các bài viết chuyên sâu

Cô giáo Ngô Thị Hiền giáo viên trường tiểu học cự khối, tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.
Ngày đăng 11/05/2018 | 09:28  | Lượt xem: 1122

Trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô Ngô Thị Hiền giáo viên trường tiểu học Cự Khối quận Long Biên, thành phố Hà Nội là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác.

Hai mươi năm trong nghề, từng lớp học trò khôn lớn qua sự chỉ bảo tận tình của cô,cô luôn được học trò tin yêu. Hai mươi  năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và sau này. 

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự gần gũi thân thiện, luôn thương yêu học sinh cô đã được nhà trường phân công dạy lớp 1 trong 10 năm liền. Hiện nay, Cô Hiền đang làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3, được nhà trường tín nhiệm bầu làm tổ trưởng chuyên môn khối 1 – Trưởng ban thanh tra nhân dân.

Cô Hiền luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của bản thân trước yêu cầu giáo dục, luôn tự giác, tích cực, chủ động trong công việc của mình. Tham gia dạy tốt các chuyên đề, các kì hội giảng cấp trường, cấp quận. Đồng thời cùng anh chị em đồng nghiệp tham gia dự các tiết chuyên đề do Phòng giáo dục quận Long Biên tổ chức. Tham gia tích cực, có hiệu quả phong trào đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá học sinh. Dạy học bằng các phương pháp mới như:  “Phương pháp bàn tay nặn bột”, và các phương pháp dạy học tích cực khác nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và kĩ năng của học sinh, xây dựng các chủ đề tích hợp, liên môn đồng  thời xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp.

Để làm phong phú thêm các tiết giảng, giúp học sinh hiểu bài hơn, cô Hiền đã chủ động chuẩn bị các phương tiện dạy học phù hợp với từng phân môn. Cô sử dụng giáo án điện tử thường xuyên trong các buổi học và tất cả các môn học. Các bài giảng thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học và áp dụng linh hoạt trong từng tiết dạy.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, những năm vừa qua, cô Hiền cùng với tổ khối chuyên môn tự làm được rất nhiều đồ dùng phục vụ cho công tác giảng dạy. Mỗi năm cô đều sưu tầm các loại tranh ảnh, phần mềm dạy học và soạn được rất nhiều bài giáo án điện tử bổ sung vào kho học liệu của mình cũng như kho học liệu của khối Một.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với trách nhiệm của người thầy, cô Hiền luôn gần gũi với học sinh để kịp thời động viên, khuyến khích các em chăm chỉ học tập. Cô chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em để có biện pháp giáo dục phù hợp với từng học sinh trong lớp, tạo điều kiện cho các em phát huy tinh thần sáng tạo. Bên cạnh đó, cô đã kết hợp các phương pháp dạy học và vận dụng vào thực tế cuộc sống một cách tích cực, hướng dẫn các em làm việc có kế hoạch, hợp lí. Cô Hiền tâm sự: “Để giúp các em có nền móng tốt thì chúng ta phải kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội thì sau này các em trưởng thành sẽ trở thành người công dân tốt”.  

Đến thăm lớp 1A3 trường Tiểu học Cự Khối, không khí lớp học thật vui tươi, náo nhiệt khi ôn bài, nghiêm túc khi học tập, hăng hái tham gia xây dựng bài. Học trò nào cũng yêu mến cô Hiền, hăng hái học tập để không phụ tấm lòng của cô.

Không chỉ là một người giáo viên nhiệt huyết, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, cô Hiền còn là một người giàu lòng nhân ái, từ thiện. Trong nhiều  năm qua, cô đã chăm sóc và dạy dỗ 5 học sinh khuyết tật, nhiều học sinh thiểu năng trí tuệ, 3 học sinh tự kỉ và 6 học sinh nghèo. Tuần nào cũng vậy, cô dành thời gian dạy các cháu học, nhắc nhở các cháu cách ăn mặc. Cô mua đồ dùng học tập, mua quần áo mới cho các cháu. Ngoài ra cô luôn tâm sự, động viên, chia sẻ với các cháu. Chính vì thế các cháu tự tin hơn trong học tập, có điều gì cũng chia sẻ với cô. Các cháu còn nói với mọi người: “Cô giáo Hiền đúng là người mẹ thứ hai của con, cô Hiền là người giúp chúng con thực hiện những ước mơ của mình”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiệm vụ của người thầy là “Củng cố dạy chữ, nâng cao dạy người”, Cô giáo Ngô Thị Hiền lấy việc học và làm theo Bác là cơ hội để truyền tải tới học sinh những điều bản thân học được từ tấm gương đạo đức của Bác, cũng như những câu triết lý của Người thông qua việc kể chuyện về Người... Cũng từ đó, bản thân cô ý  thức hơn trong công việc, sinh hoạt và đời sống riêng để làm gương cho các em. Cô Hiền luôn nêu cao tinh thần sáng tạo ngay trong việc tiết kiệm ở mọi lúc, mọi nơi: tiết kiệm điện, tiết kiệm nước.... Thường xuyên nhắc nhở người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và học sinh cùng tiết kiệm. Ra khỏi phòng là tắt quạt, tắt đèn. Cuối lớp học có để 1 thùng bìa cát tông để học sinh vứt những tờ giấy thừa, giấy bỏ đi vào đó để làm kế hoạch nhỏ.

Vẫn với lòng nhiệt huyết của người giáo viên nhân dân, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động của ngành cũng như địa phương phát động. Cô luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Trong sinh hoạt đảng luôn nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong đảng. Công việc của trường lớp rất bận rộn nhưng cô đã sắp xếp khoa học để có thời gian chăm sóc gia đình, cha mẹ, chồng con. .. Cô tâm sự đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ, niềm an ủi, cũng như tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, công việc, trong thực hiện phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà .”

      Noi gương mẹ, hai đứa con của cô bạn nào cũng chăm ngoan, học giỏi. Cô con gái lớn Nguyễn Ngọc Ánh hiện đang là học sinh lớp 10A2, trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều. Trong những năm qua cháu đạt rất nhiều những thành tích đáng kích lệ: 9 năm liền là học sinh giỏi, được công nhận học sinh viết chữ đẹp cấp quận, giải ba môn văn cấp Quận khối Tiểu học, giải ba môn Sinh học, môn Kĩ thuật cấp quận,  giải ba môn Sinh học, giải ba môn Khoa học trong kì thi Học sinh giỏi lớp 9 cấp Thành phố. Con trai Nguyễn Thành Đạt của cô hiện đang là lớp trưởng lớp 5A3 và là Liên Đội trưởng trường Tiểu học Cự Khối. Bốn năm qua cháu đều đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, Học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và học tập, nhiều năm liền đạt giải nhì trong Hội thi giao lưu học sinh năng khiếu cấp trường, cháu còn được công nhận học sinh giỏi về giải toán qua mạng cấp Quận, ngoài ra cháu còn tham ra các môn thể thao để nâng cao sức khỏe như: Karatedô, Ủ su, cầu lông..... Đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của cô.

Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi Quận cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình.Thành tích của cô đã đóng góp chung vào thành tích của nhà trường.  Đó là 4 lần được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, 9 năm đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố, giải Ba hội thi giáo viên giỏi cấp Quận, giải Ba Hội thi Tuyên truyền về  thực hiện quy chế dân chủ cấp Quận, 2 năm liền đạt Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt năm 2015 cô được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen trong cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến.

Chia sẻ với chúng tôi, cô cho biết nếu được lựa chọn lại, cô vẫn lựa chọn nghề giáo viên bởi đó không chỉ là mơ ước mà còn bởi tình yêu, tâm huyết cô dành cho con trẻ. Cô Nguyễn Thu Hương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Cự khối cho biết: “Cô Hiền là một giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt huyết, luôn nêu cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, được đồng nghiệp yêu mến, học trò kính yêu, phụ huynh tin tưởng

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định cô Ngô Thị Hiền – giáo viên trường Tiểu học Cự Khối thật xứng đáng là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, luôn hết mình vì sự nghiệp giáo dục./.

Cô Ngô Thị Hiền bên các học sinh thân yêu