các bài viết chuyên sâu

Kết quả vận động hiến máu tình nguyện và triển khai mô hình “Liên gia hiến máu” phường Thượng Thanh năm 2018.
Ngày đăng 12/04/2018 | 16:10  | Lượt xem: 627

Với mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao kết quả công tác hiến máu tình nguyện, thiết thực lập thành tích kỷ niệm 15 năm thành lập Quận, Ban chỉ đạo vận động tình nguyện hiến máu phường đã triển khai có hiệu quả công tác vận động hiến máu tình nguyện và mô hình “liên gia hiến máu”, kết quả đợt hiến máu tình nguyện lần thứ nhất đã thu hút trên 400 tình nguyện viên tham gia với 205 đơn vị máu được thu nhận, đạt 132% chỉ tiêu kế hoạch giao.

Công tác nhân đạo, từ thiện nói chung, công tác vận động hiến máu tình nguyện nói riêng  là một trong những công tác luôn được Đảng ủy – HĐND – UBND phường quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, đồng thời cũng thể hiện truyền thống tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam. Trong những năm qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN phường Thượng Thanh luôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể, trường học, tổ dân phố  đẩy mạnh các công tác tuyên truyền vận động HMTN rộng rãi trong nhân dân và được đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng tham gia, góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân kém may mắn.

Năm 2018 với mục tiêu tục đổi mới, nâng cao kết quả công tác hiến máu tình nguyện, thiết thực lập thành tích kỷ niệm 15 năm thành lập Quận, Ban chỉ đạo vận động HMTN phường Thượng Thanh đã mạnh dạn đưa ra mô hình “Liên gia hiến màu” để thúc đẩy phong trào tình nguyện hiến máu trong nhân dân.

Mô hình liên gia hiến máu lấy các liên gia là hạt nhân tuyên truyền vận động đến các hộ gia đình của từng liên gia, đây là cách làm mới nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả, tuyên truyền vận động HMTN đến từng hộ gia đình trong cụm dân cư tổ liên gia qua đó phát giúp nhân dân hiểu được ý nghĩa, mục đích cao cả của việc tình nguyện tham gia hiến máu từ đó tự nguyện tự giác tham gia và vận động các thành viên trong gia đình mình cũng như người xung quanh tham gia hiến máu. Mô hình liên gia hiến máu được triển khai đến 28 tổ dân phố trên tinh thần tự nguyện tự tham gia, kết quả có 6 liên gia thuộc các tổ dân phố dân phố số 1, 12, 17, 18, 23, 29 đăng ký tham gia mô hình. Bước đầu triển khai thực hiện mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các hộ gia đình tại cụm dân cư các tổ liên gia, đã có trên 30 hộ gia đình tại 6 tổ liên gia đăng ký tham gia HMTN.

Song song với việc triển khai mô hình “Liên gia hiến máu”, BCĐ phường cũng tiếp tục thực hiện tuyên truyền, vận động HMTN đến các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân các tổ dân phố. Để giúp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa việc tự nhuyện hiến máu cứu người, BCĐ phường đã phối hợp Viện huyết học truyền máu trung ương tổ chức hội nghị tuyên truyền tại phường cho hàng trăm cán bộ hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ và nhân dân trên địa bàn phường.

Buổi HMTN đợt I năm 2018 đã thu hút được sự tham gia đông đảo của gần 400 cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên, nhân dân trên địa bàn phường và đặc biệt có sự tham gia của thành viên hơn 30 hộ gia đình trong mô hình”Liên gia hiến máu”.

Toàn cảnh buổi hiến máu tình nguyện đợt I tại phường Thượng Thanh

205 đơn vị máu thu được trong buổi HMTN (chưa kể số lượng lớn tình nguyện viên đủ điều kiện chuyển đợt sau thu nhận máu) là con số thực hiện lớn nhất từ trước đến nay đối với phường Thượng Thanh, trong đó có 33 đơn vị máu nhận được từ mô hình “Liên gia hiến máu” đạt 100% số đăng ký thực hiện của mô hình, trong đó liên gia 5 tổ 18 đạt 7 chỉ tiêu; với kết quả đạt được BCĐ vận động HMTN phường Thượng Thanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu Quận giao năm 2018: đạt 132 % chỉ tiêu giao ngay trong quý I năm 2018. Đây cũng là sự khởi đầu ấn tượng cho việc xây dựng mô hình mới, cách làm hay, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu giao, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận Long Biên của phường Thượng Thanh.

Những kết quả đáng phấn khởi trong công tác vận động tình nguyện hiến máu, đặc biệt là mô hình “liên gia hiến máu”  chính là động lực khích lệ động viên BCĐ phường, chi hội chữ thập đỏ, tổ dân phố trong việc triển khai công tác vận động hiến máu cứu người. Để phong trào HMTN bền vững và phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trong thời gian tới, BCĐ vận động HMTN phường Thượng Thanh tiếp tục tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân về ý nghĩa của việc HMTN, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động, chăm sóc người sau hiến máu cho các tình nguyện viên, đặc biệt tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình “Liên gia hiến máu”, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động HMTN.