các bài viết chuyên sâu

Thực hiện tốt nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung
Ngày đăng 14/06/2021 | 22:53  | Lượt xem: 677

Khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trên toàn quốc, Ban CHQS quận Long Biên được Thành phố, BTL Thủ đô Hà Nội, Quận ủy, UBND quận Long Biên giao nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành thành lập khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Đường sắt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội). Đây là điểm cách cách ly đầu tiên trên địa bàn Quận, số ca F1, F2 là công dân của một số quận, huyện trên địa bàn Thành phố có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao được chuyển về đây để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tại Ban CHQS quận Long Biên, Thượng tá Nguyễn Danh Quyết - Chính trị viên Ban CHQS quận Long Biên chia sẻ: Khu cách ly chia thành 03 khu vực: Khu vực cách ly người dân gồm 03 tòa A, B, E; Khu nhà ở cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ cách ly và khu vực nhà điều hành. Tổ chức lực lượng gồm 12 đồng chí cán bộ Ban CHQS quận Long Biên và các lực lượng Công an, Cán bộ Trung tâm Y tế, Dân quân, dân phòng phường Thượng Thanh 37 đồng chí; hiện đang theo dõi cách ly, theo dõi sức khỏe cho 157 công dân.

Cán bộ Ban CHQS Long Biên chuẩn bị cơm cho công dân khu tập trung cách ly

Đồng chí Trung tá Lê Văn Thử (Tổng chỉ huy) phụ trách chung trong khu vực cách ly tập trung có trao đổi: "Được các cấp quan tâm chúng tôi thấy rõ vai trò trách nhiệm vì vậy luôn làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai các quy định về giãn cách, quy định phòng dịch thông tin thường xuyên tới nhân dân cụ thể, triệt để trên hệ thống thông tin truyền thanh hàng ngày. Đặc biệt, phải coi bà con cách ly như người thân của mình, không có thái độ kỳ thị, quan tâm tới sức khỏe của từng người. Như vậy, bà con sẽ tự giác chấp hành! Nhìn chung bà con đều chấp hành quy định rất tốt, chúng tôi không phải nhắc nhở nhiều. Cũng không có trường hợp nào cố tình vi phạm...

Một số công dân khi đến khu vực cách ly còn lo lắng, chưa thật sự yên tâm nhưng sau một thời gian có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm quân-dân trong khu cách ly. Bạn Hà Thu Trang ở phòng B101 viết: Cũng chỉ còn 8 days nữa là không còn được ở đây nữa. Gần 2 tuần vừa qua, chúng tôi được hỗ trợ mọi thứ tốt nhất có thể. Các anh, các em ở BCH quân sự Quận Long Biên, các anh em Dân quân bên phường Thượng Thanh, cùng cả cán bộ Y tế Quận, luôn luôn tận tình giúp đỡ cho các công dân đến cách ly. Hơn trăm con người ở các toà KTX của Trường CĐ đường sắt. Từ hôm trời nóng, các anh phục vụ giúp bà con những túi đá mát lạnh, vẫn cơm đưa đến tận cửa phòng, bình nước uống cũng vậy. Rác đổ hàng ngày cho công dân. Ngoài ra, xử lý rất nhanh 2 lần sự cố mất nước trong khu cách ly tập trung (CLTT). Khi có kết quả xét nghiệm, lập tức nhanh chóng lấy bản kết quả có dấu đỏ cho tất cả mọi người để còn làm căn cứ gửi về phường nơi cư trú làm Quyết định dỡ bỏ lệnh cách ly tại nhà cho F2. Ở đây được 2/3 thời gian nên chúng tôi và các anh đều có tình cảm quý mến, trân trọng nhau. Nên thực sự đi cách ly tập trung (CLTT), chúng tôi thấy thật thoải mái, an tâm và đủ đầy!

"Vì quy định phòng, chống dịch, chúng tôi không được tiếp xúc nhiều và gần với người cách ly, thậm chí bà con còn không biết mặt chúng tôi. Tuy nhiên, quãng thời gian tiếp xúc qua khẩu trang, đồ bảo hộ đã trở thành những kỷ niệm khó phai với tất cả chúng tôi. Những ân tình ấy giúp chúng tôi vơi bớt nỗi nhớ gia đình, tiếp thêm động lực cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm chiến thắng đại dịch" - Thượng tá Nguyễn Danh Quyết tâm sự.

Bởi “Chống dịch phải như chống giặc” nên ý chí, quyết tâm và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung cao hơn bao giờ hết. Vượt lên mọi sự khắc nghiệt của thời tiết, khó khăn và nguy hiểm của dịch bệnh, những cống hiến thầm lặng của những chiến sỹ nơi đây góp phần không nhỏ vào bình an của mỗi người dân trong cơn đại dịch.

Nguyễn Anh Tuấn – BCH Quân sự Quận