các bài viết chuyên sâu

Tuổi trẻ Long Biên “Tiếp lửa truyền thống - cống hiến sức trẻ” Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn
Ngày đăng 20/03/2019 | 14:45  | Lượt xem: 135

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/2/1930), Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần II họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian Hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến 25/3/1931 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn.

Ngay từ khi vừa ra đời, trong không khí sục sôi cách mạng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, chỉ với những đoàn viên đầu tiên, Đoàn TNCS Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực giác ngộ cho thanh niên lý tưởng của Đảng, vận động thanh niên theo Đảng làm cách mạng. Thế hệ những đoàn viên đầu tiên, kiên trung bất khuất mà điển hình là Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng” đã thôi thúc các thế hệ thanh niên tiếp nối đi theo con đường cách mạng của Đảng và Bác Hồ, cùng với các tầng lớp nhân dân làm nên những chiến tích thần kỳ trong đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

          Hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho ĐVTN tại Nghệ An 

88 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mang những tên gọi khác nhau trong từng thời kỳ lịch sử và đã trải qua 10 kỳ Đại hội. Nhưng với tên gọi nào, thời kỳ nào, tổ chức Đoàn cũng luôn là hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đã tổ chức, động viên một lực lượng hùng hậu thanh niên xung kích cách mạng. Sức sống mãnh liệt đó đã được thể hiện sinh động, đã được thử thách qua suốt quá trình đấu tranh, qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược và trong 3 thập kỷ đổi mới của đất nước.

Các thế hệ thanh niên quận Long Biên hiện nay rất tự hào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử, truyền thống cách mạng. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, hàng vạn thanh niên đã hăng hái lên nhập ngũ nghe theo tiếng gọi của phòng trào 3 sẵn sàng “Sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang; Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì mà Tổ Quốc cần”. các anh, các chị đã dũng cảm chiến đấu dưới ngọn cờ giải phóng dân tộc, cống hiến tuổi thanh xuân của mình giành độc lập, thống nhất cho tổ quốc.

Tuổi trẻ Quận Long Biên hiện nay luôn kế thừa và phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của thanh niên Việt Nam, truyền thống anh hùng, tài hoa, thanh lịch của thanh niên Hà Nội. Đặc biệt, trong thời gian qua, tuổi trẻ Long Biên đã đạt được nhận cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu của Thành đoàn Hà Nội và cờ đơn vị xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội (năm 2016); tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (đại hội điểm cấp thành phố (năm 2017); nhận cờ thi đua xuất sắc của Thành đoàn Hà Nội (năm 2018).

Bước vào Tháng Thanh niên - Tháng thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Long biên được triển khai với nội dung đa dạng, phong phú về hình thức, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, tiêu biểu như: Ra quân tháng Thanh niên, phát động thực hiện công trình, phần việc tháng Thanh niên; chương trình Tình nguyện tại Thanh Chương, Nghệ An; tham gia bảo vệ môi trường, ra quân Ngày Chủ nhật xanh dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn 14 phường; tổ chức Hội thi Tin học trẻ quận Long Biên năm 2019; tổ chức Ngày hội Khi tôi 18 - Tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên, tuyên truyền về ATGT;

Tuổi trẻ Long Biên quyết tâm chung tay “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”.

Một số hình ảnh hoạt động của tuổi trẻ quận xung kích trong các lĩnh vực công tác: 

Công trình vườn hoa thanh niên tại Lễ phát động và ra quân tháng thanh niên

 

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho ĐVTN tại Ngã ba Truông Bồn - Nghệ An