các bài viết chuyên sâu

Phường Gia Thụy phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng
Ngày đăng 20/03/2019 | 15:24  | Lượt xem: 176

Trải qua quá trình thành lập và phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT) ở phường Gia Thụy ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Với việc đa dạng về nội dung, hình thức tập luyện, duy trì tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn Phường đã góp phần nâng cao sức khoẻ; đồng thời gắn kết tình đoàn kết cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn Phường.

Để thúc đẩy phong trào TDTT trên địa bàn phát triển, UBND Phường đã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc thù địa phương; triển khai tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc luyện tập TDTT thường xuyên cho đông đảo nhân dân trên địa bàn thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền thông qua hội nghị lồng ghép, hệ thống Đài truyền thanh Phường….. Hàng năm, tổ chức các giải giao hữu thể thao, nhất là vào dịp kỷ niệm những dịp lễ Tết, như: Giải bóng chuyền hơi, bóng bàn, cờ tướng, bóng đá, điền kinh, cầu lông các lứa tuổi, kéo co, giải đi bộ gia đình... Thông qua các giải đấu phát hiện, lựa chọn vận động viên, đội thể thao có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của phường để tham gia các giải thi đấu thể thao cấp Quận.

Bên cạnh đó, Phường luôn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, triển khai các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của nhân dân trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào văn hóa, TDTT. Hoạt động TDTT quần chúng duy trì nền nếp, được đông đảo nhân dân trên địa bàn Phường hưởng ứng tham gia.

Phường Gia Thụy hiện có 19 CLB thể dục thể thao nhà văn hóa tổ dân phố, 01Trung tâm văn hóa thể thao phường và 02 CLB thể thao cấp phường, gồm: CLB Sức khỏe ngoài trời, CLB thể dục thể thao, với khoảng 700 thành viên. Các CLB TDTT Phường và tổ dân phố đều xây dựng quy chế hoạt động, động viên thành viên tham gia tập luyện thường xuyên trên khuôn viên NVH các nhà văn hóa tổ dân phố hoặc cụm dân cư. Tại các điểm luyện tập thể dục thể thao ngoài trời được quận đầu tư luôn có hàng trăm lượt người tham gia luyện tập hàng ngày. Đặc biệt năm 2018, ban lãnh đạo TDP số 9 đã thực hiện xã hội hóa thêm các thiết bị dụng cụ thể thao ngoài trời tại tổ dân phố nhằm phục vụ nhu cầu tập thể dục của nhân dân trên địa bàn.

Ra mắt CLB thể dục thể thao tổ dân phố số 9

Hàng năm, CLB sức khỏe ngoài trời phường tổ chức cho thành viên biểu diễn trong các ngày hội văn hóa thể thao mừng Đảng mừng Xuân; Chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Người Cao Tuổi 01/10; các giải thể thao do Phường tổ chức… CLB cầu lông Phường có khoảng 40 thành viên ở các lứa tuổi tập luyện trên sân nhà thi đấu thể chất trường tiểu học Gia Thụy. CLB bóng bàn Phường có gần 60 thành viên duy trì tập luyện vào các buổi chiều tại các NVH tổ dân phố như tổ dân phố số 2; 3&3A; 12 và TDP số 18. CLB cờ tướng thu hút trên 40 người từ thanh niên đến trung và cao tuổi. CLB bóng đá với thành viên nòng cốt là đoàn viên công đoàn Phường, đoàn viên thanh niên thường xuyên tổ chức các buổi thi đấu giao lưu với các CLB bóng đá các phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Phường. CLB lân sư rồng có 35 thành viên là thanh niên thường tham gia biểu diễn trong Lễ hội truyền thống, dịp Tết Trung thu hằng năm.

Giải thi đấu bóng chuyền hơi chào mừng 15 năm thành lập phường 

Biểu diễn thể dục dưỡng sinh tại ngày hội văn hóa thể thao người cao tuổi đầu xuân Kỷ Hợi 2019

Cùng với thành lập các CLB, điểm, nhóm tập luyện thể thao, phường Gia Thụy luôn quan tâm xây dựng và đề nghị quận đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao. Đến nay, phường có 14/19 tổ dân phố có nhà văn hóa đều có thể tổ chức chơi các môn thể dục thể thao: cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, tập dưỡng sinh; bóng chuyền hơi…, đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao của nhân dân trên địa bàn Phường.

Để phong trào TDTT có sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, UBND Phường đã tích cực, chủ động chỉ đạo lồng ghép các hoạt động TDTT với các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Hàng năm, các giải thể thao phong trào do Phường tổ chức đã thu hút đông đảo các đối tượng tham gia và thực sự trở thành ngày hội của nhân dân. Đặc biệt, các hoạt động thể dục, thi đấu thể thao đã góp phần giúp thanh thiếu niên trong phường tránh xa các tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Giải bóng đá mini do tổ dân phố số 18 tổ chức hàng năm

Cùng với phát triển phong trào TDTT quần chúng, công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường cũng được tăng cường. Trường Tiểu học Gia Thụy và trường Trung học cơ sở Gia Thụy nhiều năm đạt nhiều thành tích cao tại các giải thể thao do ngành Giáo dục và đào tạo tổ chức và tại Hội khoẻ Phù Đổng quận Long Biên.

Với sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả đã đạt được trong phong trào thể dục thể thao quần chúng UBND Phường Gia Thụy nhiều năm liền được công nhận danh hiệu đơn vị tiên tiến thể thao. Đặc biệt năm 2018, phường Gia Thụy đã được Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội công nhận danh hiệu Đơn vị tiên tiến xuất sắc thể dục thể thao năm 2018.

Phát huy những thành tích đã đạt được và để phong trào TDTT ngày càng phát triển rộng khắp, với mục tiêu khuyến khích rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Trong thời gian tới, phường Gia Thụy tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá nhằm huy động các nguồn lực xã hội thường xuyên tổ chức thi đấu các môn thể thao trong các dịp lễ, Tết; tiếp tục động viên các CLB TDTT nhà văn hóa tổ dân phố, Trung tâm văn hóa thể thao phường thành lập thêm nhiều CLB, điểm, nhóm TDTT,... để mỗi vận động viên, mỗi người dân, tham gia sinh hoạt TDTT tại các tổ dân phố có điều kiện giao lưu, học hỏi nhằm gắn kết tinh thần đoàn kết nhân dân trên địa bàn Phường.Qua đó nhằm thúc đẩy phong trào TDTT ngày càng phát triển, rèn luyện sức khỏe góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, xây dựng  và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.