các bài viết chuyên sâu

Chủ nhiệm câu lạc bộ văn hóa văn nghệ tâm huyết với mô hình Nhà văn hóa tổ dân phố
Ngày đăng 11/09/2018 | 09:11  | Lượt xem: 448

Đến tổ dân phố số 8 phường Đức Giang ai cũng biết đến ông Bùi Đức Hạp, sinh năm 1950 là thương binh hạng 2/4 trưởng ban công tác mặt trận, chi hội phó CCB, chủ nhiệm câu lạc bộ VHVN tổ dân phố số 8 hết lòng vì cộng đồng, trong các phong trào của tổ dân phố, đặc biệt là phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT.

Sinh ra và lớn lên ở niềm quê lúa Tiền Hải Thái Bình. Một miền quê giầu truyền thống cách mạng, năm 1968 khi đất nước đang trong giai đoạn chiến tranh ác liệt nhất Thái Bình với khẩu hiệu thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, tháng 7/1968 ông đã viết đơn tình nguyện vào bộ đội và được điều về đơn vị C25 đặc công trung đoàn 320, do yêu cầu nhiệm vụ ông được điều về mặt trận khu 9 miền Đông và Tây nam bộ tham gia chiến đấu trong suốt 8 năm từ năm 1968 – 1976 và rồi ông bị thương sau một trận đánh lớn năm 1973 tại Mỹ Tho, trong thời gian quân ngũ dù làm gì, ở cương vị nào, ông cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. tháng 5/1971 ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Với những công lao và thành tích mà ông đã tham gia chiến đấu và đóng góp trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, ông đã được quân đội tặng thưởng 4 huân chương, nhiều huy chương và nhiều bằng khen, giấy khen, các loại.

Sau 8 năm trong quân đội mang trên mình thương tật 4/4 năm 1976 khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất ông được đơn vị cử đi học lớp trung cấp tài chính, và sau đó được chuyển ngành về công tác tại  ban quản lý hợp tác xã mua bán Việt Nam. Năm 1983 ông được bổ nhiệm làm kế toán trưởng, năm 2004 ông làm giám đốc chi nhánh ban quản lý hợp tác xã Việt Nam và đến năm 2010 ông được về nghỉ hưu sống cùng vợ và 3 con tại TDP số 8, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội.

Sau khi được nghỉ hưu về địa phương ông vừa tham gia làm kinh tế, vừa tham gia sinh hoạt cả cơ quan cũ, đồng thời tham gia các phong trào tại địa phương. Năm 2013 chi bộ, tổ dân phố số 8, cử ông tham gia làm chi hội phó hội CCB, rồi làm Trưởng ban CTMT, làm chủ nhiệm CLBVN, ông chia sẻ với chúng tôi rằng, đã là người lính thì dù làm gì, ở cương vị nào khi được phân công cũng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mặc dù tôi đã nghỉ hưu song được các đồng chí và nhân dân tín nhiệm tôi sẽ cố gắng để không phụ lòng tin của mọi người, phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ hồ, đức tính cao đẹp của người CCB, người thương binh đóng góp vào sự phát triển của tổ dân phố.

Năm 2017 ông được bầu vào chi ủy viên, Trưởng ban CTMT phụ trách và theo dõi các đoàn thể của tổ dân phố, một công việc mới đối với ông, ông luôn trăn trở tìm hiểu học hỏi những người đi trước, vận dụng giữa thực tiễn với công việc, luôn gần dân hiểu dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân, quy tụ đoàn kết các tầng lớp nhân dân tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện và chấp hành tốt chủ trương chính sách của đảng pháp luật nhà nước, vì vậy nhiều năm tổ dân phố không có đơn thư khiếu kiện tập thể, những vụ việc bức xúc của tổ được hòa giải thành công.

Từ khi làm Trưởng ban CTMT ông đã luôn phát huy năng lực công tác, vận dụng sáng tạo linh hoạt tại địa phương, luôn đi đầu trong các cuộc vận động các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia đóng góp tiền của công sức, bản thân ông là thương binh lẽ ra ông không phải đóng góp, nhưng tất cả các đợt vận động ông đều tích cực tham gia ủng hộ và vận động các hội viên, nhân dân hàng năm tham gia xây dựng quỹ xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát, quỹ đền ơn đáp nghĩa, chất độc da cam, quỹ bão lụt, quỹ nhân đạo, quỹ vì Trường sa thân yêu …Giai đoạn từ năm 2016 - 2018 với tổng số trên 80 triệu đồng ngoài ra còn vận động các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ đồng bào bão lũ thiên tai tiền, hàng hóa, quần áo sách vở, đồ dùng cho dân, tổ chức cứu trợ tới tận người dân vùng bão lũ.

Năm 2018, là năm thứ 3 thực hiện chương trình 03 của quận ủy Long Biên, cán bộ nhân dân gương mẫu xây dựng cảnh quan môi trường, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp” hướng tới kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận Long Biên” đây là việc làm có ý nghĩa lớn.

Lãnh đạo TDP đã xây dựng kế hoạch và triển khai từ tháng 1/2018 đã đăng ký với phường xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, trong đó chú trọng đến các giải pháp phân công cụ thể cho các tổ chức chính trị - xã hội trong đó vai trò của Ban CTMT là nòng cốt, ông Hạp đã chủ động đề xuất cùng với tổ dân phố, các chi hội đoàn thể tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân về bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng do UBND Thành phố Hà Nội ban hành ngày 10/3/2017, với 4 chương và 14 điều. Nhằm mục đích xây dựng những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ hành vi, của cá nhân, tổ chức nơi công cộng. Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh.

Về phía cấp ủy chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề đồng thời quán triệt trong chi bộ phân công cụ thể cho từng đảng viên phối hợp kiểm tra giám sát rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, vì vậy công tác trật tự đô thị, VSMT xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt là NVH tổ dân phố và 2 điểm đen luôn tồn tại rác thải đã được cải tạo thành những bồn hoa chậu cảnh “Xanh, sạch, đẹp” được Phường, Quận ghi nhận và đánh giá cao.

Và một việc làm không thể không kể đến đó là việc Ông Hạp là người tiên phong đi đầu trong việc thành lập và duy trì Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ và câu lạc bộ thể dục thể thao tổ dân phố. Năm 2015 tổ dân phố số 8 là một trong 4 tổ văn hóa đầu tiên của phường Đức Giang được thành lập theo Quyết định 494/QĐ – UBND của UBND quận Long Biên là Tổ dân phố thực hiện mô hình điểm NVH TDP cấp  Quận. Tháng 1/2016 hai câu lạc bộ VHVN,TDTT được thành lập do ông Bùi Đức Hạp làm chủ nhệm ban đầu chỉ có khoảng 8 người tham gia trang thiết bị hầu như không có gì. Cái thửa ban đầu sao khó thế ông trăn trở tháo gỡ, trước tiên ông tự bỏ tiền mua một số trang thiết bị cần thiết để phục vụ CLB cho việc luyện tập biểu diễn. Sau đó ông vận động vợ ông, rồi con rể ông rồi các hội viên dần tham gia sinh hoạt ngày càng đông hơn, được sự quan tâm của Quận của Phường đã đầu tư đồng bộ trang thiết bị âm thanh cho NVH tổ như tiếp thêm động lực mới đồng thời ông Hạp cũng vận động các mạnh thường quân ủng hộ đội văn nghệ, cộng với sự tự nguyện đóng góp của chị em. Đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ của tổ dân phố nên đã mua sắm được khá nhiều quần áo trang thiết bị  các loại để phục vụ cho đội văn nghệ. Ông Hạp đã chủ động liên hệ với cán bộ công chức văn hóa của Phường, nhờ đạo diễn các tiết mục múa độc lập, hát tập thể, múa phụ họa, để nâng cao tính nghệ thuật, có thể tham gia rất nhiều kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày hội theo kế hoạch của Phường của Quận chỉ đạo. Không phụ công lao của ông đến nay CLB văn nghệ của ông đã có 35 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt vào các tối thứ 3, thứ 5, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần tại NVH tổ dân phố. Riêng CLB TDTT duy trì vào tất cả các buổi sáng hàng ngày đồng thời ông chủ động phân công các hội viên CCB hội viên CLB, chăm sóc cắt tỉa, tưới hoa hàng ngày tại NVH tổ dân phố.

Hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố số 8 có hiệu quả như ngày hôm nay là có phần không nhỏ của ông Bùi Đức Hạp, đây tấm gương, là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước, góp một phần không nhỏ vào vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của phường Đức Giang./.

Một số hoạt động tham gia của đồng chí Bùi Đức Hạp