các bài viết chuyên sâu

Thầy giáo Đào Văn Thành: Ươm những mầm xanh vượt qua giới hạn!
Ngày đăng 03/04/2019 | 17:20  | Lượt xem: 315

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố cũng như ngọc mài càng ngày càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Là một Đảng viên, thầy giáo Thành không chỉ gương mẫu thực hiện mọi chính sách, pháp luật của nhà nước mà còn là một tấm gương tiêu biểu trong việc sống và làm theo gương Bác.

     

Thầy giáo Đào Văn Thành

Những năm mới về trường, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, cơ sở vật chất của trường lúc đó còn thiếu thốn, nhiều điểm trường, lúc dạy ở điểm trường chính tổ 18 phường Ngọc Thuỵ, lúc dạy ở điểm lẻ tổ 29 phường Ngọc Thuỵ, nhà lại xa trường nhưng thầy giáo trẻ Đào Văn Thành vẫn ngày ngày đến trường sớm, tự mày mò làm nhiều đồ dùng tập luyện để các em thực hành dễ dàng hơn.

Ngày 26/6/2014, thầy giáo Thành được kết nạp, trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Phát huy vai trò của người đảng viên, đồng chí luôn tận tâm và có trách nhiệm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí luôn xác định "Là một người đảng viên thì phải suốt đời phấn đấu và tận tụy với công việc, lời nói phải đi đôi với việc làm, gương mẫu trong hành động để nhà trường, quần chúng nhân dân, phụ huynh và học sinh tin tưởng và ủng hộ". Do vậy, mỗi bài giảng của thầy là một điều mới lạ với học sinh.

Thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò nên thầy có cách ứng xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, “Điều tôi yêu thích nhất về nghề giáo cho đến giờ, đó là bạn có thể kết nối với một cá nhân hoặc một tập thể, và có thể nhìn thấy cá nhân hay tập thể đó vượt qua cả những giới hạn của chính mình”.

Thầy đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh vì vậy mà học trò của thầy lúc nào cũng hào hứng, mong đợi những tiết dạy của thầy và luôn dành cho thầy những tình cảm trìu mến. Không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, thầy đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống để giáo dục đạo đức giúp học sinh được trải nghiệm, rèn luyện bản thân hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, thầy mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Phát động việc học tập và làm theo lời Bác về nâng cao sức khoẻ để học tập tốt được giáo viên, học sinh hưởng ứng tích cực. Thực hiện Chỉ thị số 03- CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thầy giáo Thành đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, có lập trường kiên định, vững vàng với mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần không ngừng học hỏi, thầy giáo Đào Văn Thành đã dần khẳng định mình ngày càng rõ nét trong công tác dạy học và trong Hội khoẻ Phù Đổng các cấp. Trong nhiều năm liền thầy Thành có học sinh đạt giải cao Hội khoẻ Phù Đổng cấp Quận, cấp Thành phố môn Bóng đá, Điền kinh, Cầu lông, Võ thuật,…

Không ngại khó, thầy giáo Đào Văn Thành tự nguyện chuyển sang ngôi trường mới năm 2017- trường Tiểu học Gia Thượng. Tại ngôi trường này, thầy giáo đã gây dựng nên nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao cho giáo viên và học sinh, tiếp tục thắp lửa cho thế hệ tương lai. Dù là một ngôi trường mới thành lập song ngay trong năm học  đầu tiên 2017 – 2018, học sinh của thầy Thành đã đạt được 2 giải Nhất, 3 giải Ba trong Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận, 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng Hội khoẻ Phù Đổng cấp Thành phố, góp phần lớn thành tích giúp trường tiểu học Gia Thượng được công nhận “Trường Tiên Tiến Xuất sắc cấp Thành phố về Thể dục thể thao”.

Năm học 2018 – 2019, thầy giáo Thành tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có tố chất để tham gia Hội khoẻ Phù Đổng các cấp. Học sinh của thầy đã đạt 2 giải Nhất môn bật xa, 1 giải Nhì và 1 giải Ba cầu lông, 1 giải Ba đá cầu cấp Quận. 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Bật xa cấp Thành phố. Chắc chắn với những kết quả đạt được, trường Tiểu học Gia Thượng sẽ giữ vững được danh hiệu về thể dục thể thao của năm học trước.  

Không chỉ giỏi chuyên môn thầy Thành còn hát rất hay. Với sự đóng góp của thầy, tập thể giáo viên trường Tiểu học Gia Thượng đã đạt giải Ba Hội diễn Tiếng hát Thầy và trò -  Giai điệu tuổi hồng cấp Quận năm 2018. Bên cạnh đó, với tấm lòng nhân ái, chia sẻ, thầy luôn nhiệt tình hưởng ứng và tham gia phong trào hiến máu tình nguyện trong phong trào hiến máu tình nguyện của phường Ngọc Thuỵ nhiều năm qua.  

Với 11 năm tuổi nghề, 5 năm tuổi Đảng song năm nào thầy giáo Đào Văn Thành cũng đạt Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, giáo viên dạy giỏi cấp trường, 3 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận, 3 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố. Đặc biệt trong năm 2018, thầy giáo Đào Văn Thành được Chi bộ trường Tiểu học Gia Thượng tín nhiệm bình bầu và Đảng uỷ phường Ngọc Thuỵ công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động của người tổ trưởng chuyên môn, cùng sự đoàn kết và ủng hộ nhiệt tình của tập thể nhà trường, chắc chắn phong trào thể dục thể thao của trường Tiểu học Gia thượng sẽ ngày càng phát triển vững mạnh. Đồng chí Đào Văn Thành luôn là tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác để các đồng chí đoàn viên thanh niên noi theo.