các bài viết chuyên sâu

Phường Việt Hưng với quyết tâm xóa trắng hộ nghèo trong năm 2019
Ngày đăng 05/11/2019 | 10:40  | Lượt xem: 535

Năm 2019, bằng nhiều giải pháp giảm nghèo đồng bộ phường Việt Hưng đã giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, đặc biệt đến nay toàn phường đã không còn hộ nghèo.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phường Việt Hưng đã triển khai nhiều chính sách, chương trình và huy động nguồn lực của toàn xã hội trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đảm bảo công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Việt Hưng hiện có 15 tổ dân phố với số dân là 19.739 người và luôn được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tính đến đầu năm 2019, trên địa bàn phường còn 06 hộ nghèo, 20 hộ cận nghèo, tương đương 81nhân khẩu. Nguyên nhân chủ yếu do các hộ không có người trong độ tuổi lao động, có người mắc bệnh hiểm nghèo, hộ đơn thân nuôi con nhỏ… Với quyết tâm “xóa trắng hộ nghèo” trong năm 2019, đồng thời hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", phường đã triển khai thực hiện mô hình Cộng đồng chung sức giúp đỡ nhau giảm nghèo bền vững, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trực tiếp tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước với các việc làm cụ thể như hàng năm phường đều tổ chức đánh giá và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận chuyên môn và các tổ chức đoàn thể về thực hiện các chương trình giảm nghèo, giúp đỡ các hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã  hội cơ bản, đồng thời chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo UB MTTQ phường, đại diện các đoàn thể và TDP tới thăm và tặng quà hộ nghèo trên địa bàn

Công tác thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ tết... cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ các nguồn ngân sách và xã hội hóa trong những năm qua đã được phường thực hiện đạt hiệu quả thiết thực cho các đối tượng. Trong 3 năm đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 342 lượt gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 160 triệu đồng.

Các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục cho hộ nghèo cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Phường luôn đảm bảo 100% đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, chính sách xã hội được hỗ trợ cấp thẻ BHYT theo quy định, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh. Từ năm 2017 đến nay, trạm y tế phường đã khám, tư vấn sức khỏe cho gần 300 lượt người nghèo, cận nghèo. Đề xuất lãnh đạo phường trợ cấp đột xuất cho 13 trường hợp mức từ 3- 5 triệu đồng/ người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang phải điều trị lâu dài, tốn kém phí khám chữa bệnh. Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ giáo dục, đảm bảo 100% đối tượng học sinh con hộ nghèo, cận nghèo được hưởng chính sách theo quy định. Hàng năm vào dịp đầu năm học mới thực hiện việc hỗ trợ sách vở cho con hộ nghèo, cận nghèo. Trong 3 năm đã trích từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của phường chi hỗ trợ cho 108 cháu con hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khăn với tổng kinh phí khoảng 49 triệu đồng.

Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, trong những năm qua phường Việt Hưng đã hỗ trợ xây mới nhà ở cho 03 hộ nghèo, với tổng kinh phí vận động 210 triệu đồng; Ngoài ra, phường thực hiện đảm bảo đầy đủ các chính sách đặc thù của quận Long Biên đối với hộ nghèo, hộ nghèo như: Chi trả hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách quận cho các hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo với các mức từ năm trăm ngàn đồng đến 1 triệu đồng/ tháng; Thực hiện việc chi hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho 100% hộ nghèo, mức 49.000 đ/ tháng...

Với phương châm thực hiện nhiều năm nay là “cho cần câu hơn cho con cá”, trong 3 năm từ 2017-2019, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Hiện nay, toàn phường có 8 lượt hộ nghèo và 14 lượt hộ cận nghèo được vay vốn với số tiền trên 700 triệu đồng. Chính sách dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sản xuất cho người nghèo cũng được quan tâm chú trọng, trong 3 năm đã tổ chức được 12 lớp dạy nghề cho 505 lao động với các lớp ngắn hạn về cơ khí, nấu ăn, đan móc len, pha chế đồ uống, giúp việc gia đình, chăm sóc trẻ nhỏ và người già.... Người lao động sau khi được đào tạo nghề, phần lớn đã tự tạo việc làm cho mình theo nhu cầu cá nhân và hộ gia đình, số còn lại tự giải quyết việc làm ổn định tại địa phương, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp đáng kể trên địa bàn phường.

Phong trào chung tay hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo đã thu hút các tổ chức, đoàn thể của phường như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật và công lao động, góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo tiêu biểu như công ty TNHH Việt Anh, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng khai thác chợ Long Biên, các nhà hàng thuộc Làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật, trường mầm non tư thục Hoa Quỳnh A....

Công tác giảm nghèo có sự chung tay vào cuộc của các đơn vị đóng trên địa bàn phường (Ảnh: Đại diện trường MN TT Hoa Quỳnh tặng quà cho hộ nghèo)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, mục tiêu công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo bền vững trên địa bàn phường vẫn còn khó khăn, hạn chế nhất định: Hầu hết hộ nghèo, cận nghèo đều là những hộ gặp biến cố, rủi ro trong cuộc sống dẫn đến giảm thu nhập như: Hộ có người ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, mắc tệ nạn xã hội, thiếu vốn, phương tiện sản xuất, trong gia đình có đông người ăn theo, thiếu sức lao động, điều kiện chăm lo sức khỏe ban đầu còn nhiều hạn chế dẫn đến bệnh tật thường xuyên xảy ra, chi phí cho việc điều trị khám, chữa bệnh và đi lại còn lớn nên khó có khả năng tích luỹ tái sản xuất mở rộng, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, tư tưởng trông chờ ỷ lại, tự ti mặc cảm, chấp nhận đói nghèo vẫn còn khá phổ biến trong người dân; Trình độ dân trí chưa cao, thiếu kiến thức và kinh nghiệm sản xuất do vậy nhiều hộ gia đình, vợ chồng tuổi còn trẻ nhưng vẫn rơi vào diện nghèo; Việc tiếp cận, vận động sự ủng hộ của các doanh nghiệp còn gặp khó khăn...

Với sự vào cuộc tích cực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị- xã hội, theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo đến cuối năm 2019 phường Việt Hưng đã xóa trắng hộ nghèo. Toàn phường hiện còn 24 hộ cận nghèo tương đương 70 nhân khẩu. 

Trong thời gian tới, để công tác an xã hội, trợ giúp các hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống, tránh tái nghèo, trước hết, cần tăng cường công tác tham mưu, triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đi đôi với tích cực kiểm tra, giám sát, không chạy theo thành tích, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí, tiêu cực; Phát huy vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác giảm nghèo bền vững; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ đoàn viên, hội viên của mình vươn lên phát triển, ổn định cuộc sống; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp trợ giúp, kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, cá nhân,... để giúp các hộ cận nghèo, các hộ có hoàn thành khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đồng thời không để các hộ đã thoát nghèo tái nghèo.

Lê Thu – CC TBXH