các bài viết chuyên sâu

Tấm gương nữ Trạm trưởng y tế phường Bồ Đề
Ngày đăng 08/03/2019 | 10:48  | Lượt xem: 204

Với tấm lòng hết mình vì người bệnh và sự phấn đấu, học hỏi không ngừng nghỉ, nữ Trạm trưởng Trạm Y tế phường Bồ Đề - chị Vũ Thị Thu Thủy đã trở thành tấm gương sáng về một bác sỹ hết lòng với bệnh nhân, được cán bộ và người dân tin yêu, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Trạm y tế phường.

Năm 2003, sau những ngày tháng chăm chỉ, miệt mài thử việc, chị Thủy bắt đầu là nhân viên chính thức của Trạm y tế phường Bồ Đề. Với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, chị Thủy đã không ngại khó khăn, bám sát cơ sở, học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn. Từ tháng 11/2011 đến tháng 7/2013, chị được đồng nghiệp và cấp trên tín nhiệm giao trọng trách Phó trưởng Trạm y tế. Từ tháng 7/2015 đến nay chị giữ chức Trưởng trạm. Là một người cầu tiến, chị Thủy luôn sắp xếp tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ bất cứ khi nào có dịp. Từ tháng 3/ 2014 – 3/2018 chị học lớp Bác sĩ y học dự phòng tại trường Đại học Y Hà Nội. Từ tháng 8/2017 đến 8/2018 chị cũng tham gia học lớp Trung cấp lý luận chính trị do trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức.

Ngoài việc nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người bác sỹ khám chữa bệnh cho nhân dân tại Trạm, chị Thủy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ sức khoẻ trong cộng đồng, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các công trình vệ sinh, nhà tắm, hố tiêu, bể chứa nước đảm bảo theo tiêu chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ y tế. Bên cạnh đó, chị còn trực tiếp tham gia các hoạt động tuyên truyền về công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, tư vấn cho các bà mẹ đang mang thai kiến thức về phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ.

Bác sỹ Vũ Thị Thu Thủy tâm sự: Học và làm theo Bác Hồ, một người bác sỹ - người thầy thuốc phải luôn lấy y đức làm trọng, ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo nghĩa vụ còn phải chu đáo tận tình với bệnh nhân, luôn có tấm lòng y đức và trách nhiệm trong công việc, đồng thời thường xuyên phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong công tác khám chữa bệnh nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Chính từ sự nhiệt tình và tâm niệm coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính người thân, ruột thịt trong gia đình, luôn đối xử hòa nhã, tận tâm chữa trị để phục hồi sức khỏe cho người bệnh một cách tốt nhất, bác sỹ Thủy đã trở thành tấm gương sáng trong Trạm y tế để cán bộ, nhân viên học tập và noi theo, góp phần quan trọng đưa Trạm y tế phường Bồ Đề trở thành một trong những Trạm y tế tiêu biểu đi đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận Long Biên. Chị là cán bộ phụ trách các chương trình y tế như: Chương trình HIV/AIDS, hành nghề y dược ngoài công lập, chương trình quân dân y,… Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Thủy còn nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục dục thể thao của Trạm y tế phường, TTYT quận.

Ngoài giờ làm việc, bác sỹ Thủy cũng là một người vợ - người mẹ đảm đang, tháo vát như bao người phụ nữ Việt Nam khác. Dù bận việc cơ quan, chị vẫn sắp xếp buổi tối dành thời gian bên gia đình. Gia đình chị 3 năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đặc biệt là Gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Khang, một trong những bệnh nhân thường xuyên đến khám bệnh tại Trạm y tế phường Bồ Đề cho biết: Bác sỹ Thủy là người có trách nhiệm trong công việc, có đạo đức và thái độ phục vụ bệnh nhân rất tốt. Ông rất yên tâm mỗi khi đến khám chữa bệnh tại Trạm. Với sự nỗ lực của mình, chị Thủy đã nhận danh hiệu lao động tiên tiến nhiều năm liền, được UBND quận khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2017 và khen thưởng cá nhân hoàn thành xuất sắc các chương trình ATTP năm 2018. Sự tận tâm, tài lãnh đạo của chị cũng giúp Trạm y tế phường được Sở y tế khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Mặc dù công tác khám – chữa bệnh ở địa phương còn nhiều khó khăn do thiếu đội ngũ y – bác sĩ, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, hiện đại,… nhưng bác sỹ Thủy vẫn luôn cố gắng hết sức mình giúp người dân đẩy lùi, phòng chống bệnh tật. Hơn chục năm làm nghề, chị Thủy luôn tâm niệm “Lương y như từ mẫu”. Bởi vậy, tin rằng chị sẽ luôn là một tấm gương nữ Trạm trưởng vừa có tâm, vừa có tầm cho toàn nhân viên y tế phường Bồ Đề noi theo.