các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy với việc "Đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết” năm 2017
Ngày đăng 02/02/2018 | 16:39  | Lượt xem: 567

Là đảng bộ lớn trong số 14 đảng bộ phường thuộc quận Long Biên. Tính đến tháng 12 năm 2017, Đảng bộ phường Ngọc Thụy có 1595 đảng viên; có 50 chi bộ, trong đó, chi bộ khối hành chính sự nghiệp là 12, tổ dân phố là 38 chi bộ.

Với số lượng đảng viên và chi bộ lớn nên để đảm bảo nghị quyết được đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Đảng ủy phường luôn xác định đổi mới học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng là một trong ba công đoạn quan trọng, là tiền đề vững chắc bảo đảm cho sự thành công trong tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Thực hiện chuyên đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết trên địa bàn quận Long Biên, giai đoạn 2016-2020” của Ban chấp hành Đảng bộ quận, năm 2017, Đảng ủy phường đã tổ chức 06 lớp học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị TW4, Trung ương 5 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ chính trị, đưa nội dung việc học tập chỉ thị, nghị quyết của đảng viên là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua trong công tác xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Trước mỗi đợt tổ chức học tập chỉ thị, nghị quyết, Đảng ủy phường đều xây dựng Kế hoạch cụ thể, thành lập ban tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban tổ chức lớp học, hội nghị trong đó: Đồng chí Bí thư Đảng ủy là trưởng ban, đồng chí phó bí thường trực là phó ban, đồng chí PCT UBND phụ trách công tác văn xã, đồng chí cán bộ tuyên giáo, văn phòng đảng ủy là thành viên. Vai trò, nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên được thực hiện nghiêm túc, rõ người, rõ việc (Ví dụ: Đồng chí bí thư Đảng ủy có trách nhiệm quán xuyến chung, đồng chí PBT TT và cán bộ tuyên giáo có trách nhiệm tham mưu nội dung học tập, liên hệ, đón tiếp báo cáo viên, hướng dẫn các chi bộ, đảng viên viết thu hoạch, chuẩn bị bài phát biểu khai mạc, bế mạc. Đồng chí PCT UBND và cán bộ VP Đảng ủy chịu trách nhiệm chuẩn bị công tác hậu cần, nơi học tập, điểm danh đảng viên tham gia học tập…). Việc thành lập ban tổ chức lớp học đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy và đảm bảo tốt nhất công tác tổ chức, chuẩn bị hậu cần phục vụ lớp học.

Chọn và đa dạng đội ngũ báo cáo viên luôn được Đảng ủy phường quan tâm, lựa chọn phù hợp với từng nội nghị quyết hoặc Chỉ thị như: Quán triệt Nghị quyết hội nghị TW4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ chính trị, Đảng ủy phường mời giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo - chuyên gia cao cấp, nguyên thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực (ISSTH) làm báo cáo viên (03 lớp). Đối với Nghị quyết hội nghị TW5 khóa XII, Đảng ủy phường đã lựa chọn mời đồng chí Phạm Xuân Thâu – Phó trưởng ban TG TW Hội CCB Việt Nam, nguyên Tổng biên tập tạp chí đối ngoại, nguyên Phó vụ trưởng vụ quan hệ hợp tác quốc tế (Ban tuyên giáo Trung ương) tới truyền đạt (3 lớp). Việc mời GS Hoàng Chí Bảo giảng về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Phạm Xuân Thâu giảng các nghị quyết về kinh tế - xã hội đã tạo sự hứng khởi giữa người nói và người nghe, được đảng viên đánh giá cao. Trong từng nghị quyết, chỉ thị Đảng ủy đều đề nghị đồng chí báo cáo viên với kinh nghiệm thực tiễn của mình đưa ra những nội dung cần định hướng, trao đổi, giải đáp đối với đảng viên tham gia học tập. Qua đó giúp cho đảng viên có thể tháo gỡ thắc mắc, băn khoăn trong quá trình học tập và vận dung nghị quyết, chỉ thị tại đơn vị mình, tạo sự hưng phấn, tập trung chú ý tham gia học tập của đội ngũ cán bộ đảng viên.

Đồng chí GS Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương quán triệt Nghị quyết TW 4 và CT 05

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban tuyên giáo Quận ủy, để đội ngũ cán bộ, đảng viên có thể hiểu và nắm chắc tinh thần nghị quyết phù hợp với đặc điểm của từng chi bộ và nhiệm vụ của từng đối tượng đảng viên (đảng viên khu dân cư thôn xóm cũ, đảng viên khu quân đội, cơ quan hành chính sự nghiệp, đảng viên là hội viên, đoàn viên các chi hội, đoàn thể…), không để đảng viên ngồi ngoài hội trường, phải đảm bảo sức khỏe cho đảng viên khi tham gia học tập vào những thời tiết không thuận lợi (ngày nóng, ngày mưa), nghe được rõ những nội dung của Nghị quyết, chỉ thị, Đảng ủy phường đã bố trí khoản kinh phí nhất định nhằm chuẩn bị đủ ghế ngồi, nâng cấp hệ thống âm thanh để đảng viên không phải ngồi ngoài trời, nghe rõ tiếng truyền giảng của báo cáo viên. Thời gian mở lớp, số lượng lớp thì linh hoạt (ít nhất là 03 buổi), đảng viên nếu bận tại buổi học này thì có thể học tại buổi học khác do vậy số lượng đảng viên tham gia học tập luôn được đảm bảo cao nhất. Đồng thời để giúp cho án bộ, đảng viên không thể tham gia học tập theo yêu cầu thời gian của Đảng ủy vì lý do bất khả kháng thì Đảng ủy đã tiến hành quay video, ghi âm (thu thành 150 đĩa VCD) và gửi về các chi bộ để các chi bộ tổ chức hội nghị học tập tại chi bộ. Trong năm đã có trên 2/3 chi bộ (tổng số 50 chi bộ trực thuộc) tổ chức hội nghị tại chi bộ cho đảng viên tham gia học tập nghị quyết thông qua hệ thống tư liệu, tài liệu Ban tuyên giáo Quận ủy, Đảng ủy phường cung cấp.

Ngoài ra, để quần chúng là thành viên, hội viên, đoàn viên của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội thấm nhuần, vận dụng chỉ thị, nghị quyết vào hoạt động các hội đoàn thể, Đảng ủy cũng yêu cầu MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội tổ chức hội nghị và hỗ trợ kinh phí tổ chức các hội nghị học tập, nghị quyết do vậy năm 2017, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã tổ chức 02 hội nghị học tập NQ TW 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII cho thành viên, hội viên, đoàn viên.

UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tổ chức học tập Nghị quyết TW 4 và CT 05 của Bộ Chính trị

Công tác quản lý, điểm danh sĩ số đảng viên tham gia học tập chỉ thị, nghị quyết được Đảng ủy phường quan tâm và đã triển khai nhiều nội dung giải pháp. Ngay đầu giờ học, Đảng ủy phường phát danh sách học viên cho các chi bộ, sau đó thu lại sau khi buổi học diễn ra được 2/3 thời gian. Cuối buổi học, Đảng ủy phường tổng hợp, công bố ngay số lượng đảng viên tham gia học tập, những chi bộ nào số lượng đảng viên tham gia học tập chưa đảm bảo đều bị phê bình tại hội nghị. Vậy nên, các cấp ủy chi bộ đã yêu cầu đảng viên đăng ký học tập và học tập đúng thời gian đã đăng ký, những trường đảng viên chưa học tập tại buổi học ngày hôm đấy thì chi bộ lập danh sách gửi về đảng ủy phường để tham gia học tập vào buổi sau.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phường luôn xác định việc quán triệt không phải chỉ để hiểu nghị quyết, mà còn góp phần tuyên truyền và quan trọng là tổ chức thực hiện, đưa nghị quyết vào cuộc sống, sau các buổi học tập tất cả các đồng chí đã tham dự học tập, quán triệt nghị quyết đều phải viết bài thu hoạch và gửi về Đảng ủy lưu giữ, tổng hợp. Khi gửi về Đảng ủy, Đảng ủy phường giao đồng chí cán bộ tuyên giáo Đảng ủy kiểm tra tổng hợp hoặc kiểm tra xác suất những bài viết của đảng viên trong chi bộ, bài nào viết chưa đảm bảo gửi về viết lại. Việc viết thu hoạch sau học tập cũng là một trong những nội dung đánh giá chất lượng đảng viên, chi bộ cuối năm.

Đảng bộ phường Ngọc Thụy tổ chức học nghị quyết TW 5 khóa XII

Với những biện pháp, giải pháp trong việc thực hiện Chuyên đề đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết trên địa bàn quận Long Biên, giai đoạn 2016-2020 tại Đảng bộ phường Ngọc Thụy năm 2017 cho thấy, trách nhiệm của cấp ủy chi bộ, trước hết là bí thư cấp ủy trong việc triển khai, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tinh thần, thái độ của đảng viên tham gia học tập chỉ thị, nghị quyết được nâng lên, nghiêm túc hơn. Tỷ lệ cán bộ, đảng viên toàn phường tham gia học tập đạt trên 90%, đặc biệt có nhiều chi bộ có tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt 100%, qua đó góp phần tăng cường xây dựng Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Qua đánh giá thi đua năm 2017 toàn đảng bộ đã có 129 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 23 chi bộ trong sạch vững mạnh, các đoàn thể chính trị xã hội của phường như Cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ được quận hội đánh giá trong tốp đầu của quận, góp phần xây dựng đảng bộ phường Ngọc Thụy trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III, Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020