các bài viết chuyên sâu

Người Thầy giáo hết lòng vì cộng đồng
Ngày đăng 08/03/2019 | 10:32  | Lượt xem: 166

Từ xưa đến nay, bất kể trong thời kỳ nào, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý và được xã hội tôn vinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người thầy – những người mở trí, khai tâm cho con người bằng câu nói: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”. Tuy sự cống hiến của thầy giáo là rất thầm lặng nhưng rất mực vẻ vang: “Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.

Mảnh đất Long Biên từ xưa đến nay vốn được biết đến với truyền thống hiếu học với bao thế hệ thầy cô giáo tâm huyết, tận tụy, yêu nghề và yêu đời. Đối với người dân ở Cụm dân cư Trạm nói riêng và phường Long Biên nói chung, Chắc hẳn ai cũng ít nhất môt lần được nghe kể về thầy giáo Lê Văn Tốn – một người thầy không những có tâm, có chuyên môn sâu rộng, mà còn là người hết lòng vì cộng đồng, vì quê hương mà đi đầu trong nhiều lĩnh vực.

Thầy Tốn đã từng là giáo viên dạy môn Toán, đồng thời làm công tác quản lý với trách nhiệm là Phó Hiệu trưởng các trường THCS Long Biên và THCS Thạch Bàn. Thầy luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều lần thầy đạt danh hiệu giáo viên dạy Giỏi cấp Huyện và cấp Thành phố. Hơn một nửa thế kỷ qua, thầy đã đào tạo được nhiều nhân tài cho địa phương, cho quận Long Biên cũng như cho đất nước ta. Các học trò dù đủ lông đủ cánh bay cao bay xa, từ chiến trường khói lửa hay ở những chân trời mới của địa cầu vẫn hướng về người thầy giáo dạy Toán năm xưa.

Hình ảnh giản dị của thầy Lê Văn TốnH

 

Về nghỉ hưu, thầy tham gia Câu lạc bộ Cầu lông của địa phương. Câu lạc bộ do thầy dẫn dắt đã nhiều lần đoạt “Cúp” trong các giải của Huyện Gia Lâm, của cụm Sông Hồng và của Quận Long Biên. Thầy luôn là trung tâm đoàn kết các cụ, các ông, các bà trong Hội người Cao tuổi của phường Long Biên.

Tuy đã được Nhà nước cho về nghỉ hưu, nhưng thầy vẫn luôn gắn bó với tuổi trẻ. Thầy đã mở nhiều lớp ôn luyện môn Toán cho học sinh cấp THCS quanh địa phương mà không thu phí. Thầy cũng luôn đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất cho phòng học. Phòng học nhà thầy không những đủ quạt trần, quạt tường khi mùa hè oi ả, ấm áp về mùa đông giá lạnh mà còn được trang bị tấm bảng phooc - mi – ca và những cây bút dạ. Học sinh của thầy, nào là con em họ hàng, nào là con em bằng hữu gần xa, lại có nhiều con em của học trò cũ, quanh xóm làng và những địa phương lân cận. Một ngày thầy Tốn phải dạy nhiều ca để phục vụ học trò. Thầy luôn lấy sự tiến bộ của học trò làm niềm vui cho mình. Không khí học tập ở nhà thầy luôn sôi động, hào hứng, không hề có thời gian xao nhãng.

Ngành giáo dục nước ta, cùng cả nước bước vào thời kỳ kinh tế thị trường. Hơn bao giờ hết, con người có tri thức là đòi hỏi không thể thiếu được. Ở nơi này, nơi khác, ở tỉnh này hay tỉnh nọ, còn có nhiều chuyện phải bàn về việc dạy học và thi cử. Song, có một người thầy, nhiều năm dạy nhiều ca, nhiều lớp, mỗi lớp khoảng hai chục học sinh, hàng chục năm nay không thu tiền học phí, thì thật là hiếm và đáng quý vô cùng. Trên lĩnh vực này, thầy là tấm gương sáng không chỉ cho địa phương Long Biên hay Thạch Bàn, mà còn cho các đồng nghiệp khắp nơi noi theo.

Trong vòng mười năm trở lại đây, bộ mặt của phường Long Biên không ngừng được cải thiện. Đường phố, ngõ xóm trong được cải tạo, mở rộng và nâng cấp. Người dân sống tại ngõ 29 phố Trạm nói riêng, 3 tổ dân phố Trạm nói chung ai cũng trầm trồ khen ngợi thầy Lê Văn Tốn. Thầy là người tiên phong và cũng là người tích cực vận động mọi người hai bên ngõ phố tự nguyện hiến đất để mở rộng lòng đường và nâng cấp toàn tuyến ngõ 29 phố Trạm.

Từ khoảng năm 2000, thầy Tốn có một miếng đất sát ngõ. Trước hiện trạng ngõ xóm nhỏ hẹp, lại ngoằn ngoèo, gây rất nhiều phiền toái cho việc đi lại và sinh hoạt trong địa phương, thầy Tốn đã cùng với gia đình quyết định xây nhà lui vào gần một mét với chiều dài hơn 10m đất. Khi cải tạo ngõ, theo gương thầy giáo Lê Văn Tốn, hầu hết các gia đình mặt ngõ đều nhất trí lui vào, nhường đất cho việc làm ngõ. Nhờ vậy mà con đường ngõ tuy mới chỉ là đổ bê tông thôi, nhưng đã khá khang trang, rộng rãi. Giao thông thuận tiện hơn nhiều so với trước.

Năm 2018, quận Long Biên đầu tư cho việc nâng cấp ngõ từ chỗ đổ bê tông lên đổ nhựa Asphalt. Tuy đã được nhiều gia đình hiến đất, nhưng con đường ngõ 29 phố Trạm này, vẫn còn khá ngoằn ngoèo, có chỗ thắt lại như cổ chai, gây không ít khó khăn cho việc đi lại, khi mà mật độ xe cộ ngày càng gia tăng. Thầy Tốn đã vận động người con trai tên là Lê Hoàng Long, tiên phong hiến đất, mở rộng ngõ. Anh Lê Hoàng Long đã hiến gần một chục mét vuông đất mặt đường quý giá (rộng 0,85m, dài 10,5m) cho ngõ rộng thêm. Tiếp theo, thầy Tốn lại vận động ông Lưu (hộ khẩu tại 169 Ngọc Lâm, có miếng đất mua được sát mặt ngõ) hiến gần 5 mét vuông (0,80m  rộng, hơn 5 mét dài). Khi mà giá đất ở khu vực này đang được hưng khởi, mỗi mét vuông giá từ 45 - 50 triệu trở lên, việc tiêng phong hiến đất và vận động người khác hiến đất mở rộng ngõ, là một việc làm đầy ý nghĩa, đáng được nêu gương.

Noi theo gương gia đình ông, tổ dân phố còn vận động được nhiều người tình nguyện hiến đất. Trong đó phải kể đến anh Lâm Quốc Chính, tổ 15 cũ, nay là tổ 14 là người tích cực hưởng ứng cuộc vận động hiến đất mở rộng đường ngõ. Gia đình anh Trần Văn Lại tổ 14, cũng như một số gia đình khác, đã xây lùi vào hàng mét…

Thầy Lê Văn Tốn, một người thầy giỏi, cống hiến quên mình cho việc dạy dỗ con trẻ thành người,một người công dân tốt, tích cực vận động mọi người cùng hiến đất mở rộng đường xá. Thầy Tốn thật xứng đáng là một tấm gương sáng cho mỗi người công dân chúng ta noi theo.