỷ niệm 15 thành lập quận Long Biên 05 xuất, tổng số tiền là 5 triệu đồng. Cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, ủng hộ quỹ ” Vì Biển đảo”, chung tay cùng phụ nữ vùng biên ...với tổng số tiền 93 triệu đồng. Nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết, ngày Thương binh Liệt sỹ, ngày thành lập Hội, đã tổ chức thăm tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...với tổng số tiền 40 triệu đồng. Về công tác hậu phương quân đội, hàng năm, Hội LHPN phối hợp tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 25 thanh niên lên đường nhập ngũ trị giá trên 6 triệu đồng. Năm 2018, Hội  đã tổ chức hội nghị tuyên tuyên, quán triệt thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ” tới 158 cán bộ, hội viên nòng cốt. Đồng thời thông qua các kỳ sinh hoạt hội viên đã tuyên truyền việc thực hiện đề án đến trên 90% hội viên phụ nữ. 

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Phụ nữ phường Ngọc Thụy  tự hào về sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ nữ trong 3 năm qua. Các chị tham gia các chức danh chủ chốt như Phó chủ tịch UBND phường, Phó chủ tịch HĐND; Đảng uỷ viên. Tỷ lệ đảng viên nữ ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, trong đó có nhiều chị tham gia công tác tại địa phương rất nhiều năm, các chị luôn giữ vững phẩm chất đạo đức người cán bộ, học hỏi vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có thể nói trong 3 năm thực hiện nghị quyết, Hội LHPN phường đã nỗ lực cố gắng, đổi mới, sáng tạo, xây dựng các mô hình hay, cách làm mới; tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ nên đã đạt được mục tiêu, các chỉ tiêu đã đề ra (cụ thể có 4/8 chỉ tiêu vượt; 3 chỉ tiêu đạt và 1 chỉ tiêu chưa đạt). Kết quả đó đã tạo được sự lan tỏa trong các tầng lớp phụ nữ, nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên; động viên được đông đảo chị em tự nguyện tham gia; góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của toàn phường.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế trong nửa đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN phường Ngọc Thụy đã xây dựng phương hướng, nhiệm vụ quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra với mục tiêu: Tăng cường sự đoàn kết, tập hợp thu hút, động viên hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác Hội và phong trào Phụ nữ. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh thanh lịch, gia đình hạnh phúc, tăng cường vì sự tiến bộ, bình đẳng và phát triển của Phụ nữ; chung sức xây dưng phường Ngọc Thụy trở thành đô thị văn minh hiện đại; Xây dựng tổ chức Hội không ngừng lớn mạnh.                                                                 

(Nguồn: TT Hội LHPN phường)