các bài viết chuyên sâu

Trường tiểu học Gia Thụy phát huy phong trào "Dân vân khéo" trong xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - văn minh
Ngày đăng 16/06/2021 | 09:57  | Lượt xem: 608

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” do Đảng ủy phường Gia Thụy phát động, năm 2021, trường Tiểu học Gia Thụy đã tích cực hưởng ứng và đăng ký thực hiện với chủ đề xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”. Nhiều những giải pháp đã được triển khai thực hiện và đã thu được những kết quả tốt đẹp.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng bởi từ nhận thức đúng sẽ có việc làm đúng, Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện trật tự văn minh đô thị trong đó có nội dung xây dựng nhà trường “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” triển khai đa dạng các hình thức, nội dung tuyên truyền như trên đài phát thanh của trường, mở chuyên mục trên cổng thông tin điện tử của nhà trường để đăng tải những  tin bài, hình ảnh về các hoạt động của giáo viên học sinh thực hiện tốt văn minh đô thị. Bên cạnh đó, nhà trường cũng lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, tổ chức sân khấu hóa các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường như: diễn kịch, tiểu phẩm, vè, hát, tổ chức chương trình rung chuông vàng; Tổ chức cho học sinh vẽ tranh với chủ đề: “Vì một môi trường xanh sạch đẹp”, Thi viết về gương người tốt việc tốt thực hiện nếp sống văn minh đô thị; Lồng ghép giáo dục vệ sinh môi trường trong các tiết học hàng ngày.

Công tác "Dân vận khéo" được triển khai bài bản, có hiệu quả, từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, đến Ban giám hiệu, hội đồng giáo dục nhà trường đều triển khai quán triệt, tuyên truyền và kiểm soát thực hiện các nội dung tiêu chí xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp - văn minh. Cùng với việc tranh thủ sự quan tâm của quận trong đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, nhà trường đã chủ động tuyên truyền, vận động để huy động các nguồn lực bằng hình thức xã hội hóa để đầu tư, duy tu, duy trì môi trường đảm bảo luôn xanh, sạch, đẹp.

Chi đoàn thanh niên nhà trường tự trang trí các vật dụng để làm đẹp cảnh quan

Các tiêu chí về xanh - sạch - đẹp - văn minh được tập trung thực hiện có hiệu quả bằng nhiều việc làm thiết thực, có sự tham gia đồng bộ của giáo viên, nhân viên, các em học sinh và cả phụ huynh học sinh. Đến trường tiểu học Gia Thụy, cảm nhận đầu tiên đó là nơi đây rất sạch sẽ. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Sạch là tiêu chí được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Sạch từ cổng trường tới lớp học, các khu vệ sinh và các góc khuất của trường... Trong lớp hàng ngày, yêu cầu học sinh tự trực nhật, vệ sinh sạch sẽ. Chúng tôi thực hiện nguyên tắc:  không để  thùng rác trong lớp học, hành lang và sân trường để giảm thiểu việc học sinh xả rác ra trường lớp. Khu tập kết rác xa khu học tập, các  thùng rác đều có nắp đậy. Xung quanh khu để rác luôn vệ sinh sạch sẽ, trồng cây xanh mát".

Phong trào tổng vệ sinh được duy trì thường xuyên, học sinh hàng ngày tham gia giữ gìn vệ sinh trường, lớp bằng những việc làm cụ thể: quét lớp học hàng ngày, lau bảng, kê ngay ngắn bàn ghế. Các lớp được phân công chung tay làm vệ sinh sân trường, cuối giờ học thứ 6 hàng tuần, học sinh các lớp tổng vệ sinh toàn trường, quét sân, nhặt giấy rác trong các bồn cây, xung quanh trường... Ngày thứ 7 hàng tuần cả trường ra quân tổng vệ sinh trong và ngoài khu vực trường học. Phối hợp với UBND phường tổng vệ sinh trong toàn khu vực phường Gia Thụy.

Nhà vệ sinh thân thiện là mô hình nhà trường duy trì nhiều năm qua. Nhà trường đã trang trí cây và hoa trước cửa và phía trong từng nhà vệ sinh tạo cảm giác thân thiện với môi trường; lắp hệ thống âm thanh nhắc nhở học sinh giữ vệ sinh chung, thực hiện rội rửa nhà vệ sinh hằng ngày, thực hiện duy tu ngay khi có hư hỏng và Ban giám hiệu, nhân viên y tế thường xuyên đi kiểm tra việc giữ gìn khu vệ sinh toàn trường.

   

Mô hình nhà vệ sinh thân thiện được nhà trường triển khai có hiệu quả trong nhiều năm qua

Việc thực hiện trồng và chăm sóc cây xanh được thực hiện tốt. Nhà trường đã huy động đoàn viên một số buổi lao động công ích trồng phủ kín cây và hoa những góc khuất, góc sâu, xa nhất trong trường, chọn trồng những cây dễ sống, cây xanh quanh năm như: thanh táo, chuỗi ngọc, lạc tiên... Nhân viên lao công có thể tự ươm cây, nhân giống, không phải mất tiền mua. Phân công cho mỗi chi đội chăm sóc một công trình măng non. Hàng tháng, giáo viên tổng phụ trách thực hiện việc kiểm tra, chấm điểm thi đua, đánh giá xếp loại việc thực hiện của từng lớp. Bên cạnh đó, hàng ngày giao nhiệm vụ cho 1 bác lao công tưới cây mỗi ngày ít nhất 1 lần, chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng, dọn vệ sinh sạch sẽ dưới từng gốc cây. Hàng tháng đều bón phân cho cây xanh tốt.

       

Cảnh quan sư phạm trong nhà trường luôn được đảm bảo xanh, sạch, đẹp

Từ thực hiện tốt tiêu chí "Sạch", "Xanh", nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo tiêu chí "Đẹp" và "Văn minh". Nhà trường đã triển khai việc thực hiện tiêu chí "đẹp" đến từng lớp, đảm bảo bàn, ghế, các đồ dùng dạy học và phục vụ học sinh được ngăn nắp, gọn gàng. Thực hiện làm đẹp và thân thiện hành lang lớp học, mỗi lớp trồng và chăm sóc 2 chậu cây cảnh đặt tại lan can trước lớp. Bên cạnh đó, trường lựa chọn những hình ảnh đẹp, sinh động tuyên truyền bảo vệ môi trường được căng treo tại các ô tường xung quanh trường vừa che tường rêu cũ vừa tuyên truyền để học sinh và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, dành kinh phí để định kỳ bảo trì, sửa chữa chỗ sân trường vỡ lở, sát lan can rỉ mọt, sơn lại tường lớp học, giáo dục học sinh không vẽ bẩn lên tường để luôn đảm bảo sạch và đẹp mắt. Đặc biệt, để duy trì trường nở hoa quanh năm, việc thay hoa rất tốn kém, không đủ kinh phí đầu tư, nên nhà trường đã chủ động lựa chọn những loại hoa nở quanh năm như:  Thanh táo tím, hoa dừa cạn, hoa dâm bụt, xương rồng…bố trí trồng các khu vực viền cây quanh lớp học, vừa đẹp mắt, vừa an toàn, vừa có hoa nở quanh năm, giao cho lao công thường xuyên dâm cây, chiết cành để có nguồn cây giống trồng thay thế những khóm hoa đã tàn và nhân rộng thêm vườn hoa mới.

Nếp sống văn minh thanh lịch trong việc giao tiếp ứng xử giữa giáo viên với giáo viên, giáo viên với phụ huynh và giáo viên với học sinh được xây dựng thành quy tắc mà mọi người đều phải học tập và tuân thủ. Học sinh được giáo dục hàng ngày về thực hiện nếp sống thanh lịch – văn minh, kĩ năng sống, giáo dục an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường phù hợp với từng đối tượng học sinh, quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ luôn được thực hiện tốt trong cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh, tạo thành ý thức tự giác trong học tập, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tạo không khí thi đua sôi nổi, năng động, sáng tạo trong thầy và trò.

      

Các phòng học, phòng chức năng luôn được bố trí ngăn nắp, khoa học

Với những giải pháp, cách làm sáng tạo, phát huy hiệu quả của phong trào "Dân vận khéo", trường tiểu học Gia Thụy đã xây dựng được một cảnh quan sư phạm nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp – Văn minh, được UBND quận Long Biên, UBND phường khen thưởng về thực hiện tốt năm trật tự văn minh đô thị, được UBND Thành phố Hà Nội đã tặng nhà trường giấy khen vì có thành tích làm đẹp thủ đô. Nhưng cái được lớn nhất chính là ý thức tự giác tích cực chung tay xây dựng nhà trường từ giáo viên và học sinh đã lan tỏa tới phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương, mọi người đã hạn chế tối đa việc xả rác ra trường và nơi công cộng góp phần xây dựng nếp sống thanh lịch văn minh và phường văn minh đô thị.