các bài viết chuyên sâu

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng
Ngày đăng 11/04/2019 | 09:47  | Lượt xem: 3941

Quý I năm 2019, MTTQ và các đoàn thể CT-XH quận Long Biên hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đã xây dựng. Nhiều hoạt động nổi bật được các đơn vị thực hiện hướng về đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn, cụ thể như:

Quý I năm 2019, MTTQ và các đoàn thể CT-XH quận Long Biên hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đã xây dựng. Nhiều hoạt động nổi bật được các đơn vị thực hiện hướng về đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn, cụ thể như:

UB MTTQ và các đoàn thể chủ động phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, chúc thọ Người cao tuổi nhân dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi. Trong đó, MTTQ quận tặng 517 xuất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tổng số kinh phí là 210,9 triệu đồng; LĐLĐ quận đã thăm và trao 158 suất quà trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau dài ngày, hoàn cảnh gia đình khó khăn với tổng số tiền là 79 triệu đồng. Tổ chức và phối hợp tổ chức 14 chuyến xe đưa hơn 550 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết an toàn; Hội LHPN Quận và cơ sở thăm và tặng 1.412 xuất quà trị giá 241.9 triệu đồng tới Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại 14 phường; Hội CCB quận đã thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho 754 xuất quà tổng trị giá 325 triệu đồng, hỗ trợ xây sửa 1 nhà nghĩa tình đồng đội cho 1 gia đình hội viên diện cận nghèo với tổng số tiền là 40 triệu đồng; Đoàn thanh niên quận tổ chức chương trình “Tết ấm yêu thương – bữa cơm tất niên", trao 80 suất quà và 1.000 quyển vở với tổng trị giá 10 triệu đồng cho học sinh trường PTCS Hy Vọng; Liên hoan văn nghệ chào mừng 89 năm ngày thành lập Đảng, hưởng ứng hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác", tham gia hội thi “Chủ nhân đất nước", ngày hội "Mùa xuân ước mơ tuổi thơ"; tham gia chực chốt giao thông dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Ngày hội văn hóa thể thao cho CB, CNVC

Về chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” gắn với chương trình 03-CTr/QU: UB MTTQ chỉ đạo tổ chức 294/294 hội nghị đại biểu nhân dân năm 2019. Tỷ lệ dự họp 73.67%. Đã có 1.643 ý kiến phát biểu, các ý kiến chủ yếu tập trung vào bàn biện pháp nâng cao chất lượng xây dựng Tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa gắn với việc thực hiện trật tự, văn minh đô thị. 100% các tổ dân phố tổ chức ký cam kết của các chi hội đoàn thể và đại diện hộ trong việc thực hiện các quy định nâng cao chất lượng cuộc vận động. Liên đoàn LĐ quận phát động đến các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chủ đề “Hành động để có môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, văn minh”. Duy trì giám sát, kiểm tra đối với trụ sở phường, trung tâm văn hóa thể thao phường, các cơ quan, đơn vị trên các đường, phố có tên; Hội phụ nữ giám sát thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh ATTP và thực hiện quy chế dân chủ trong bảo vệ môi trường tại Hội LHPN phường Thượng Thanh, Ngọc Lâm, Đức Giang, Bồ Đề, Việt Hưng, Gia Thụy. Tiến hành kiểm tra công tác ra quân tổng VSMT phòng chống dịch tả lợn châu phí và vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, đoạn đường phụ nữ tự quản dịp tết, ngày quốc tế phụ nữ 8/3.  Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và giám sát thu gom rác bằng xe cơ giới; Hội Cựu chiến binh quận binh phân công 294 chi hội cơ sở phụ trách giám sát, kiểm tra các trụ sở nhà văn hóa tổ dân phố, trụ sở công an phường; Đoàn thanh niên quận và cơ sở tổ chức các hoạt động cải tạo cảnh quan, ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, vệ sinh cơ quan đơn vị, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Tổ chức trực đảm bảo ATGT tại các nút giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc trên địa bàn quận.

Tiếp tục duy trì các mô hình tình nguyện vì môi trường. Phối hợp tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các khu dân cư, tổ dân phố

Hoạt động tình nguyện vì môi trường

Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể quận đã tập trung triển khai kế hoạch liên tịch về giám sát của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội quận đối với cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện Nghị quyết TW 4, Chỉ thị 05 và bộ qui tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Vận động ủng hộ quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” với tổng số tiền huy động được trên 1,8 tỷ đồng.

Chuyến xe nghĩa tình đưa CNLĐ hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết

Hội phụ nữ quận tham mưu tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, gắn với phong trào “Phụ nữ Long Biên sáng tạo khởi nghiệp”. Tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2019 của quận và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị người lao động năm 2019. Chủ động triển khai các mô hình thực hiện chủ đề năm công tác của quận đến các công đoàn cơ sở gắn với phát động các phong trào thi đua năm 2019. Tổ chức ngày hội văn hóa thể thao cho đội ngũ công nhân viên chức, người lao động quận năm 2019. Thành lập mới 07 tổ chức công đoàn với 520 công đoàn viên.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

Hội cựu chiến binh triển khai các hoạt động kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, thăm chiến trường xưa. Tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động nhân tháng Thanh niên và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị bạn. Triển khai các phong trào đoàn, đội đến các cơ sở đoàn trực thuộc gắn với các tiêu chí thi đua năm 2019. Tổ chức ra quân thu thập dữ liệu thông tin phục vụ xây dựng bản đồ số với hơn 70.000 địa chỉ.