các bài viết chuyên sâu

Khối vận Đảng ủy phường Ngọc Lâm với kết quả nổi bật trong quý I/2018.
Ngày đăng 16/04/2018 | 08:05  | Lượt xem: 411

Thực hiện chương trình công tác dân vận của Quận ủy năm 2018, Khối vận đảng ủy phường đã tập trung xây dựng chương trình công tác năm và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác hàng tháng, sau 3 tháng triển khai thực hiện đã đạt được kết quả trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào công tác dân vận chính quyền, việc thực hiện 6 quy chế dân chủ trong các loại hình mới, lãnh đạo hoạt động của MTTQ và các đoàn thể.

Thực hiện chương trình công tác dân vận của Quận ủy năm 2018, Khối vận đảng ủy phường đã tập trung xây dựng chương trình công tác năm và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác hàng tháng, sau 3 tháng triển khai thực hiện đã đạt được kết quả trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào công tác dân vận chính quyền, việc thực hiện 6 quy chế dân chủ trong các loại hình mới, lãnh đạo hoạt động của MTTQ và các đoàn thể.

* Trong công tác dân vận chính quyền, khối vận luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp từ phường đến các tổ dân phố, vận động các hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ nộp thuế để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách của địa phương. Do đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quý I/2018 ước thực hiện 4 tỷ 847 triệu đồng,bằng 22,2% kế hoạch pháp lệnh năm. Song song với hoạt động thu ngân sách để đảm bảo nguồn chi, khối vận quan tâm công tác định hướng, tuyên truyền, vận động và nắm bắt tình hình dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của đảng. Quan tâm đến đời sống tinh thần, được khối vận và các tổ vận thực hiện thông qua việc chỉ đạo và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao: Trong qúy 1, chỉ dạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ dân phố tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT mừng Đảng, mừng xuân, tham gia liên hoan ca múa nhạc “Đảng - Mùa xuân - Dân tộc” quận Long Biên năm 2018 với 140 nam, nữ diễn viên không chuyên trên địa bàn phường và giành giải nhì cụm 1. Tổ chức thành công đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng 3/2 tại vườn hoa Dốc Cẩm vào tối ngày 02/2/2018. Tổ chức thành công hoạt động văn hóa, thể thao khai Xuân mới vào mùng 6 Tết. Tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với hơn 500 người tham gia chạy hưởng ứng và gần 200 người tham gia chạy giải Hà Nội mới lần thứ 45.Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được triển khai sâu rộng đến các tổ dân phố và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Quý I/2018 có 29/29 tổ dân phố đăng ký xây dựng “Tổ dân phố văn hóa”; có 5.204/5.286 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt 98,4%. Công tác an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà với người có công với cách mạng, các trường hợp bảo trợ xã hội, mừng thọ Người cao tuổi tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi được quan tâm đặc biệt trong dịp tết. Chế độ của các cấp, sự hộ trợ các nhà hảo tâm... được chi trả đầy đủ, kịp thời đến tận tay các đối tượng với tổng kinh phí là 914,560 triệu đồng và 48 áo khoác. Việc tri ân các anh hùng liệt sỹ, mẹ VNAH được tổ chức chu đáo.

* Công tác dân vận, nắm bắt tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, trật tự giao thông trên địa bàn, nhất là trong dịp Tết và Xuân mới được giữ vững, đảm bảo an toàn, không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra. Công tác Quân sự địa phương, chính sách hậu phương quân đội được thực hiện tốt: Ban chỉ huy quân sự phường tổ chức gặp mặt và bàn giao 05 nam thanh niên nhập ngũ năm 2018. Đón tiếp 05 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ về địa phương. Chuẩn bị vật chất huấn luyện, mô hình học cụ, giáo án bài giảng để phục vụ cho Lễ ra quân huấn luyện và thi mô hình học cụ ngày 01/3/2018 đạt giải nhất toàn đoàn.

* Dân vận trong thực hiện 06 Quy chế dân chủ ở cơ sở đã được triển khai bài bản,có kết quả:  Quy chế dân chủ trong công tác Bồi thường, hồ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trên địa bàn quận Long Biên. Quí 1, tập trung triển khai dự án GPMB đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên,  đã trình UBND quận, Ban quản lý dự án quận với 208 trường hợp có đất nằm trong chỉ giới GPMB đường 40m, tổ chức họp dân đợt 1 với 120 hộ có thông báo của quận để tiến hành kiểm kê, thực hiện giải phóng mặt bằng.

Thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Long Biên: Đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 29/03/2018 của UBND phường Ngọc Lâm về việc kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ trong công tác BVMT trên địa bàn phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Triển khai thực hiện phương án điều chỉnh công tác thu gom, vận chuyển rác và duy trình VSMT trên địa bàn phường. Tiến  hành xử lý vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở vứt, thải, bỏ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định; 05 cơ sở cơ sở thi công xây dựng công trình che chắn công trình không đảm bảo, để phế thải rơi vãi xuống khu vực xung quanh để vật liệu xây dựng trên đường hè phố không đúng quy định nộp vào NSNN với số tiền là 4.800.000đ.

Thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn quận Long Biên: Đã ban hành Quyết định số 76/QĐ-UBND ngày 29/03/2018 của UBND phường Ngọc Lâm về việc kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Tiến hành thụ lý 11 hồ sơ cấp GCNQSD đất (lần đầu), trong đó đã kết thúc công khai trình quận 04 hồ sơ, đang công khai 02 hồ sơ, tạm dừng 2 hồ sơ. Cấp được 2 hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu cho công dân. Phối hợp với phòng TNMT quận hoàn thiện thống kê cơ cấu diện tích theo mục đích sử dụng đất năm 2017. Tổng hợp danh sách đất tổ chức thực hiện công tác đăng ký đất đai, cấp GCNQSD đất (Lần đầu) theo quy định của Sở TNMT Hà Nội. Tiếp 21 hộ dân giải quyết vướng mắc liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận vào chiều thứ 2 vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác thuế đối với hộ kinh doanh, hộ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn quận Long Biên: tháng 1/2018, công khai danh sách  cá nhân kinh doanh và mức thuế phải nộp, công khai danh sách cá nhân kinh doanh thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN năm 2018. Thực hiện đầy đủ việc công khai danh sách hộ nghỉ kinh doanh tháng 1, 2, 3/2018, đồng thời công khai danh sách các hộ kinh doanh nợ thuế đến ngày 31/12/2017. Phối hợp Chi cục thuế rà soát, đối chiếu các trường hợp nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 và các năm trước. Chuyển Chi cục thuế danh sách các trường hợp miễn giảm thuế sử dụng đất PNN phục vụ công tác lập bộ thuế sử dụng đất PNN năm 2018.

Thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Long Biên: Trong 3 tháng đầu năm, UBND phường tổ chức niêm yết công khai: 06 GPXD mới phát sinh và 03 trường hợp vi phạm về VSMT trong công tác QLTTXD; Niêm yết 07 trường hợp nộp thuế xây dựng. 100% công trình xây dựng được che chắn giảm bụi và niêm yết GPXD tại chân công trình. Thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự đô thị trên một số lĩnh vực tại địa bàn quận Long Biên: UBND phường đã tổ chức niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường, trụ sở NVH các TDP và đăng tải trên cổng thông tin điện tử phường các văn liên quan; Một số nội dung chính trong các văn bản pháp luật, quy phạm pháp luật; Số điện thoại nóng để tiếp nhận các phản ánh của tổ chức, cá nhân về các vi phạm về TTĐT tại mặt phố, hè phố và quản lý VSMT; Danh sách các hộ kinh doanh thường xuyên vi phạm TTĐT; Kết quả xử lý vi phạm TTĐT-VSMT hàng tháng...Thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp" nhiều nội dung đã được triển khai, thực hiện.

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ phải làm thường xuyên, liên tục. Để đạt được kết quả  trên, Khối vận và các tổ dân vận trong thực hiện nhiệm vụ luôn gắn với việc thực hiện chỉ thị 05 của bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, cán bộ đảng viên. Kết quả thực hiện công tác dân vận của Đảng ủy quý 1 tiếp tục là tiền đề trong việc thực hiện nhiệm vụ quý 2 và cả năm 2018 và đây là hoạt động thiết thực để chào mừng quận ta tròn 15 năm thành lập.

Đánh giá kết quả thực hiện quý I