các bài viết chuyên sâu

Hội LHPN phường Ngọc Lâm triển khai hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ !
Ngày đăng 06/11/2018 | 08:00  | Lượt xem: 260

Tính đến hết 05/10/2018, Hội LHPN Phường Ngọc Lâm đã có hơn 150 lượt hội viên phụ nữ được vay vốn với doanh số đạt trên 10 tỷ đồng; dư nợ đến thời điểm hiện tại đạt hơn 4 tỷ 252 triệu đồng.

Một năm qua, chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại phường Ngọc Lâm do NHCSXH thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng trăm lượt hộ vay tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ ngay tại nơi sinh sống, góp phần vào nhiệm vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất, kinh doanh gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân một cách bền vững.

Hội LHPN phường luôn quan tâm đến đối tượng vay vốn của chương trình là các hội viên phụ nữ theo quy định của Bộ luật Dân sự. Ngân hàng chính sách xã hội với mạng lưới trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại 14 điểm giao dịch cấp phường đã được Chính phủ giao nhiệm vụ cho vay đối tượng này. Mức vay đối với một hộ tối đa là 50 triệu đồng. Trong một số trường hợp cụ thể, mức vay vốn của một hộ có thể trên 50 triệu đồng, nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng. Hiện nay, lãi suất của chương trình là 0,75%/tháng (9%/ năm). 

Tính đến hết 5/10/2018, đã có hơn 150 lượt hộ là hội viên Hội LHPN phường được vay vốn, doanh số cho vay qua các năm của chương trình đạt trên 10 tỷ đồng, dư nợ đến thời điểm hiện tại đạt hơn 4 tỷ 252 triệu đồng với hơn 118 hộ đang còn dư nợ, trong đó tỷ lệ nợ quá hạn là 0%. Theo thống kê từ các địa phương, dự kiến từ nay đến năm 2020 nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại phường Ngọc Lâm cần thêm ít nhất khoảng 3 tỷ.

Những mô hình điểm từ vốn vay của chương trình:Chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh có khó khăn tại phường Ngọc Lâm đã tạo cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu, cải thiện kinh tế gia đình trên chính địa bàn phường. Nhiều mô hình làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi này như các mô hình kinh doanh thực phẩm sạch an toàn cho người tiêu dùng, may mặc, kinh doanh ăn uống, nẫu cỗ,... đã ra đời, góp phần lớn giúp thay đổi cuộc sống của không ít hội viên gia đình kinh tế khó khăn. 

Là một trong những khách hàng được vay vốn từ chương trình những năm trước, gia đình chị Phạm Thị Bút ở chi hội phụ nữ TDP số 12 rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại. Năm 2010 theo chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh theo Quyết định 31/2007/QĐ-TTg, gia đình chị được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn bình xét và NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để đầu tư mua nguyên liệu may gia công. Sau 3 năm chăm chỉ, chịu khó, gia đình chị bán các sản phẩm và hoàn đủ tiền gốc cho ngân hàng. Đến năm 2012, chị Bút quyết định tiếp tục vay vốn NHCSXH, vẫn chương trình sản xuất, kinh doanh 30 triệu đồng để mở rộng thêm số lượng sản phẩm thời trang đang thịnh hành và được vay vốn. Cuộc sống khấm khá dần, con cái được học hành đầy đủ, niềm vui của chị xuất phát từ sự nỗ lực của bản thân và nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ đắc lực, kịp thời.

Nâng cao hiệu quả chương trình: Nhìn chung, thời gian qua chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại phường Ngọc Lâm do NHCSXH thực hiện đã đạt được những hiệu quả rõ rệt. Chương trình đã cho vay đúng đối tượng, hộ vay được cả Ngân hàng và cộng đồng cùng giám sát nên đã sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Nhờ được tiếp cận vốn ngay tại xã tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí giao dịch kết hợp với sự đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà nước đã giúp cho người vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn,  góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân tại phường một cách bền vững. Thông qua những hoạt động cho vay, NHCSXH đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội kiểm tra giám sát đảm bảo vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo đúng mục tiêu chương trình đặt ra. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi giao dịch tại phường, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ vay được tiếp cận vốn vay nhanh chóng.

Có thể thấy rằng, trong năm qua, chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh đã làm tốt vai trò là động lực, cầu nối hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình, tạo bộ mặt mới nơi đây có nhiều thay đổi, giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo, giải quyết lượng lớn lao động tại địa phương, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện./.

                   Hình ảnh cho các buỏi kiểm tra, giải ngân của NHCSXH với các tổ vốn vay của phường