các bài viết chuyên sâu

Phường Việt Hưng chủ động phòng chống mưa bão
Ngày đăng 13/08/2019 | 15:59  | Lượt xem: 202

Trước diễn biến bất thường của sự biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai, bão lụt xảy ra ngày càng cực đoan và có chiều hướng gia tăng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều người dân. Nhằm chủ động phòng chống trước mùa mưa bão năm 2019, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, Phường Việt Hưng đã chủ động triển khai nhiều phương án, giải pháp cụ thể.

Vài năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường; không những vậy, thực tế phát triển hạ tầng đô thị trên địa bàn phường và các khu vực lân cận còn một số bất cập đã gây không ít khó khăn cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của Phường Việt Hưng.

Hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão 2019

Trước thực trạng đó, để chủ động thực hiện công tác PCTT&TKCN, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, UBND Phường Việt Hưng đã xây dựng phương án, kế hoạch PCTT&TKCN năm 2019, quán triệt, triển khai thực hiện đến các cấp, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Phường đã thành lập Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo hướng tập trung, chuyên trách tại khu vực trọng điểm, đối với khu vực khác có thể lồng ghép nhiều nhiệm vụ; Tiếp tục duy trì 02 đội xung kích PCTT dựa trên lực lượng dân quân tự vệ.

Bên cạnh đó, phường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các đoàn thể và tổ dân phố tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Luật phòng chống thiên tai nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong viêc tham gia phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, phường tăng cường chỉ đạo thực hiện thông tin, tuyên truyền, cảnh báo kịp thời, phổ biến những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai,…bằng các hình thức thích hợp để nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác của cộng đồng chủ động phòng, tránh, ứng phó lụt, bão, thiên tai trên địa bàn. Cùng với đó, vận động nhân dân chủ động chuẩn bị, sẵn sàng phòng, chống lụt, bão, úng ngập và đoàn kết, tích cực phối hợp giúp nhau trong công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra.   

Phường chủ động phối hợp với công ty thoát nước số 5 khơi thông dòng chảy trên tuyến mương tổ 9

Bên cạnh đó, với phương châm "4 tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, đến nay, phường đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra; tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai tại địa phương… Đặc biệt, ngay trước mùa mưa bão, Phường đã xây dựng phương án ứng phó với tình trạng úng ngập khi mưa lớn xảy ra; đồng thời quản lý, đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các dự án, công trình về phòng, chống ngập lụt, … để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất, kinh doanh. Tính đến nay, các hạng mục của kế hoạch cải tạo các tuyến ngõ ngách, hệ thống tiêu thoát nước tại các tổ dân phố trong năm 2019 đã được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng kỹ thuật phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được duyệt và hoàn thành trước mùa mưa bão.  Ngoài ra, phường còn phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức phát quang cây cối lấn chiếm hành an toàn giao thông và chuẩn bị các điều kiện phòng chống lụt bão.

Phường chủ động rà soát và cải tạo ống cống thoát nước tại khu vực tổ 2 - một trong những điểm thường xảy ra úng ngập khi mưa lớn

Đồng chí Nguyễn Kim Ánh – Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết: Những năm gần đây, Việt Hưng ít chịu ảnh hưởng của bão lớn song tình trạng ngập úng là vấn đề luôn phải đối mặt. Để khắc phục tình trạng động ngập úng cục bộ mỗi khi mưa lớn kéo dài, không để xảy ra ô nhiễm môi trường và hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân, phường chỉ đạo các bộ phận liên quan, phối hợp với các đơn vị môi trường, thoát nước đô thị trên địa bàn tổ chức nạo vét, tháo dỡ vật cản trên hệ thống các luồng tiêu; rà soát đánh giá lại mức độ an toàn của các hệ thống hồ chứa và hệ thống trạm bơm tiêu úng. Từ đó, có kế hoạch đầu tư, cải tạo sửa chữa kịp thời những hư hỏng đảm bảo an toàn cho công trình, chủ động vận hành tiêu úng khi cần thiết. Song song với đó, công tác trực ban cũng được phường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đảm bảo 24/24 giờ để theo dõi, tổ chức thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn xảy ra trên địa bàn phường.

Diễn biến của thời tiết, thiên tai luôn khó lường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, năm 2019 được dự báo là năm tiếp tục có diễn biến bất thường, phức tạp, khó lường về thời tiết. Vì vậy, công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã và đang tiếp tục được phường chỉ đạo sát sao, không chủ quan, lơ là nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân./.