các bài viết chuyên sâu

Nữ tổ trưởng hết lòng vì công việc chung
Ngày đăng 18/04/2019 | 16:57  | Lượt xem: 117

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Lan, những người dân ở tổ dân phố số 15 phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) ai cũng tỏ lòng quý mến - người tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm tận tâm với công tác xã hội.

Năm 1976 bà Nguyễn Thị Lan lên đường nhập ngũ, đóng quân tại sư đoàn 338. Năm 1979, sau khi hết nghĩa vụ, bà chuyển về làm việc tại Công ty Gốm sứ Bát Tràng. Hơn 10 năm sau bà nghỉ mất sức và trở về địa phương tham gia các hoạt động phong trào. Từ năm 2004 đến nay bà luôn được nhân dân tin tưởng bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 15.

Bà Lan là một cán bộ luôn đi đầu trong công việc, luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Ngày nắng cũng như ngày mưa, bà cần mẫn đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, góp công, góp của xây dựng khu dân cư sạch, đẹp. Từ năm 2017 đến đầu năm 2019  bà đã mạnh dạn vận động xã hội hoá trong tổ, các mạnh thường quân trong Liên gia được trên 30 triệu đồng góp tiền mua đèn lồng, đèn trang trí cho tổ dân phố, nạo vét cống rãnh tại ngõ 219, trồng thêm cây xanh tại nhà văn hóa TDP góp phần hưởng ứng phong trào xây dựng tổ dân phố xanh – sạch – đẹp - văn minh.

Đề cập đến cá nhân, bà khiêm nhường thừa nhận chút công sức nhỏ đóng góp trong đó song cũng cho rằng người tổ trưởng giống như đầu tàu, đầu có chạy thì đoàn tàu mới chuyển động. Vốn là cán bộ hội phụ nữ nghỉ hưu, bà ý thức rõ để thực hiện tốt vai trò phải luôn giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, lối sống lành mạnh và tác phong giản dị, gương mẫu, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Với phương châm đó, trong thực hiện nhiệm vụ, từ việc lớn đến việc nhỏ, bà chủ động xây dựng kế hoạch, sắp xếp từng việc, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, hỗ trợ của MTTQ và các đoàn thể, ủng hộ của nhân dân. Đồng thời biết cách phân công nhiệm vụ cụ thể, hợp lý cho từng người trong đội ngũ cán bộ tổ dân phố, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ lẫn nhau để đạt kết quả cao nhất.

Tổ chức thực hiện, dẫn dắt các phong trào thi đua ở cơ sở, bà luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, đúng mực, chân tình, cởi mở, luôn đặt mình vào vị trí của người khác để giải quyết công việc nên đã thuyết phục được nhân dân hiểu và đồng thuận. Bà cũng thường quan tâm động viên kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu để tạo sức lan tỏa và động lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua. Với cá nhân mình, hằng ngày, hằng tuần bà tự kiểm điểm, đánh giá kết quả công việc, rút kinh nghiệm, tìm biện pháp thực hiện hiệu quả nhất.

Trong vận động ủng hộ các loại quỹ, gia đình bà đều gương mẫu đóng góp ở mức cao. Tổ duy trì thu các loại thuế, quỹ theo quy định vào một buổi tập trung tại nhà văn hóa. Nguồn quỹ huy động xã hội hóa được quản lý, sử dụng chặt chẽ, minh bạch, hợp lý tạo niềm tin và sự tự giác của các hộ khi tham gia đóng góp. Không chỉ vậy, Tổ dân phố số 15 cũng là đơn vị có phong trào văn nghệ, thể thao sôi nổi với các CLB yoga, dưỡng sinh, cầu lông,… thường xuyên duy trì hoạt động tạo sự gắn kết, khích lệ đời sống tinh thần lành mạnh trong nhân dân. Nói về người tổ trưởng của mình, nhiều người dân bày tỏ sự yêu mến, tin tưởng: “Bà Lan năng nổ nhiệt tình lắm, bao nhiêu năm làm tổ trưởng được mọi người khen là rất gần gũi, thân tình, không tính toán, hễ giúp được cho ai cái gì là giúp ngay”.

Không những hoàn thành tốt trách nhiệm là một người tổ trưởng tổ dân phố, bà Lan còn là người vợ, người mẹ, người bà mẫu mực. Theo bà, muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Bà luôn cố gắng phát triển kinh tế để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy bản thân bà và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong tổ dân phố quý mến. Nhiều năm liên tục, gia đình bà được công nhận là gia đình văn hóa các cấp.

Nhiệt huyết, tận tâm như vậy, trong suốt quá trình công tác, bà Lan đã được khen thưởng ở cả cấp phường, quận. Khi chưa lên làm tổ trưởng, năm 2003 bà đã có thành tích “Người tốt, việc tốt” do hội nông dân huyện Gia Lâm trao tặng. Năm 2004 bà tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Năm 2005 bà vinh dự được Công an Thành phố Hà Nội khen thưởng đã có thành tích trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh quốc phòng. bà được nhân dân tín nhiệm bầu là Đại biểu HĐND phường Bồ Đề 3 khóa liền (2006 -2011), (2011 - 2016), (2016 - 2021). Gần như năm nào bà cũng được khen thưởng là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sản xuất kinh doanh giỏi.   

Tận tụy với công việc, gương mẫu trong các phong trào, không ngại khó khăn, sáng tạo trong công tác, có mối quan hệ tốt với đồng chí, thân thiết với nhân dân, bà Nguyễn Thị Lan đã giúp Tổ dân phố số 15, phường Bồ Đề nhiều năm liền được công nhận danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa". Nhưng với bà Lan, thành tích lớn nhất mà bà đạt được chính là sự tín nhiệm của nhân dân.