các bài viết chuyên sâu

Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018
Ngày đăng 30/11/2018 | 08:08  | Lượt xem: 6032

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ngọc Thụy đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống.

Năm 2018, được sự quan tâm của Hội CTĐ quận Long Biên, sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội Chữ Thập Đỏ phường luôn kiện toàn tổ chức và phát triển mạnh mẽ, các hoạt động của Hội đều có chiều sâu và hướng về cơ sở. Phát huy thành tích của những năm trước, Hội Chữ thập đỏ Phường Ngọc Thụy tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về sức mạnh nhân đạo, lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam trong các hoạt động góp phần đảo bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những mũi nhọn để Hội tổ chức thực hiện tốt các hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trên giao, nên Hội đã thường xuyên phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể, tổ chức các hội nghị tuyên truyền về vận động hiến máu, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS; đã phối hợp tổ chức 1 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho 280 lượt cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên CTĐ về phòng chống TNTT, sơ cấp cứu ban đầu; phối hợp tuyên truyền được trên 68 lượt tin bài trên Đài truyền thanh và cổng thông tin điện tử Quận, phường; 6 tin, bài đăng trên bản tin nhân đạo của Quận Hội.

Công tác kiện toàn tổ chức Hội và phát triển Hội viên cũng được quan tâm chú trọng, trong năm phát triển thêm 30 hội viên mới; tính đến tháng 11/2018, Hội Chữ thập đỏ phường có 46 Chi hội, với 1644 hội viên, trong đó hội viên hoạt động: 1159, hội viên danh dự: 8, tình nguyện viên: 477; tổng số thanh thiếu niên Chữ thập đỏ: 1614. đã vận động xây dựng được 11/8 gia đình Chữ thập đỏ Thành phố, đạt 137% kế hoạch; 410 gia đình CTĐ cấp Quận, 518 gia đình CTĐ cấp phường.

Đối với công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo là một hoạt động gặp không ít khó khăn, nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND phường ngay từ đầu năm Ban chấp hành Hội đã chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai kịp thời đến các chi hội CTĐ để tổ chức thực hiện; phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ, các hoạt động nhân đạo như: ủng hộ bữa ăn miễn phí tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, ủng hộ các tỉnh phía Bác, công trình nhân đạo, vận động ủng hộ Tết vì người nghèo, vận động ủng hộ trẻ khuyết tật; tiêu biểu như gia đình bà Đặng Thị Quất, bà Vũ Bích Ngọc, gia đình bà Trương Thị Tẹo, Chi hội 5,16,24,25... Tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân hưởng ứng cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"  của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, năm 2018 đã hỗ trợ được 22 địa chỉ; tiêu biểu là các chi hội tổ 6,16,19,20,25, chi hội trường THNT, THLTK, Trường THCS Ngọc Thy. Chính vì vậy các phong trào hoạt động nhân đạo của Hội được luôn đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường tích cực tham gia ủng hộ, chung tay góp sức vì nhân đạo; chính vì vậy quỹ nhân đạo đến giữa tháng 11/2018 được 76.665.000 đồng đạt 153,33% kế hoạch giao.

Công tác cứu trợ của Hội được thực hiện theo các hình thức: Hội thường xuyên quan tâm điều tra, rà soát các đối tượng khó khăn để hỗ trợ tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày tàn tật (18/4), ngày 1/6, ngày nạn nhân CĐDC (10/8), Tết trung thu, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình (Vốn không hoàn lại), trợ cấp đột xuất, trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do ốm đau, bệnh tật, người tàn tật, trẻ em mồ côi, người già cô đơn, nạn nhân chất đọc da cam. Trong năm 2018 nhân dịp Tết nguyên đán tặng quà các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, Hội CTĐ phường tặng 20 xuất quà với số tiền 10.000.000 đồng; các chi hội tổ dân phố tặng 482 xuất quà với số tiền 69.650.000 đồng; chi hội CTĐ các trường học tặng 158 xuất quà với số tiền 42.520.000 đồng. Nhân ngày "Người khuyết tật Việt Nam" Hội và các chi hội tặng 342 xuất quà với số tiền 47.000.000 đồng. Dịp tết Trung thu Hội đã tặng 37 xuất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 8.400.000 đồng. Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) và ngày (10/8) kỷ niệm ngày nạn nhân da cam Hội đã tổ chức thăm và tặng quà gia đình chính sách, nạn nhân da cam với số tiền 5.000.000 đồng; Thăm tặng quà Trung tâm bảo trợ Tỉnh Bắc Giang trị giá 25.000.000 đồng , ủng hộ bão lụt với số tiền 44.005.000 đồng.

Hàng năm Hội đều xây dựng kế hoạch và tổ chức khám tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn: Người tàn tật, nạn nhân CĐDC, khám sức khỏe cho hội viên. Đã khám và cấp thuốc miễn phí cho Người cao tuổi với số tiền 5.000.000đ; phối hợp tốt khám sức khoẻ cho các gia đình chính sách, người nghèo, khám sức khoẻ sinh sản, khám sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường học.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam và tấm lòng nhân ái thơm thảo “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lạiHội Chữ thập đỏ phường đã xây dựng kế hoạch Hiến máu nhân đạo từng năm cụ thể, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nên phong trào Hiến máu tình nguyện phường Ngọc Thụy luôn đi đầu trong phong trào hiến máu toàn Quận. Phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân tiêu biểu. trong năm đã vận động hiến máu nhân đạo được 468/195 đạt 240% kế hoạch; tiêu biểu như bà Ngô Thị Hiệp, Phạm Thị Chín; anh Nguyễn Văn Nghĩa, Hồ văn Đức, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trương Phi Long đã hiến trên 15 lần; các chi hội vận động được số đơn vị máu cao như Chi hội 27 đạt 142,85%, chi hội 11, Chi hội 8 đạt 125%, chi hội 30 đạt 122,22%...

Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí của Hội Chữ thập đỏ, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, để tổ chức Hội thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, năm 2019, Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thuy tiếp tục đổi mới nội dung phương pháp hoạt động, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo; chung sức vì nhân đạo các cấp, các vùng miền có khó khăn trên cả nước, chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân đặc biệt quan tâm người có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo mắc bệnh hiểm nghèo với các nội dung chỉ tiêu cụ thể.

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ngọc Thụy đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống. Để ghi nhận kết quả của cán bộ, hội viên, thanh niên và tình nguyện viên CTĐ phường Ngọc Thụy, Trung ương Hội đã quyết định tặng bằng khen cho Hội CTĐ phường và đồng chí Trần Thị Hòa, Chủ tịch hội vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội; Thành Hội cũng quyết định tặng bằng khen cho 2 cá nhân tiêu biểu. 7 tập thể, 6 cá nhân và 1 gia đình chữ thập đỏ được Quận hội tặng giấy khen năm 2018.

Một số hoạt động trong năm 2018 của Hội.

Tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện

Tặng quà tại trung tâm bảo trợ Bắc Giang

Tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng

Tặng quà người khuyết tật

Tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích

Khen thưởng tại buổi tổng kết năm 2018

(Nguồn: TT Hội CTĐ phường)