các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy hoàn thành tốt công tác chăm sóc Thiếu niên - nhi đồng hè 2018
Ngày đăng 09/08/2018 | 09:19  | Lượt xem: 394

Với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ từ nghị quyết Đảng uỷ - Kế hoạch của UBND Phường, từ sự chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo đến việc tổ chức triển khai hoạt động của các Tổ dân phố, có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, có giải pháp và có quy trình đánh giá, bình xét khách quan, công bằng góp phần thúc đẩy hoạt động hè của phường Ngọc Thụy đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; thực hiện kế hoạch của UBND quận, Nghị quyết của Đảng ủy phường về việc tổ chức “ Tháng hành động vì trẻ em” và hoạt động hè năm 2018, UBND phường đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo hè phường; chỉ đạo 38 Tổ dân phố thành lập Tiểu ban chỉ đạo hè, để triển khai tốt "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2018 và tổ chức hè an toàn lành mạnh cho học sinh về sinh hoạt.

Ban chỉ đạo hè phường và thành viên Tiểu Ban chỉ đạo hè các tổ dân phố đã tham gia lớp tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; các tổ dân phố duy trì tổ chức cho thiếu niên nhi đồng sinh hoạt vào các ngày trong tuần theo đúng nội dung và thời gian đăng ký với Ban chỉ đạo hè phường. Đồng thời tổ chức vận động nhân dân và các gia đình trên địa bàn đóng góp xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ khuyến học, quỹ hoạt động hè để tổ chức thực hiện các hoạt động của tổ dân phố. Bên cạnh sự vào cuộc của các tổ dân phố, các nhà trường (tiểu học Ngọc Thụy, tiểu học Lý Thường Kiệt, trung học cơ sở Ngọc Thụy) cử giáo viên tham gia ban chỉ đạo hè, chỉ đạo các nội dung ôn tập hè; phân công nhiệm vụ cho giáo viên phụ trách theo dõi hoạt động hè của từng cụm, hoặc từng tổ dân phố. Từ ngày 28-31/5/2018, Ban chỉ đạo hè phường đã tổ chức tiếp nhận bàn giao học sinh từ các Nhà trường; ngày 1/6/2018, 38 tổ dân phố đồng loạt tổ chức khai mạc hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 kết hợp với tổ chức Tết thiếu nhi cho các em. Thường trực Ban chỉ đạo hè phường thành lập đoàn và phân công kiểm tra việc tổ chức sinh hoạt hè ở các tổ dân phố để nắm bắt những kiến nghị đề xuất kịp thời điều chỉnh các nội dung cho phù hợp.

Một số hình ảnh trong tổ chức các hoạt động hè 2018;

Khai mạc hè

Bế mạc lớp tập huấn hè

Sân chơi cuối tuần và thi vẽ tranh

Để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường hiểu được tầm quan trọng của công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng trong dịp hè, bộ phận văn hóa thông tin, chính sách xã hội đã tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, về chăm sóc giáo dục trẻ em bằng các hình thức như tổ chức 2 hội nghị truyền thông cho trên 200 lượt công tác viên và các em tuổi từ 10-16 tham gia, tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, căng treo băng rôn, khẩu hiệu. Đài truyền thanh mở chuyên mục mỗi tuần 2 buổi, tuyên truyền về Luật chăm sóc, giáo dục trẻ em, ngày vi chất dinh dưỡng, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và tổ chức hoạt động hè trên hệ thống loa truyền thanh của phường, các hội nghị ở phường, tổ dân phố và trong các nhà trường.

Tổ chức tập huấn nội dung sinh hoạt hè,tập huấn nữ công gia chánh cho các em Thiếu niên, Nhi đồng các Tổ dân phố thu hút gần 400 em Thiếu niên, Nhi đồng tham gia. Ban chỉ đạo hè phường đã chủ động xây dựng kế hoạch thi hè và thông báo thể lệ, nội dung đến các tổ dân phố; Nhiều nội dung thi hè đã có sự tham gia nhiệt tình, với số lượng tổ dân phố đăng ký tham gia thi cao như: bóng đã thiếu niên, nhi đồng (có 16 tổ dân phố tham gia), thể dục nhịp điệu thiếu niên, nhi đồng (19 tổ dân phố), múa hát tập thể - ca khúc măng non (15 tổ dân phố); đặc biệt, nội dung kể chuyện sách hè luôn là thế mạnh của phường Ngọc Thụy, các tổ dân phố tham gia có sự đầu tư lớn, có chiều sâu về nghệ thuật và đa dạng về nội dung, Ngọc Thụy là đơn vị duy nhất tổ chức thi kể chuyện sách hè cấp phường, sau đó chọn lọc đơn vị đạt giải nhất tham gia thi cấp quận. Ban chỉ đạo hè phường đã tổ chức tốt các vòng thi sơ khảo, chung khảo các môn: Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng; Thể dục nhịp điệu Thiếu niên, Nhi đồng; Ca khúc măng non, múa hát tập thể và Kể chuyện sách hè. Từ ngày 20/6 đến ngày 25/6/2018, Ban chỉ đạo hè phường đã tổ chức giải bóng đá thiếu niên – nhi đồng, toàn phường có 16 đội tham gia thu hút gần 400 thiếu niên – nhi đồng tham gia tập luyện; nội dung bóng đá nhi đồng giải nhất đội bóng Nhi đồng đến từ tổ dân phố số 23, giải nhì thuộc về đội bóng tổ 8, hai giải ba là đội bóng của tổ 20 và 29. Bóng đá Thiếu niên giải  nhất thuộc về đội bóng tổ 13, giải nhì thuộc về đội bóng tổ dân phố số 4, hai giải ba thuộc về đội bóng tổ 29 và tổ 31. Ngày 3/7/2018, Ban chỉ đạo hè Phường Ngọc Thụy tổ chức hội thi tuyên truyền giới thiệu sách hè năm 2018, tham gia hội thi có 5 đội dự thi, giải nhất thuộc về đội dự thi của tổ dân phố số 8, giải nhì đội tổ 7 và giải ba cho đội tổ dân phố 20. Tối ngày 6 và 7/7/2018 thi ca khúc măng non múa hát tập thể, tham gia hội thi có 15 đội, giải nhất thuộc về đội của tổ dân phố số 10 và tổ 6, đồng giải nhì thuộc về tổ dân phố số 2 và 32, đồng giải ba thuộc về đội tổ 20 và  tổ 22. Ngày 10/7/2017, Ban chỉ đạo hè phường tổ chức hội thi Thể dục nhịp điệu thiếu niên, nhi đồng, với tổng số 19 đội tham gia, nội dung thiếu niên giải nhất thuộc về đội dự thi đến từ tổ dân phố số 29, giải nhì đội tổ 37, đồng giải ba đội dự thi của tổ 16 và 23. Thể dục nhịp điệu nhi đồng giải nhất thuộc về đội dự thi tổ dân phố 13, giải nhì đội dự thi tổ dân phố 38, đồng giải ba đội dự thi đến từ tổ dân phố 9 và 29. Đây là tiền đề vững chắc để phường Ngọc Thụy tham gia thi các nội dung do Ban chỉ đạo hè quận Long Biên tổ chức và đạt nhiều giải cao, đạt giải nhất các môn: Múa hát tập thể - ca khúc măng non, tuyên truyền giới thiệu sách hè, Thể dục nhịp điệu Thiếu niên; Giải nhì nội dung bơi lứa tuổi 11-13; Giải ba Bóng đá Thiếu niên. Với kết quả đã đạt được, Ban chỉ đạo hè phường đã được Quận tặng giấy khen là đơn vị hoàn thành tốt hoạt động hè quận Long Biên năm 2018.

Ngoài những nội dung trên, Nhằm mở rộng môi trường vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn cho thanh thiếu nhi trên địa bàn phường, Ban chỉ đạo hè phường Ngọc Thụy đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức chương trình “Sân chơi cuối tuần”  với chủ đề "Hè an toàn - Em vui sáng tạo" và cuộc thi "Họa sĩ giao thông" năm 2018. Tại chương trình các em đã được tham gia những trò chơi tạo sự gần gũi thân thiện, đoàn kết, nâng cao sự hiểu biết trong tham gia giao thông; cùng tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông qua những câu hỏi, những hình ảnh minh họa sinh động. Các em được bày tỏ suy nghĩ của mình về nguồn gốc, tổ tiên của dân tộc, sự đoàn kết đấu tranh với cái ác để gìn giữ nền hòa bình sau khi xem bộ phim hoạt hình "Con rồng cháu tiên". Với chủ đề "Chúng em chung tay xây dựng phường Ngọc Thụy, quận Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn",  các em đã có những ý tưởng hay, vận dụng một cách sáng tạo trong tranh vẽ của mình tạo nên những bức tranh nhiều màu sắc, ý nghĩa và đều mang một thông điệp chung "bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp, an toàn". Chương trình “Sân chơi cuối tuần” được tổ chức trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích về cách ứng xử, giao tiếp cơ bản trong cuộc sống, hướng dẫn các em kĩ năng tham gia giao thông; tạo cơ hội cho các em được vui chơi, tham gia các trò chơi, học làm người có ích, bảo vệ môi trường cũng như trang bị kỹ năng sống, thực hành kỹ năng xã hội, văn hóa – văn nghệ. Với sự mới mẻ trong công tác tổ chức cũng như những bài học hữu ích dành cho thanh thiếu nhi, chương trình “Sân chơi cuối tuần” đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của thanh thiếu nhi cũng như các bậc phụ huynh trong toàn phường. Nhiều em sau khi tham gia chương trình sân chơi cuối tuấn đã rất vui vẻ và bày tỏ cảm xúc: các em rất thích được tham gia những hoạt động vui chơi bổ ích như thế này, thông qua các hoạt động này các em thấy mình học hỏi được nhiều điều bản thân sẽ mạnh dạn hơn, quen biết thêm được nhiều bạn mới. Chứng kiến các con tham gia hoạt động, nhiều bậc phụ huynh cũng mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động như thế này để tuổi thơ của các em được phát triển một cách lành mạnh và bổ ích.

Tổ chức và tham gia các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bảo vệ trẻ em với phòng chống xâm hại tình dục cấp phường; tham gia diễn đàn trẻ em cấp Quận qua đó phát huy tính chủ động sáng tạo, tích cực, tự tin của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ được nói lên tiếng nói của mình trong các hoạt động xã hội. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT, kế hoạch hoạt động hè của phường, ngoài việc sinh hoạt hè các em thanh thiếu niên nhi đồng tập trung vào ôn tập văn hóa nhằm giúp các em có kiến thức vững vàng trước khi bước vào năm học mới.

Song song với các hoạt động hè, Ban chỉ đạo hè phối hợp chặt chẽ với trạm y tế phường tổ chức uống Vitamin A, tiêm chủng mở rộng nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, ngày Gia đình Việt Nam, ngày Dân số thế giới. Các ban ngành, đoàn thể cũng tổ chức thăm hỏi tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,... qua đó thể hiện trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng. Hoạt động văn hóa – văn nghệ được các tổ dân phố quan tâm cả về vật chất và tinh thần. Các tổ dân phố đã tổ chức sáng tạo các nội dung sinh hoạt hè bằng việc  cung cấp tủ sách với nhiều đầu sách, truyện hấp dẫn, bổ ích; lồng ghép các hoạt động vui chơi, các trò chơi dân gian nhằm thu hút các em tham gia vào hoạt động hè, tạo phong trào văn hoá, văn nghệ, vui tươi sôi nổi. Nội dung sinh hoạt hè có nhiều đổi mới, linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phát huy được sở trường năng khiếu của trẻ, đội ngũ hướng dẫn viên hè nòng cốt ở tổ dân phố, nhiệt tình, trách nhiệm đã thu hút được đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt hè.

Với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ từ nghị quyết Đảng uỷ - Kế hoạch của UBND Phường, từ sự chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo đến việc tổ chức triển khai hoạt động của các Tổ dân phố, có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, có giải pháp và có quy trình đánh giá, bình xét khách quan, công bằng góp phần thúc đẩy sự thi đua giữa các tổ dân phố, giữ vững hoạt động hè hiệu quả. Sau hơn 2 tháng hè phường Ngọc Thụy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bằng nhiều hình thức chủ động, sáng tạo, tại các điểm sinh hoạt trên toàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Tạo không khí vui tươi, bổ ích, lành mạnh phục vụ thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt trên địa bàn phường, thu hút đông đảo các anh chị phụ trách và trên 1500 em thiếu niên nhi đồng tham gia sinh hoạt.

Một số hình ảnh thi các nội dung hè:

Tại buổi tổng kết hè:

Kết thúc hoạt động hè năm 2018, Ban chỉ đạo hè phường đã được Quận tặng giấy khen là đơn vị hoàn thành tốt hoạt động hè quận long Biên năm 2018. 2 tổ dân phố 23 và tổ 29; 2 cá nhân là đồng chí Trương Phi Long, Bí thư đoàn phường, Thường trực BCĐ hè phường, đồng chí Lã Trí Bách, Đoàn viên chi đoàn tổ dân phố 13 được ban chỉ đạo hè quận Long Biên khen thưởng.

(Nguồn: BCĐ hè phường)