các bài viết chuyên sâu

LĐLĐ quận Long Biên điểm sáng về mô hình cấp thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn
Ngày đăng 10/10/2018 | 16:50  | Lượt xem: 197

Công đoàn cơ sở là nền tảng của tổ chức công đoàn, là nơi tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nơi chuyển tải các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Công đoàn cấp trên, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người lao động.

Đ/c Nguyễn Thị Tuyến - UV ĐCT Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVBTV Thành ủy Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và Đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí Thư Thường trực QU trao thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn đợt 1

Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Long Biên hoạt động của công đoàn cơ sở trên địa bàn quận Long Biên đã có nhiều đổi mới, sáng tạo với phương châm “Hướng về cơ sở”. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động quận Long Biên, công đoàn cơ sở tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn bức xúc phát sinh trong quan hệ lao động, phản ánh với chính quyền và người sử dụng lao động để tập trung giải quyết, kiến nghị với người sử dụng lao động thực hiện tốt các chính sách theo quy định của pháp luật như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi... Ngoài ra, các công đoàn cơ sở (CĐCS) còn tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, trợ giúp, hoạt động văn nghệ, thể thao... ngày càng thể hiện rõ nét hơn vai trò của tổ chức công đoàn. Một thực tế đã chứng minh trên địa bàn quận Long Biên, đó là ở nơi nào có tổ chức công đoàn thì tình hình sản xuất, kinh doanh ổn định hơn, người lao động được chăm lo tốt hơn, yên tâm, phấn khởi, gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Đ/c Ngô Văn Tuyến - Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn đợt 2

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn thì một thực tế đặt ra là vai trò của CĐCS trong cơ quan, doanh nghiệp chưa tương xứng với kỳ vọng của người lao động và nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay. Hoạt động công đoàn cơ sở chưa làm rõ sự khác biệt về quyền lợi giữa người lao động là đoàn viên công đoàn và người lao động chưa là đoàn viên công đoàn, chưa tạo ra được sức hút đối với người lao động chưa phải là đoàn viên. Việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ để họ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia vào các quan hệ lao động còn hạn chế. Một số công nhân lao động vừa xuất thân từ nông nghiệp, chưa qua đào tạo nên ý thức, tác phong, kỷ luật lao động còn thấp kém, tay nghề chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, nhất là những công việc đòi hỏi kỹ thuật, chuyên môn cao, đôi khi chỉ đòi hỏi quyền lợi một chiều mà quên trách nhiệm và nghĩa vụ đối với doanh nghiệp và xã hội. Việc tuyên truyền, vận động đối với người sử dụng lao động để họ hiểu đúng và ủng hộ cho hoạt động công đoàn của cán bộ CĐCS còn hạn chế. Một bộ phận người sử dụng lao động chưa chấp hành tốt các chính sách, pháp luật, nhất là việc thực hiện các quy định về quy chế dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp, trong việc ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể, xác định định mức lao động, xây dựng thang bảng lương, thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động...chưa tạo điều kiện cho công đoàn và cán bộ công đoàn hoạt động, chưa phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn trong việc tổ chức sản xuất, kinh doanh, trong việc tổ chức đối thoại, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.

Ký cam kết với các đơn vị, doanh nghiệp tham gia thẻ ưu đãi cho đoàn viên CĐ

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Tổ chức Công đoàn chăm lo “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” giúp đoàn viên và người lao động đảm bảo phúc lợi tốt hơn, LĐLĐ Quận đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ khó, lựa chọn các hoạt động mới có tính đột phá, tiên phong trong phong trào toàn Thành phố để tập trung chỉ đạo quyết liệt hướng tới lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn, LĐLĐ quận Long Biên đã “ấp ủ” chương trình cấp thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn từ tháng 8.2016. Sau một thời gian khảo sát và làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn quận, kế hoạch cấp thẻ ưu đãi của LĐLĐ quận đã nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của 13 doanh nghiệp và sự háo hức của đoàn viên. 13 doanh nghiệp  đã ký chương trình liên kết hỗ trợ ưu đãi đoàn viên công đoàn đều là những doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm thiết yếu, liên quan đến đời sống của đoàn viên, người lao động và giảm giá từ 10-30% cho đoàn viên Công đoàn khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ thiết yếu bằng “Thẻ ưu đãi đoàn viên” do LĐLĐ Quận đã phát hành đối với đoàn viên công đoàn thuộc LĐLĐ quận. Tháng 5/2017 LĐLĐ quận đã phát hành thí điểm 1.000 thẻ của 17 CĐCS và đến nay đã có 9768 thẻ ưu đãi được cấp cho đoàn viên công đoàn của 235 CĐCS và 19 Doanh nghiệp cùng đồng hành với LĐLĐ quận để ưu đãi giảm giá cho đoàn viên công đoàn. Qua gần 1 năm sử dụng thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn quận Long Biên đã có 12.789 lượt đoàn viên đã sử dụng thẻ ưu đãi và đã được các cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, bệnh viên, hãng Taxi cung cấp các dịch vụ phúc lợi ưu đãi, giảm giá, miễn phí cho đoàn viên công đoàn và các dịch vụ khác dành cho Đoàn viên công đoàn. Thông qua hoạt động này quyền lợi của ba bên đều được đảm bảo và ngày càng phát triển. Theo đó, về phía doanh nghiệp  sẽ có thêm nguồn khách hàng là các đoàn viên công đoàn trên địa bàn quận, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; về phía đoàn viên sẽ có điều kiện sử dụng sản phẩm tốt, dịch vụ chất lượng cao, giá thành giảm; về phía LĐLĐ quận Long Biên nhận được sự tin tưởng, gắn bó của đoàn viên đối với tổ chức công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trong thời gian tới, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, ký kết với các trường học, tạo điều kiện ưu tiên cho con đoàn viên công đoàn được gửi trẻ, học tập tại các nhà trẻ, trường học dân lập, được sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao tại địa phương, khu dân cư.

Ký cam kết với các đơn vị, doanh nghiệp tham gia thẻ ưu đãi cho đoàn viên CĐ

 Phát huy thành tích đã đạt được trong những năm qua, các cấp công đoàn và CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn quận Long Biên tiếp tục phát huy những ưu điểm, đồng thời khắc phục khó khăn thể hiện tinh thần nhiệt huyết “Chủ động, sáng tạo, đổi mới, quyết liệt” sẽ phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và các chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy, Thành uỷ và LĐLĐ Thành phố.

Đ/c Phan Thị THu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận trao thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn đợt 3