các bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phường Ngọc Thụy 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 16/08/2019 | 09:12  | Lượt xem: 397

Bám sát sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế quận Long Biên trong triển khai các hoạt động về công tác DS-KHHGĐ; ngay từ đầu năm, UBND phường Ngọc Thụy đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện tốt và từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn phường.

Thực hiện Đề án “ Nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” năm 2019, bám sát sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế quận Long Biên, ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy phường Ngọc Thụy đã ra Nghị quyết chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn phường. Theo đó Uỷ ban nhân dân phường đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, giao chỉ tiêu và ký cam kết với các đồng chí Trưởng các ban ngành đoàn thể, các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố về thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ ngay từ đầu năm 2019, nhằm mục đích: nâng cao chất lượng Dân số - KHHGĐ, đảm bảo nhân lực nguồn lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước và huy động mọi nguồn lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động giáo dục và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ thực hiện có hiệu quả các mực tiêu giảm sinh và sinh con thứ ba trở lên, hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tình khi sinh từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Công tác Dân số - KHHGĐ đã được UBND phường triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, tổ chức ký cam kết với cán bộ công chức, viên chức lao động hợp đồng trong cơ quan; Ký cam kết, vận động thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ với các cặp vợ chồng có nguy cơ cao sinh con thứ 3 trở lên tại các tổ dân phố. Bên cạnh đó phối họp chặt chẽ với MTTQ, Hội người cao tuổi, Hội CCB, Hội chữ thập đỏ để tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu về những tác động của công tác dân số đối với sự phát triển của đất nước, của từng địa phương trong Y tế, trường học và phát triển kinh tế; phối hợp với các tổ dân phố vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, các nội dung của phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng tấm gương ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ phường vận động hội viên tham gia công tác tuyên truyền thực hiện KHHGĐ và tham gia các buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ,  khám và siêu âm kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, tuyên truyền, vận động cá biệt đối với các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con thứ 3. Trạm y tế phường luôn chuẩn bị các điều kiện đáp ứng đầy đủ dịch vụ KHHGĐ, an toàn và thuận lợi cho nhân dân, tổ chức tốt ngày làm mẹ an toàn vào ngày 24 hàng tháng. Phối hợp chặt chẽ với Công an, tư pháp, thống kê trong công tác quản lý tổng hợp, thu thập thông tin và theo dõi biến động đi đến dân cư, chốt số liệu liên ngành hàng quý.

Song song với đó UBND phường chỉ đạo Đài truyền thanh phường thường xuyên tuyên truyền các nội dung của đề án và các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số; các hoạt động truyền thông khác đều được tăng cường và đổi mới với nhiều nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, phù hợp với đặc thù từng nhóm đối tượng và thu hút nhiều lực lượng tham gia.  Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức 8 buổi truyền thông trực tiếp có 2203 lượt người dự, với các nội dung: tọa đàm tại cụm dân cư về SKSS/KHHGĐ; tọa đàm giảm tỷ lệ sinh, sinh con thứ 3; chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; dinh dưỡng cho thanh thiếu niên và thừa cân béo phì; tuyên truyền chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên. Đài truyền thanh phường tuyên truyền được được 28 lượt tin, 18 lượt bài về công tác DS-KHHGĐ; phối hợp căng treo 16 pa nô, khẩu hiệu; phát hàng nghìn tờ gấp, tờ rơi có nội dung về chính sách dân số và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tổ chức các buổi toạ đàm, tư vấn nhỏ về SKSS/KHHGĐ, chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em tại trường học THCS Ngọc Thụy. Các hình thức khác như truyền thông tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động cá biệt đối với những cặp vợ chồng có ý định sinh con thứ 3 không vi phạm chính sách dân số cũng được thực hiện tốt; khám tư vấn cho Nam nữ, tuổi trung niên, cho những người ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế trên địa bàn được triển khai sâu rộng.

UBND Phường cũng luôn chú trọng việc nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác DS – KHHGĐ: Ban DS - KHHGĐ, đội ngũ CTV dân số đ­ược kiện toàn, đến nay là 51 đồng chí; duy trì chế độ giao ban hàng tháng; hướng dẫn các cộng tác viên kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai, cách ghi chép sổ sách, làm báo cáo biến động tháng quý năm. Cấp phát sổ tay ghi chép năm 2019 cho cộng tác viên. Phối hợp với cảnh sát khu vực hướng dẫn cộng tác viên rà soát, thu thập thông tin để phục vụ công tác theo dõi biến động dân cư đi, đến trên địa bàn. UBND phường đã cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Chi cục Dân số thành phố Hà Nội, trung tâm Dân số quận Long Biên tổ chức gồm các đồng chí ban chỉ đạo công tác Dân số, tổ trưởng, cộng tác viên và cán bộ chuyên trách.

Tổ chức điều tra cơ bản công tác DS-KHHGĐ năm 2019 (phụ nữ 15-49 tuổi chung ,15-49 có chồng, phụ nữ 15-49 tuổi có chồng sử dụng các biện pháp tránh thai). Tổ chức tuyên truyền, truyền thông trước trong và sau ngày làm mẹ an toàn tại các tổ  dân phố. Kết hợp với trung tâm y tế và phòng DS-KHHGĐ quận tổ chức 1 buổi khám sức khỏe tiền hôn nhân ít được tiếp cận với dịch vụ y tế có 30 người tham dự. Kết hợp với hội người cao tuổi tổ chức điều tra các thông tin về người cao tuổi, truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, kết hợp với tram y tế quản lý hồ sơ người cao tuổi khám sức khỏe tại trạm và cơ sở y tế. Vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia buổi chăm sóc SKSS-KHHGĐ và ngày làm mẹ an toàn 24 hàng tháng hiện đang quản lý 55 bà mẹ mang thai tham gia đề án NCCL DS quận Long Biên 2019-2020. Triển khai đề án 818 tiếp thị các phương tiên tránh thai cho chị em phụ nữ trong độ tuổi 15-49. Phân loại đối t­ượng để tuyên truyền vận động, cung ứng các biện pháp tránh thai đơn giản, vận động các cặp vợ chồng đến cơ sở y tế để khám sức khỏe và thực hiện KHHGĐ, phát hiện kịp thời những vấn đề nảy sinh báo cáo Ban DS - KHHGĐ để cùng giải quyết.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019, UBND phường xác định: Để đáp ứng yêu cầu công tác DS - KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay, UBND phường Ngọc Thụy cũng xác định cần đẩy mạnh các đề án được triển khai đó là, nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền vận động; can thiệp giảm thiểu sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh; triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào những tháng cuối năm 2019; tổ chức các hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số. Đẩy mạnh tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai tại cộng đồng, đảm bảo cấp phát đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Duy trì công tác tuyên truyền, vận động cá biệt tại từng hộ gia đình nhằm thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ; vận động chị em phụ nữ thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGD tại trạm y tế phường vào ngày làm mẹ an toàn hàng tháng.

Với sự quyết tâm, nỗ lực từ phường đến tổ dân phố và trên cơ sở việc dự báo tình hình thực hiện các chỉ tiêu về dân số - KHHGĐ, UBND phường Ngọc Thụy phấn đấu hoàn thành các chỉ được giao góp phần vào thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh hoạt động công tác dân số 6 tháng đầu năm:

Giao ban hàng tháng

 

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Truyền thông công tác DS trong tình hình mới

Truyền thông CSSK Phụ nữ, người cao tuổi

Truyền thông CSSK VTN, TN, phụ nữ

(Nguồn: Ban DS-KHHGĐ phường)