các bài viết chuyên sâu

Người tổ trưởng tận tâm với công việc
Ngày đăng 08/03/2019 | 10:35  | Lượt xem: 176

Gương mẫu, tận tụy, hết lòng, mang lại sự bình yên cho người dân - đó là ấn tượng mà bất cứ ai cũng có thể thấy ngay từ lần đầu tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Ấm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội). Với ông, "vác tù và hàng tổng" cho những người dân ở tổ là cái duyên và cũng là một vinh hạnh.

Từ ngày làm tổ trưởng tổ dân phố đến nay, ông Ấm như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân và ngược lại, ông cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố số 02 tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đề ra. Với vai trò, trách nhiệm của mình, gương mẫu trong mọi hoạt động của tổ dân phố cũng như các phong trào của phường Phúc Đồng phát động. Ông luôn là người có mặt đúng giờ nhất trong hầu hết các cuộc họp, hội nghị mà phường tổ chức.

Các cuộc vận động, các chủ chương, các phong trào của phường phát động đều được ông nghiên cứu tỉ mỉ, có thắc mắc thì hỏi ngay đến cán bộ phụ trách, sau đó giải thích cho bà con dễ nghe, dễ hiểu, dễ đồng cảm và chia sẻ với những vấn đề chung của Đảng ủy và chính quyền phường. Ở tổ dân phố mà ông Ấm làm tổ trưởng, việc tham gia phong trào hiến máu nhân đạo rất hiệu quả và thiết thực, việc đóng góp các loại quỹ chuyên dùng, thuế đất phi nông nghiệp đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%. Mọi nguyện vọng, tâm tư của bà con ở tổ dân phố đều được ông Ấm chuyển tải trọn vẹn, theo dõi và đôn đốc phường thực hiện nghiêm túc.

Không quản ngại khó khăn, kể cả ngày mưa hay ngày nắng, ông vẫn cặm cụi chạy xe lên phường tìm hiểu, đề xuất các vấn đề của bà con. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Các mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân đều được ông cùng các tổ chức đoàn thể của tổ dân phố giải quyết kịp thời.

Các phong trào luyện tập thể dục thể thao được người dân tham gia rất sôi nổi. Câu lạc bộ thể dục thể thao của tổ dân phố với các bộ môn như cờ tướng, cầu lông, bóng bàn… đặc biệt là bộ môn bóng chuyền hơi được hoạt động, luyện tập, tổ chức thi đấu giao lưu thường xuyên thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Câu lạc bộ văn nghệ tại tổ dân phố chính là món ăn tinh thần được nhân dân tham gia hưởng ứng và ủng hộ rất nhiệt tình. Đây là một "sân chơi" bổ ích cho những người đam mê văn nghệ đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân.

Hưởng ứng, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”. ngoài việc tuyên truyền vận động, ông  còn động viên, khuyến khích các Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội phụ nữ, Chi đoàn thanh niên và nhân dân trong tổ “biến điểm chân rác thành vườn hoa, bồn hoa; động viên các hội viên phụ nữ tham gia giám sát việc chấp hành ở một số địa điểm hay có vi phạm để nhắc nhở, hướng dẫn mọi người đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định... Duy trì tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần. Đến nay, công tác vệ sinh môi trường của Tổ dân phố 2 đã đi vào nề nếp được phường ghi nhận.

Trong công việc của tổ dân phố, ông luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Là người tổ trưởng luôn trăn trở với nỗi vất vả của người dân, ông đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách trong tổ. Không chỉ tận tình hướng dẫn các đối tượng làm các thủ tục hưởng các chế độ, chính sách, ông còn tranh thủ thời gian đi thăm hỏi bà con khi họ ốm đau, khó khăn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương được sâu sát hơn.

Trong cuộc sống thường nhật, ông Nguyễn Văn Ấm cũng  luôn hoàn thành tốt vai trò của người chồng, người cha và người ông mẫu mực. Với suy nghĩ: muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, do đó ông luôn cố gắng xây dựng đời sống kinh tế ngày một phát triển để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy bản thân ông và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong xóm, làng quý mến.

Với sự tận tâm, tận tụy trong công việc “vác tù và hàng tổng” của ông Ấm, tổ dân phố số 02 tự hào có ông là tổ trưởng. Cũng chính vì thế mà phong trào của tổ dân phố ngày càng đi lên, đời sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc. Ông xứng đáng được bà con tin yêu, mến phục.