các bài viết chuyên sâu

Hội Cựu chiến binh phường Phúc Đồng đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động.
Ngày đăng 30/11/2018 | 08:08  | Lượt xem: 6880

.

Công tác tuyên truyền vận động là một chủ trương lớn của Đảng, của quân đội và của Hội CCB Việt Nam. Ngay từ ngày đầu mới thành lập, Hội CCB phường Phúc Đồng luôn chú trọng đến việc vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

Năm 2018, với nhiều nhiệm vụ mới như: giám sát việc thực hiệ QCDC trong công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện văn hoá ứng xử nơi công cộng, xây dựng cộng đồng an toàn, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, thực hiện chủ đề năm của quận  “Vì một Long Biên  xanh –sạch-đẹp” Hội được phân công giám sát công tác vệ sinh môi trường ở các nhà văn hoá tổ dân phố, đóng góp xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ người nghèo, các gia đình chính sách, người có công...v.v.Muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao, phải có sự quyết tâm của lãnh đạo, sự đồng lòng của cán bộ hội viên trong toàn hệ thống Hội. Thường trực, Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội đã đi sâu tìm hiểu, tranh luận trong tập thể lãnh đạo về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện mỗi chủ trương, nhiệm vụ để phổ biến đến các chi hội và hội viên.

Đối với các dự án giải phóng mặt bằng, Hội được giao nhiệm vụ vừa giám sát quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng vừa vận động nhân dân thực hiện. Thường trực Hội tham gia các buổi họp tổ dân phố, các buổi đối thoại với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, phân tích những điều hơn, thiệt cho mọi người thấy rõ, hướng dẫn người dân tìm hiểu những quy định của pháp luật, quy định của dự án ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhiều khi nhân dân có ý kiến rất gay gắt còn nghi ngờ chủ trương, không tán thành với giá cả đền bù   .v.v..Song  nhiều cán bộ hội viên vẫn kiên trì vận động dựa vào các văn bản pháp luật và những chính sách của Đảng và nhà nước phân tích điều hơn, lẽ phải để nhân dân hiểu rõ và chấp hành. Điều mà mỗi cán bộ, hội viên của Hội mong muốn không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ trên giao mà còn là mong muốn làm điều tốt cho hội viên, gia đình hội viên và nhân dân trên địa bàn phường. Thường trực Hội còn trực tiếp đến nhà gặp gỡ hội viên, nhân dân để tháo gỡ vướng mắc, đề đạt với lãnh đạo phường nguyện vọng của người dân, phương án giải quyết có tình, có lý trong khuôn khổ quy định của luật pháp. Năm 2018, phường đã cơ bản hoàn thành tốt công tác giải phóng mặt bằng không phải cưỡng chế bất cứ hộ dân nào, triển khai và xây dựng nhiều công trình phúc lợi như: trường mầm non Tân Mai, vườn hoa Mai Phúc...trong đó có phần đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên CCB phường.

Ảnh: Hội CCB tham gia tổng vệ sinh môi trường

Trong việc thực hiện chủ đề năm 2018 của quận “Vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp”, Hội đã triển khai công việc  xuống các chi hội về giám sát và đảm bảo vệ sinh môi trường trụ sở các nhà văn hoá tổ dân phố, trụ sở công an phường. Một số hội viên lúc đầu chưa đồng tình về phương pháp làm việc, trách nhiệm giữa tổ dân phố với chi hội CCB. Thường  trực Hội đã trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo của Hội CCB quận, Bí thư Đảng uỷ phường và làm việc với một số bí thư chi bộ để tìm ra cách phối hợp tốt nhất. Hội đã vận động hội viên và gia đình trước hết giữ vệ sinh trong gia đình, ngoài ngõ phố, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Sáng thứ bảy hàng tuần, các chi hội tham gia cùng tổ dân phố quét dọn xung quanh nhà văn hoá của tổ mình, nhắc nhở mọi người khi sử dụng khu vực quanh nhà văn hoá, chơi thể thao, tập thể dục có trách nhiệm giữ gìn tài sản công và vệ sinh môi trường sạch sẽ. Ban chấp hành Hội tổ chức các buổi làm điểm việc vệ sinh trồng cây cảnh ở các nhà văn hoá khu vực tổ 02, tổ 05, tổ 08 và nhân diện ra toàn phường. Đội xung kích vì môi trường của Hội hàng tháng đều tham gia các đợt dọn vệ sinh do phường phát động. Lãnh đạo Hội hàng tuần đều đi kiểm tra nhắc nhở các chi hội, các tổ trưởng dân phố trong việc giữ gìn vệ sinh các nhà văn hoá. Thông qua mô hình này có nhiều chi hội làm tốt, điển hình như chi hội 02 được quận biểu dương khen thưởng, các nhà văn hoá tổ 01, 03, 05, 08 cũng có nhiều tiến bộ.

Trong công tác vận động ủng hộ xây nhà cho hội viên CCB nghèo do Quận và Thành Hội phát động, cán bộ, hội viên CCB Phúc Đồng đã ủng hộ được 9.280.000đ đạt 17.910đ/hội viên, đóng góp xây nhà khách Điện Biên được 5.300.000đ đạt 10.000đ/hội viên, nuôi dưỡng người nghèo đạt 3.000.000đ/năm. Để hội viên yêu mến và gắn bó với các hoạt động của hội việc quan tâm, thăm hỏi hội viên khi khó khăn, ốm đau, từ trần luôn được chú trọng. Thường trực, Ban thường vụ Hội  thường xuyên trao đổi, tập huấn cho các đồng chí chi hội trưởng, nhất là các đồng chí mới được bổ nhiệm về các công tác Hội. Những vấn đề chưa rõ, mới nảy sinh đều được lắng nghe, giải đáp, điều chỉnh kịp thời. Hội đã chủ động mời báo cáo viên của Bộ quốc phòng về nói chuyện thời sự 04 buổi, nhằm định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Tổ chức hội nghị vinh danh và tặng quà cho 21 hội viên đã tham gia chiến đấu ở các thành phố Miền Nam trong chiến dịch Mậu Thân 1968. Các hội viên và gia đình rất cảm động vì những cống hiến trong quá khứ với Tổ quốc vẫn luôn được trân trọng và ghi nhớ.

Phối hợp cùng với Hội phụ nữ phường tổ chức một đêm liên hoan văn nghệ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc gắn với sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với 21 tiết mục, thời lượng 03 giờ đồng hồ, buổi biểu diễn đã có sự tham gia của hàng trăm diễn viên không chuyên với khán giả là người thân, nhân dân trong phường. Đêm liên hoan văn nghệ đã khuấy động lên một phong trào ca hát trong cán bộ, hội viên CCB, một số đội văn nghệ được thành lập, duy trì tập luyện thường xuyên làm cho khu dân cư, tổ dân phố thêm sôi động, vui vẻ. Hội còn vận động hội viên CCB giúp nhau làm kinh tế, làm cầu nối giữa ngân hàng CSXH với hội viên. Năm 2018 hội duy trì 03 tổ vay vốn với hơn 50 hộ vay, số vốn vay đạt 3.120.000.000đ tạo việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế cho hội viên.

Công tác tuyên truyền vận động đã trở thành việc làm thường xuyên và đầu tiên của Hội CCB Việt Nam nói chung và Hội CCB phường Phúc Đồng nói riêng. Từ trong chiến tranh, từ nơi quân ngũ trở về mỗi người lính đều luôn tâm niệm mong muốn được đóng góp vào sự phồn vinh, hạnh phúc cho gia đình và cho đất nước. Đi theo Đảng và giữ cho đất nước bình yên, Hội CCB và mỗi hội viên, những người lính tuổi già nhưng trí không già sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho công cuộc xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.