các bài viết chuyên sâu

Tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Ngày đăng 11/09/2018 | 09:11  | Lượt xem: 774

Chị Vũ Thị Huỳnh – Chủ cơ sở sản xuất giầy, dép Đại Việt – tổ dân phố số 9, phường Cự Khối tấm gương tiêu biểu, “người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, hàng ngày đối mặt với cái khó, cái nghèo đã thôi thúc chị phải luôn nỗ lực vươn lên. Sau nhiều chặng đường gian truân vất vả với những công việc khác nhau, năm 2003, chị bén duyên với nghề làm giầy, dép và quyết định thành lập cơ sở sản xuất giầy, dép Đại Việt, nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội kinh doanh, trở thành một doanh nghiệp có thương hiệu uy tín và chất lượng.

Khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng và tự thân tự lực làm nên cơ ngơi ngày hôm nay không phải là chuyện ai cũng có thể làm được. Chị Vũ Thị Huỳnh – Chủ cơ sở sản xuất giầy, dép Đại Việt năm nay vừa tròn 35 tuổi, là con lớn trong gia đình. Mới học xong THCS chị đã nghỉ học ở nhà phụ ba mẹ và gia đình. Hằng ngày, Huỳnh đi làm thuê để lấy tiền phụ ba mẹ trang trải cuộc sống và nuôi hai em ăn học. Năm 1999 chị xây dựng gia đình và lên Hà Nội để lập nghiệp. Với lòng say mê học hỏi và ý chí phấn đấu không ngừng, Huỳnh đã đưa bản thân và gia đình bước sang một bước ngoặt mới trong lĩnh vực kinh doanh. Chia sẻ về chặng đường khởi nghiệp đầy gian nan của mình:“Lúc đầu em gặp rất nhiều khó khăn không chỉ do làm việc nhà nông, rồi làm công ăn lương nên khi bước vào môi trường kinh doanh còn nhiều bỡ ngỡ lại không có kinh nghiệm trong thương trường mà còn gặp phải ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế thế giới, mặt khác lĩnh vực mình kinh doanh cũng cần nhiều vốn nhưng mình lại gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay và lãi suất vay lúc đó lại cũng khá cao”. Được sự giúp đỡ của người thân và bạn bè Huỳnh đã có nguồn vốn cứu nguy mình trong lúc khó khăn. Năm 2009 Huỳnh về mua đất tại tổ 9 – Phường Cự Khối để xây nhà và mở xưởng sản xuất. Chuyển tới nơi ở mới Huỳnh đã tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ thân thiết với bà con hàng xóm, với các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố. Với đặc thù người dân của tổ dân phố chủ yếu thu nhập kinh tế từ nông nghiệp, đời sống còn khó khăn, khi mở xưởng chị đã tạo điều kiện, giải quyết việc làm cho 20 lao động  người địa phương. Chị luôn tạo điều kiện chăm lo cải thiện đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho người lao động; đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định, thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách để người lao động yên tâm làm việc và ngày càng gắn bó, tự nguyện phấn đấu đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp. Lượng khách hàng của cơ sở không chỉ ở Hà Nội mà còn ở một số tỉnh, thành khác, đến nay cơ sở sản xuất của Huỳnh ngày càng ăn nên làm ra, đầu năm 2018 chị mở thêm một cơ sở tại tổ dân phố số 4 - Phường Cự Khối. Hiện nay 2 cơ sở  đã giải quyết việc làm cho trên 40 người lao động với mức lương trung bình từ 5  triệu đồng/tháng.

Không chỉ sống cho riêng mình, chị còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì hạnh phúc cộng đồng hết sức ý nghĩa. Bởi đơn giản với chị "Chữ Tài đi liền với chữ Tâm", "Người hạnh phúc nhất là người đem hạnh phúc đến cho nhiều người". Chị quan niệm con người có bốn cái ơn: thứ nhất là ơn cha, mẹ, ông, bà, tổ tiên sinh ra mình, thứ hai là với đất nước, thứ ba là với trời phật và thứ tư là đồng bào. Đó cũng chính là những giá trị nhân văn sâu sắc vốn là đặc trưng của dân tộc Việt mà phải trải một đời vất vả, tôi mới cảm nhận đến tận cùng và thấm thía hơn bao giờ hết. Khi ý thức được rồi thì tôi nghĩ đến chuyện phải trả ơn. Lăn lộn nhiều năm, đến nay xem như tôi đã thành công, vì thế khi có được thành công tôi muốn đem “hoa thơm quả ngọt” mình gặt hái được chia sẻ lại với mọi người. Trong những năm qua, chị tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ các loại Quỹ, nổi bật là Quỹ “Vì người nghèo”, để giúp các hộ nghèo cải thiện đời sống. Chị chia sẻ: đồng tiền chúng tôi kiếm được, dành tặng cho cộng đồng  đó cũng là cách chúng tôi giáo dục các con về truyền thống "Lá lành đùm lá rách" của dân tộc.

Rời bỏ công việc, cởi bỏ lớp áo doanh nhân, chị lại trở về với bản chất phụ nữ vốn có, thích xoay vần với công việc gia đình: chơi đùa cùng con, dạy con học hoặc xách giỏ đi chợ, rồi tự tay làm những bữa cơm ngon cho cả gia đình. Các con chị đều chăm ngoan, học giỏi. Không những chăm lo công việc gia đình mà chị còn hăng hái tham gia các hoạt động của tổ dân phố. Chị luôn sắp xếp thời gian một cách khoa học để tham gia tập luyện, biểu diễn văn nghệ cùng Câu lạc bộ văn nghệ của tổ dân phố nhân các dịp Lễ, Hội, các buổi giao lưu văn nghệ do Phường, Quận tổ chức. Chị là một trong những hạt nhân nòng cốt của Câu lạc bộ, ngoài việc tham gia sinh hoạt chị còn vận động  chị em trong tổ tham gia Câu lạc bộ. Hàng năm chị ủng hộ Câu lạc bộ văn nghệ của tổ từ 3-4 triệu đồng để hoạt động. qua đó góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Với chị, đó chính là thứ hạnh phúc tuy bình dị nhưng là hạnh phúc đích thực và viên mãn. Nhờ nó, chị có thêm điểm tựa để vững bước hơn trước những gian nan thử thách.

Chị Vũ Thị Huỳnh – Chủ cơ sở sản xuất giầy, dép Đại Việt – tổ dân phố số 9, phường Cự Khối thực sự là tấm gương tiêu biểu, “người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.