các bài viết chuyên sâu

Người cán bộ Đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm
Ngày đăng 05/11/2018 | 16:57  | Lượt xem: 224

Cống hiến, nhiệt tình, trách nhiệm đối với công việc, với cộng đồng, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến thật gần với nhân dân… Đó là hình ảnh của Đồng chí Trịnh Bá Bình, sinh 1952, huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Bí thư chi bộ Tổ dân phố 28, Chủ tịch Hội Cựu Giáo Chức, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi phường Bồ Đề.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại Yên Định – Thanh Hóa, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố là bộ đội chống Pháp trở về địa phương và lâm bệnh mất khi đồng chí mới 12 tuổi. Được nuôi dưỡng trong nguồn sữa tươi mát của gia đình, thầy cô, đồng chí từ tấm bé đã thể hiện một ý chí hiếu học, vượt khó, luôn cố gắng vươn lên để lập thân, lập nghiệp .

Năm 1970 hưởng ứng lời kêu gọi kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Bác Hồ, người thanh niên ấy đã sẵn sàng lên đường đi thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại khu IV. Nơi tuyến lửa vô cùng ác liệt, máy bay Mỹ lùng sục không kể ngày đêm. Song đồng chí vẫn gan dạ cùng bộ đội chính quy và dân quân du kích đánh trả, mở đường, thông xe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 1974 đồng chí được cử đi học tại Liên Xô (Nước Nga ngày nay). Sau 4 năm miệt mài với quyết tâm học thật tốt để về nước phục vụ tổ quốc, đồng chí đã có kết quả học tập xuất sắc và nhận được nhiều giấy khen của nhà trường, bằng khen của Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô.

Năm 1978 đồng chí trở về Việt Nam làm giáo viên giảng dạy tại trường đào tạo công nghệ kỹ thuật xây dựng hóa chất. Trải qua các chức vụ như: Bí thư đoàn trường, thư ký giáo vụ, Phó trưởng phòng đào tạo …. đồng chí đã đào tạo được nhiều thế hệ công nhân kỹ thuật xuất sắc ra trường. Ngày 24 tháng 10 năm 1988 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1994 đồng chí được về nghỉ hưu theo chế độ. Nhưng với trách nhiệm của một Đảng viên, năm 1996 đồng chí tiếp tục tham gia công tác địa phương và được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 7 thôn Ngọc Lâm (nay là Tổ 28 phường Bồ Đề). Với vai trò là Bí thư chi bộ, đồng chí đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị, phát huy vai trò trách nhiệm, sự tiên phong gương mẫu của người Đảng viên, nhất là Đảng viên nơi cư trú. Cùng với tập thể cấp ủy, Đảng viên trong chi bộ bàn bạc, xây dựng chuyên đề cụ thể, thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, nắn sửa tác phong của Đảng viên, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, luôn gần dân, sát dân. Năm 1999 đồng chí Trịnh Bá Bình được nhân dân tín nhiệm bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 1999 – 2004 và giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Bồ Đề.

Tháng 5/2000 đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Đảng ủy Phường Bồ Đề nhiệm kỳ 2000 – 2005 và giữ chức vụ thường trực Đảng ủy, trưởng ban tuyên giáo, trưởng khối dân vận Phường Bồ Đề.

Từ năm 2008 đến nay đồng chí Trịnh Bá Bình tiếp tục được chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ TDP 28, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức phường Bồ Đề, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phường Bồ Đề (5/2018).

Với nỗ lực của cá nhân đồng chí Bình và sự phấn đấu của Đảng viên, 18 năm đồng chí làm Bí thư chi bộ TDP 28, tình hình dân cư trên địa bàn luôn ổn định, nhân dân hồ hởi, phấn khởi, đoàn kết, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững, không có đơn thư khiếu kiện. Các hoạt động, các phong trào của chi bộ, TDP luôn là điểm sáng được xếp vào tốp đầu của Phường. Chi bộ nhiều năm liên tục đạt chi bộ “trong sạch vững mạnh” và TDP 3 năm liền đạt “Tổ dân phố văn hóa cấp quận”.

Với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức phường Bồ Đề, Nhà giáo Trịnh Bá Bình dù đảm nhận vai trò, vị trí nào đồng chí không có tư tưởng làm theo khuôn mẫu mà chuyển đổi sinh hoạt, sát với thực tế tình hình nhiệm vụ. Thường xuyên nghiên cứu đổi mới, sáng tạo trong cách làm, dù mất nhiều thời gian, công sức, luôn chú tâm đến hiệu quả nhiệm vụ được giao với tâm niệm “sống hết mình với Đảng, với đất nước, sống nghĩa tình với đồng chí, đồng đội và nhân dân”. Đồng chí Bình được Đảng viên, cán bộ, hội viên và nhân dân tin tưởng, quý trọng.

Chi bộ ,Tổ dân phố 28 do đồng chí Bình làm bí thư nhiều năm được Đảng ủy, ủy ban nhân dân phường Bồ Đề tuyên dương, khen thưởng.

Hội Cựu Giáo chức (CGC) phường Bồ Đề mà đồng chí Trịnh Bá Bình làm chủ tịch được lãnh đạo các cấp Hội nhận xét là một trong những đơn vị hoạt động xuất sắc và được xếp tốp đầu Hội CGC Quận Long Biên và Hội Cựu Giáo chức Thành phố Hà Nội, Hội đã nhiều năm liền đươc tặng giấy khen. Hội CGC Phường Bồ Đề đã 3 lần được Chủ tịch Hội CGC Việt Nam trực tiếp trao tặng bằng khen vào những năm 2012, 2016, 2017 và được Hội Cựu Giáo Chức Việt Nam công nhận Hội cựu giáo chức cơ sở vững mạnh  năm 2017.

Cá nhân đồng chí Bình được Đảng ủy, UBND Phường Bồ Đề, Hội CGC Quận Long Biên, Hội CGC Thành phố Hà Nội tặng nhiều giấy khen. Năm 2017 đồng chí được Chủ tịch Hội CGC Việt Nam tặng bằng khen, đồng chí đã được tặng kỷ niệm chương Hội CGC Việt Nam và kỷ niệm chương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 101 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2018) đồng chí Trịnh Bá Bình được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí, đồng thời đây là nguồn động viên đồng chí và các đảng viên tiếp tục phát huy vai trò, tính tiền phong gương mẫu, cống hiến trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Đảng bộ Phường Bồ Đề, phát triển thủ đô.

Đ/c Trịnh Bá Bình (đứng thứ 3 từ trái qua) vinh dự nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 7/11/2018

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018) chúc người thầy, người đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương Bồ Đề ngày càng văn minh, giàu đẹp.