các bài viết chuyên sâu

Gương cán bộ Hội phụ nữ Học tập phong cách của Bác
Ngày đăng 08/11/2018 | 16:59  | Lượt xem: 305

Chị Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1980, là Chủ tịch hội phụ nữ phường Cự Khối, quận Long Biên, thành phố Hà Nội được biết đến là một cán bộ phụ nữ trong công việc Chị hết lòng vì công tác xã hội và đảm đang việc nhà; Chị luôn nhiệt tình trong các hoạt động của Hội và là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo.

Năm 2009 chị bắt đầu tham gia công tác tại phường Cự Khối với nhiều vị trí công tác khác nhau. Năm 2014 chị được bầu làm Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Phường, năm 2015 chị được bầu vào BCH Đảng bộ Phường nhiệm kỳ 2015-2020, năm 2016 chị được cử tri tín nhiệm bầu chị làm đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021, Sau khi nhận nhiệm vụ là chủ tịch Hội LHPN phường chị đã cùng BCH Hội phụ nữ phường lãnh đạo công tác Hội theo đúng Điều lệ Hội; làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và mọi quy định của địa phương. Đối với công tác tuyên truyền Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nay là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị đã cùng tập thể Ban thường vụ và BCH Hội đã triển khai sâu rộng đến cán bộ hội viên các chi hội, đăng ký các nội dung tu dưỡng, bản thân chị cùng các đồng chí trong BCH hội đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch tự tu dưỡng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, hàng quý đều được đánh giá việc thực hiện kế hoạch tự tu dưỡng của các cá nhân theo quy định.

Bên cạnh việc thực hiện các phong trào, Chị cùng tập thể và cán bộ Hội đã tích cực tổ chức các hoạt động xây dựng công tác Hội đồng thời hướng dẫn các chi hội ký giao ước thi đua, hưởng ứng cuộc vận động Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin – Tự trọng  - Trung hậu - Đảm đang và Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch thực hiện nếp sống văn minh nơi công công, triển khai mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Hội cấp trên và của Đảng ủy phường giao. Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, sáng tạo nên trong những năm qua, công tác Hội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, hàng năm qua bình xét chấm điểm thi đua của Quận Hội giao. Kết quả Hội LHPN phường nhiều năm liền đều đứng ở tốp đầu của quận Hội và được Đảng ủy và chính quyền địa phương ghi nhận. Với phong cách làm việc khoa học, gần gũi chị em, sâu sát với công việc, bản thân chị luôn thể hiện được tính dân chủ trong thường trực Hội và luôn tiếp thu các ý kiến của tập thể BCH cũng như các chi hội đồng thời chị thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chị em cũng như việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chị em để đề xuất với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, và đưa ra những giải pháp để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong các dịp lễ, Tết, chị đã xin ý kiến lãnh đạo địa phương cùng tập thể BCH  tổ chức  hỏi tặng quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 8 suất trị giá 2.800.000đ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 4 suất trị giá 800.000đ

Trong công tác giải quyết việc làm vay vốn: Từ năm 2014 đến nay chị đã cùng BCH Hội phối hợp  với Ngân hàng Chính sách xã hội quận Long Biên cho vay vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, vốn giải quyết việc làm, vốn nghèo, cận nghèo, chị đã chỉ đạo đến các đồng chí cán bộ trong Hội rà soát các chị em trong diện hộ nghèo, cận nghèo, chị em có hoàn cảnh khó khăn để cùng với Ban thường vụ Hội phụ nữ Phường đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên cho vay vốn các chương trình: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, ... Đến nay tổng dư nợ của Hội phụ nữ phường Cự Khối đang đứng đầu so với các đoàn thể khác với tổng dư nợ 6.120.000.000 đồng. Trong quá trình làm thủ tục vay vốn, mặc dù các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã được cán bộ Ngân hàng CSXH hướng dẫn cách làm hồ sơ nhưng chị vẫn sâu sát và nhiệt tình giúp đỡ các chị em khác và giúp đỡ các hộ vay vốn hoàn thiện hồ sơ của Tổ tiết kiệm và vay vốn sao cho không để  xảy ra sai sót và đảm bảo đúng quy định của ngân hàng để chị em có vốn sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng và đóng học phí cho các cháu. Đến nay nhiều chị em đã thoát nghèo bền vững, các cháu đã học xong đại học và tìm được việc làm tăng thu nhập cho gia đình.

Trong công tác giảm nghèo, giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh kém may mắn: Chị đã cùng Hội LHPN phường đăng ký giúp đỡ 02 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo và chỉ đạo 100% các chi hội tiếp tục duy trì hoạt động của nhóm phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, phát động phòng trào tiết kiệm trong cán bộ, hội viên để cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế; giới thiệu việc làm cho con em cán bộ, hội viên được 23 cháu; nhận giúp đỡ 4 đối tượng chậm tiến và giúp đỡ 3 đối tượng cai nghiện 1 năm không tái nghiện là con em hội viên đã được duy trì và làm tốt

Trong thực hiện chủ đề năm 2018 “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”: Chị đã cùng tập thể BCH chỉ đạo 14/14 chi hội đã đăng ký đoạn đường tự quản. Hội nhân rộng mô hình tuyến đường văn minh, phối hợp với chi ủy chi bộ tổ dân phố trông hoa cây xanh tại các tuyến đường; đặc biệt là khu vực xung quanh đường Ao to tổ 5,6,8 vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bẩy và các ngày lễ tết lớn với tổng số trên 1.800 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân tham dự. Bên cạnh đó Hội đảm nhận giữ gìn vệ sinh mội trường gần 2.000m đường sản xuất quản an toàn và 02 đoạn đường hoa nở, đến nay các phần việc đã và đang được thực hiện có hiệu quả được nhân dân đánh giá cao.

Với gần 4 năm với cương vị là người đứng đầu tổ chức Hội, chị đã cùng Ban Chấp hành tích cực tuyên truyền, vận động, đổi mới các nội dung phương thức sinh hoạt, nên đã thu hút được nhiều chị em tham gia tổ chức Hội. Có thể khẳng định nhiều năm qua Hội LHPN phường Cự Khối liên tục là đơn vị đứng tốp đầu cấp Quận và năm 2018 được Hội LHPN thành phố Hà Nội tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đối với chị Nguyễn Thị Hằng nhiều năm liên tục được Hội LHPN Quận khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội.

Có thể nói, việc rèn luyện, học tập và làm theo lời Bác đã được chị Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hội LHPN phường Cự Khối áp dụng vào công việc cũng như đời sống thường ngày rất bình dị, bằng những việc làm hàng ngày, bằng sự nhiệt tình, tâm huyết của chị đã khơi dậy các phong trào cụ thể, thiết thực, tạo đà cho tổ chức Hội ngày càng đổi mới và phát triển; tạo sự gắn kết trong tổ chức hội, hội viên thêm gắn bó tổ chức Hội Phụ nữ hơn; Chị còn là người phụ nữ luôn quan tâm, gần gũi chia sẻ với hội viên phụ nữ, để chị em thực sự coi tổ chức Hội là mái nhà chung ấm áp, từ đó có ý thức gìn giữ và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.