các bài viết chuyên sâu

Người tổ trưởng tổ dân vận “Dân vận khéo”
Ngày đăng 09/08/2018 | 09:15  | Lượt xem: 536

Xác định công tác dân vận có vai rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Bí thư chi bộ tổ trưởng tổ dân vận, Cựu chiến binh (CCB) Hoàng Long Xuyên khéo léo trong công tác dân vận, tập hợp sức mạnh của các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân tổ dân phố 26 phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội lãnh đạo chi bộ liên tục nhiều năm đạt TSVM xuất sắc, TDP nhiều năm đạt TDP văn hóa cấp quận.

Sau 42 năm phục vụ trong quân đội, Đại tá Hoàng Long Xuyên nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc nhà máy Z115 Bộ quốc phòng, năm 2008 đồng chí nghỉ hưu. Đồng chí được nhiều biết đến bởi sự phấn đấu không ngừng từ khi còn là chiến sỹ đến lúc trở thành sĩ quan cao cấp trong quân đội. Được Nhà nước, quân đội đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương…Về sống cùng gia đình, đồng chí được chi hội người cao tuổi TDP 26 bầu làm chi hội trưởng năm 2010, Đảng viên trong chi bộ bầu làm Bí thư từ năm 2012 đến nay.

Với kinh nghiệm công tác Đảng gần 30 năm là Bí thư chi bộ đến Bí thư Đảng ủy tại nhà máy Z159, Z115 từ khi với cương vị Bí thư chi bộ TDP 26, đồng chí xác định: Muốn xây dựng chi bộ TSVM, TDP văn hóa thì công tác dân vận phải đặt lên hàng đầu, phát huy vai trò của tổ dân vận trong tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân thực hiện.

TDP 26 phường Đức Giang có 225 hộ gia đình với 800 nhân khẩu, chi bộ 26 có 73 Đảng viên; 52 Đảng viên sinh hoạt theo quy định 76-QĐ/TW. Các chi hội đoàn thể: CCB, phụ nữ, đoàn thành niên, MTTQ, người cao tuổi thường xuyên được kiện toàn. Chi hội CCB có 23 hội viên nguyên là cấp tá quân đội về hưu. Đồng chí Bí thư chi bộ hiểu rằng nếu biết phát huy sức mạnh tổng hợp ấy, đặc biệt là vai trò tiên phong gương mẫu của Đảng viên, bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” hay “ Đảm việc nước, giỏi việc nhà”. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, hội viên các tổ chức đoàn thể tạo nên sự đồng thuận thì TDP sẽ là đơn vị vững mạnh toàn diện.

Là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận, CCB gương mẫu, đồng chí luôn giữ được tác phong giản dị, gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng hợp pháp của nhân dân để vận động, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bản thân đồng chí và gia đình luôn gương mẫu đi đầu mọi phong trào thi đua yêu nước của phường Đức Giang. 

Điều chúng tôi ấn tượng sâu sắc về người Bí thư chi bộ 26 là luôn sáng tạo, đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ, đặc biệt là trò gương mẫu, năng lực truyên truyền vận động, thuyết  phục. Ngày 25 hàng tháng, trong cuộc họp giao ban, đồng chí luôn lắng nghe các ông bà trưởng các đoàn thể, TDP (thành viên tổ dân vận) báo cáo hoạt động của mình tháng trước, đề xuất nhiệm vụ tháng tới. Đây không chỉ là những thông tin quan trọng giúp cấp ủy soạn thảo nghị quyết phổ biên vào buổi sinh hoạt mồng 3 tháng sau mà là phát huy cao độ tính dân chủ, thể hiện sự khéo léo trong công tác dân vận. Vì thế những công việc quan trọng của TDP nhiều năm qua dù gặp không ít khó khăn, cuối cùng vẫn đạt hiệu quả cao.

Năm 2016, trước nhu cầu cần có khu vui chơi cho còn trẻ, nơi tập thể dục thể thao cho các cụ, đồng chí Long Xuyên xin ý kiến UBND phường Đức Giang để tôn lấp khu đất công chừng 150m2 bỏ hoang lâu ngày trong khu dân cư. Khi được cấp trên cho phép, cấp ủy chi bộ họp ra nghị quyết, TDP, các đoàn thể huy động tiền của, sức lao động của dân. Ý Đảng thuận lòng dân; nơi sình lầy đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa thể thao, vui chơi của mọi lứa tuổi TDP 26. Cũng với cách làm đó, TDP đã dựng cổng chào trị giá 25 triệu đồng bằng nguồn xã hội hóa ngay lối vào khu dân cư tổ 26, giúp mọi người đến thăm bà con không vất vả tìm địa chỉ.

Năm 2018 chủ đề vì một quận Long Biên xanh, sạch, đẹp đã và đang được tổ chức chính trị – xã hội, nhân dân trong quận đồng thuận hưởng ứng thực hiện. Tại cụm dân cư TDP 26, 27 phường Đức Giang, UBND quận Long Biên đầu tư hàng tỷ đồng xây công viên, vườn hoa. Hòa cùng niềm vui, phấn khởi của nhân dân, trong các cuộc sinh hoạt của chi bộ, đoàn thể, đồng chí Hoàng Long Xuyên giành thời gian tuyên truyền, giải thích, khích lệ mọi người hãy giữ gìn và khai thác tính ưu việt của không gian xanh, môi trường trong lành khi công viên đi vào khai thác.

Sau 6 tháng đầu năm 2018, TDP 26 lại hoàn thành một khu vui chơi thứ 2, nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ TDTT cho và con với trị giá 22 triệu đồng bằng kinh phí xã hội hóa. Tất cả mọi công việc, hoạt động của TDP 26 khi chỉ đạo, triển khai thực hiện, bí thư chi bộ Hoàng Long Xuyên luôn: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi. miệng nói, tay làm” như lời Bác Hồ căn dặn. Vì thế chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước quy định của phường Đức Giang, quy ước TDP luôn được nhân dân thực hiện tốt. Đồng chí nhiều lần tâm sự với chúng tôi rằng ai rồi cũng sẽ nghỉ hưu. Nhưng đã là Đảng viên khi về hưu sống cùng gia đình tại địa phương, Đảng yêu cầu, phân công không được trốn tránh sẵn sàng đảm nhiệm các công việc. Lúc đó luôn liên hệ mật thiết với nhân dân, làm việc gì đều phải bàn bạc với nhân dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân. Làm như vậy thì việc gì chẳng thực hiện được.

Nhờ dân vận khéo, sâu sắc, có tình có lý, Bí thư chi bộ tổ trưởng tổ dân vận TDP 26 được tổ chức và nhân dân đánh giá là một trong những cán bộ có kinh nghiệm, được nhân dân mến phục. Đồng chí đã góp phần không nhỏ mang lại bầu không khí đoàn kết, phát huy dân chủ trên địa bàn TDP 26 nói riêng, phường Đức Giang nói chung.

       Người viết

     Phạm Đức Bách