các bài viết chuyên sâu

Đức Giang luôn quan tâm chăm lo chu đáo Tết cho gia đình chính sách, người có công và người nghèo
Ngày đăng 08/03/2018 | 07:36  | Lượt xem: 281

Thấm nhuần đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', trong những năm qua, chính quyền và nhân dân phường Đức Giang đã thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần của các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Phường.

Xác định công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng của địa phương, là việc làm thường xuyên được cấp ủy đảng, chính quyền phường tập trung chỉ đạo. Năm 2017, Phường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm nghèo nhanh và bền vững…. Thực hiện tốt các chính sách của các cấp Trung ương, Thành phố, Quận và Phường trợ giúp các đối tượng Bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng việc trợ cấp thường xuyên, đột xuất, thăm hỏi tặng quà nhân các dịp lễ tết, xây dựng nhà đại đoàn kết… với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo.

Trong năm 2017, đã tổ chức chi trả kịp thời, chính xác chế độ trợ cấp hàng tháng cho người có công với tổng kinh phí 4 tỷ 813 triệu đồng; cấp 100% thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh người có công và thân nhân của họ; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công, như: Mai táng phí đối với người có công khi từ trần; hỗ trợ tiền thờ cúng cho gia đình liệt sĩ, chế độ điều dưỡng, trang cấp... Trong các dịp lễ, tết và kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, ngoài các phần quà của Trung ương, Thành phố, Quận, lãnh đạo phường và các tổ dân phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm đối tượng người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo quận và phường thăm tặng quà cụ Nguyễn Thị Huệ tròn 100 tuổi.

 

Vào dịp Tết Mậu Tuất 2018, UBND phường đã huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo tết cho gia đình chính sách và hộ nghèo, hộ cận nghèo. Với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn”. Đặc biệt, trong quá trình triển khai để tặng quà cho các đối tượng, UBND phường chú trọng đến khâu rà soát các gia đình chính sách, trẻ em, người cao tuổi bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình bị ốm đau rủi ro đột xuất để xây dựng phường án hỗ trợ. Nhân dịp tết nguyên đán, phường Đức Giang đã trao tặng 1886 lượt suất quà tương ứng số tiền 918 triệu 800 ngàn đồng. Năm nay, số lượng quà và mức quà tặng cao hơn so với các năm trước. Đối với các đ/c cán bộ tiền khởi nghĩa, thương, bệnh binh nặng tổng số tiền là: 1.700.000đ. Quà tặng với các đ/c thương, bệnh binh, người nhiễm CĐHH, cán bộ bị địch bắt tù đầy, gia đình liệt sỹ còn thân nhân chủ yếu, thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hàng tháng số tiền 1.300.000đ. Với tinh thần không để người dân nào không có Tết, mỗi gia đình hộ nghèo nhận được số tiền 1.900.000 đồng trong đó: Quà của thành phố và quận là 300.000 đồng/ hộ, quận Long Biên tặng hộ nghèo 300.000 đồng/ hộ, phường Đức Giang trích quỹ “vì người nghèo” tặng 500.000 đồng/ hộ, ngân hàng BIDV tặng hộ nghèo 300.000 đồng/ hộ, Tập đoàn Vingroup tặng hộ nghèo 500.000 đồng/ hộ. Đặc biệt, tết 2018 là năm đầu tiên UBND quận Long Biên tặng quà cho 100% đối tượng người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, đối tượng người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng bị mắc bệnh hiểm nghèo, thanh niên xung phong bị mắc bệnh hiểm nghèo...

Lãnh đạo quận và phường tặng quà cho đ/c cựu TNXP.

Ngoài phần quà tặng của các cấp, UBND phường tặng 560 suất quà với tổng kinh phí 386 triệu đồng. Các ngành đoàn thể cũng thành lập đoàn đi thăm hỏi và tặng hàng trăm suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Hội liên hiệp phụ nữ phường tặng 30 xuất cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 15.000.000 đồng. Đoàn thanh niên phường tặng 38 xuất cho hộ nghèo với tổng số tiền là 9.600.000 đồng. Hội Cựu chiến binh phường tặng 50 hội viên số tiền 2.500.000 đồng, chữ thập đỏ tặng 10 xuất quà trị giá 500.00đ đến các gia đình ốm đau đọt xuất. Ngoài các suất quà trên UBND phường còn kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tặng quà cho các gia đình hộ nghèo, hộ chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với 200 suất quà với tổng kinh phí 60 triệu đồng.

Tặng quà cho các gia đình hộ nghèo.

Chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách là việc làm quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, thể hiện tính nhân văn, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam mỗi dịp tết đến, xuân về. Qua đó, tạo niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, giúp họ có thêm động lực để phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống./.