các bài viết chuyên sâu

Tự hào người cán bộ tiền khởi nghĩa
Ngày đăng 06/06/2018 | 09:59  | Lượt xem: 519

“Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi”, tiếng hát ngọt ngào vọng vang từ căn nhà số 9 ngõ 164 Bồ Đề, nơi người cán bộ tiền khởi nghĩa gần 90 năm tuổi đời và 70 năm tuổi Đảng đang sinh sống.

Đó là cụ ĐàoThanh- một đảng viên, cán bộ tiền khởi nghĩa tiêu biểu cho thế hệ “bộ đội cụ Hồ” vượt qua mọi khó khăn, ác liệt của chiến tranh để trở về với niềm hạnh phúc vỡ òa trong ngày đất nước độc lập, thống nhất.

Cụ ĐàoThanh- một Đảng viên, cán bộ tiền khởi nghĩa tiêu biểu cho thế hệ “Bộ đội cụ Hồ”

Sinh ra và lớn lên tại xã Phù Lương, huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh, trong một gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nên cụ được học chữ quốc ngữ và chữ nho từ rất sớm. Vào cuối năm 1944 đầu năm 1945, phong trào yêu nước phát triển rất mạnh mẽ, không khí Cách mạng tháng tám bùng nổ khắp nơi, cụ Đào Thanh lúc ấy là chàng thanh niên 17 tuổi mang trong tim cả bầu trời nhiệt huyết muốn được cống hiến cho cách mạng. Ngày 25/1/1945, Cụ bỏ học chữ Nho tham gia hoạt động bí mật, đi rải truyền đơn để tuyên truyền cổ động cho mặt trận Việt Minh. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công Cụ về địa phương làm bình dân học vụ, xây dựng chi bộ ở xã. Từ khi tham gia hoạt động cách mạng cụ luôn tích cực hoạt động liên tục không mệt mỏi, nhanh nhẹn tháo vát có nhiều sáng kiến vận dụng tốt mọi chủ trương tiến công trong chỉ đạo. Luôn thể hiện được tinh thần tư tưởng lạc quan tin vào tương lai của Cách mạng.

Tháng 5/1948 cụ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đi theo tiếng gọi của Đảng và một lòng son sắc với Đảng. Từ năm 1949 đến năm 1951 Cụ được cử làm cán bộ tuyên huấn tại huyện ủy Quế Võ, sau đó thì làm bí thư chi bộ xã Trung Thành, huyện Gia Lâm trong vòng 2 năm. Ở bất cứ cương vị công tác nào cụ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được cấp trên tin tưởng. Cụ được giao nhiệm vụ lãnh đạo dân công làm đường 13 Tây Bắc và các công trình giao thông trọng điểm, là con đường huyết mạch phục vụ Chiến dịch Tây Bắc năm 1952. Mỗi con đường được mở cụ đều mở lớp học trung cấp tại chỗ để đào tạo thêm cán bộ mới, mở lớp học cho thanh niên xung phong học văn hóa …

Kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, cụ Đào Thanh được điều chuyển về làm trưởng Ban chấp hành kiêm bí thư Đảng ủy các công trường. Tại đây cụ đã xuất sắc đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 1963. Sau khi được cử đi học Đại học giao thông 18 tháng, cụ được đề bạt làm phó Ban chỉ đạo Miền tây và trực tiếp làm trưởng Ban chấp hành công trường Lào Cai - Bắc Thái. Đến năm 1965 được biệt phái sang Bộ quốc phòng làm phó chỉ huy trong Đảng ủy công trường mở đường mòn Hồ Chí Minh, tại đây cụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận bằng khen của bộ Tư lệnh 559. Trong chặng đường cuối của quãng đường dài công tác đầy nhiệt thành của mình, Cụ dừng chân tại Bộ giao thông vân tải, đầu tiên với vai trò Cục phó Đảng ủy viên cục CT II, sau 10 năm thì chuyển sang làm phó tổng giám đốc tổng công ty XDCTGT 1 của Bộ giao thông và đến năm 1990 thì cụ nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước và về sống cùng con cháu tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Năm nay cụ đã tròn 90 tuổi, ở cái tuổi  “xưa nay hiếm” nhưng trí nhớ của cụ cực kì minh mẫn, cụ nhỡ rõ từng con đường, từng địa điểm, từng ngôi làng… mà cụ và đồng đội đã đi qua. Giọng kể hào sảng đầy khí chất của một “người chiến sỹ Cụ Hồ” về những ngày tháng lịch sử vẫn nguyên vẹn, sống động trong tâm trí của Cụ.

Chỉ vào bức ảnh chụp chung với Bác Hồ treo ngay ngắn trên tường, cụ kể: “Đây là bức ảnh được chụp vào tháng 9 năm 1960, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III họp tại Hà Nội, tôi ngồi thứ ba bên phải hàng đầu tiên cạnh Bác Hồ đấy, lúc đầu tôi ngồi sát cạnh Bác, có đồng chí còn bảo tôi sao cứ ôm chân Bác mãi thế. Sau có cái bà người Hòa Bình chạy chen lên bà ấy bảo: thôi nhường phụ nữ đi, thế là bà ấy chen vào ngồi giữa tôi với Bác đấy” vừa kể, cụ vừa cười, mắt Cụ rưng rưng ánh lên niềm xúc động, hạnh phúc. Đó cũng là những tháng ngày đẹp đẽ mà Cụ không bao giờ quên trong cuộc đời cống hiến cho cách mạng của mình.

Chính tình yêu và niềm tin mãnh liệt vào Cách mạng đã giúp cụ vượt qua hết mọi khó khăn thử thách để kiên định đi theo con đường của Đảng. Và niềm tin ấy đã nâng bước, đi theo cụ suốt cả chặng đường về sau. Trải qua nhiều vị trí công tác dù ở bất kì cương vị nào cụ cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người Đảng viên kiên trung, hết lòng đi theo Đảng. Cụ luôn là tấm gương sáng mẫu mực về phẩm chất, đạo đức, lối sống, cống hiến hết sức mình, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, sẵn sàng làm những việc có ích cho quê hương, là tấm gương tốt để giáo dục con cháu trong gia đình học tập và noi theo. Cụ cho biết: là một người Đảng viên từng hoạt động cách mạng thì cần phải làm tròn bổn phận của mình trong thời chiến cũng như trong thời bình… Với những cống hiến to lớn cho phong trào cách mạng cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Cụ Đào Thanh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng:  Huân chương kháng chiến hạng hai, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng, Ba lần bằng khen của Bộ Giao thông vận tải…và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tháng 5 năm 2018, Cụ vinh dự được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, để bày tỏ niềm xúc động trước phần thưởng cao quý mà Đảng- Nhà nước trao tặng, Cụ đã sáng tác bài thơ:

“Chín mươi tùng bách ngát mùa xuân

Tuổi Đảng bảy mươi đẹp tuyệt trần

Đảng giao trách nhiệm đâu nản trí

Khó khăn nguy hiểm dám quên thân

Trung kiên liêm chính đời thanh bạch

Giản dị thủy chung sống kiệm cần

Tuổi thọ cây cao đời kính trọng

Trăm năm lấp lánh dải trăng ngân”.

Từng câu từng chữ trong bài thơ đều thể hiện niềm tin son sắc đối với Đảng, ánh sáng chân lý của Đảng được ví von như dải ngân hà luôn rọi đường để Cụ một đời trung kiên, thanh bạch đi theo tiếng gọi của Đảng. Trao tặng danh hiệu 70 năm tuổi Đảng là việc làm thiết thực của Đảng - Nhà nước nhằm tôn vinh, tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đối tượng chính sách. Qua đó, kêu gọi mọi người tiếp tục đẩy mạnh giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 

Dù đã bước sang tuổi 90, cụ Thanh vẫn là hội viên tích cực của chi bộ và các đoàn thể trên địa bàn phường. Trong những buổi sinh hoạt chi bộ, cụ luôn phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn góp ý xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh. Hiện cụ đang là thành viên của hội Nạn nhân da cam của phường. Bên cạnh đó cụ cũng là một công dân đầy trách nhiệm, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu phố, các thành viên trong gia đình tích cực tham gia chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tấm lòng trung kiên của cụ Đào Thanh đối với Đảng và Bác Hồ đã để lại cho chúng tôi bài học và ý nghĩa sâu sắc. Chúng tôi mong cụ Đào Thanh - tuổi cao chí càng cao, luôn đầy nhiệt huyết và bình an. Chúng tôi càng cảm thấy tự hào về những đóng góp của Cụ và các thế hệ đi trước. Sự hy sinh, cống hiến, tinh thần cách mạng cao đẹp của những cán bộ tiền khởi nghĩa sẽ mãi mãi là ngọn lửa sáng soi rọi cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Vợ chồng cụ Đào Thanh vinh dự nhận huy hiệu Đảng đợt 19/5/2018