các bài viết chuyên sâu

Công tác chăm lo tết cho người có công và người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 phường Giang Biên
Ngày đăng 05/02/2021 | 14:50  | Lượt xem: 671

Với tổng số 1.124 lượt người có công, thân nhân người có công và người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được nhận quà với số tiền 522.600.000 đồng

Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công và người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Với tinh thần không để người dân nào không có Tết, phường Giang Biên có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, nhằm góp phần giúp các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Phường Giang Biên có vị trí nằm ở khu vực Đông Bắc quận Long Biên, phía hữu ngạn sông Đuống, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 10 km. Phường có 20 tổ dân phố thuộc 4 cụm dân cư là Tình Quang, Quán Tình, khu Tái định cư và khu đô thị Việt Hưng. Đa số người dân trong phường sống bằng nghề nông kết hợp với chăn nuôi, cũng có một số hộ làm các nghề khác như  mộc, trồng cây ăn quả... Những năm gần đây nhiều hộ đã mở cửa hàng buôn bán, kinh doanh, phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ.

Kết thúc năm 2020, toàn phường có 19 hộ cận nghèo = 55 khẩu. Năm 2021 Phường không còn hộ nghèo. Toàn phường có 405 đối tượng bảo trợ xã hội, người có công và gia đình chính sách. Đây là những đối tượng cần được quan tâm, chăm lo đặc biệt, nhất là khi Tết đến, Xuân về. Vì vậy, với phương châm đảm bảo cho mọi người đều có Tết, ngay từ đầu tháng 01- 2021, phường Giang Biên đã chỉ đạo các tổ dân phố chủ động lập danh sách thống kê những gia đình chính sách, rà soát hộ nghèo để thăm hỏi, tặng quà Tết và hỗ trợ những trường hợp ốm đau, rủi ro đột xuất.

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, toàn phường có 19 hộ cận nghèo, mỗi hộ gia đình nhận được số tiền 1.900.000 đồng trong đó: Quận Long Biên hỗ trợ 300.000 đồng, Quỹ vì người nghèo quận và phường hỗ trơ 1.000.000 đ, Tập đoàn Vingroup tặng hộ cận nghèo 600.000 đồng/ hộ.

 Bên cạnh đó, vì dịch bệnh Covid- 19, Đảng ủy- HĐND-UBND- UB MTTQ và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của phường thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết những gia đình chính sách, hộ cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  

Ngoài quà của Trung ương, Thành phố theo quy định. UBND quận Long Biên tặng quà cho 100% người có công, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn. Đặc biệt UBND quận Long Biên tặng quà cho 103 đối tượng người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, 20 đối tượng người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng bị mắc bệnh hiểm nghèo, 02 thanh niên xung phong bị mắc bệnh hiểm nghèo...Đây là là việc làm có ý nghĩa thiết thực, động viên to lớn về tinh thần cũng như vật chất cho người có công và người nghèo, cận nghèo mỗi khi tết đến xuân về.Với tổng số 1.124 lượt người có công, thân nhân người có công và người nghèo được, đối tượng bảo trợ xã hội nhận quà với số tiền 522.600.000 đồng, trong đó: quà trung ương số tiền 64.200.000 đồng; Quà thành phố với tổng số tiền 181.500.000 đồng; Quà quận với tổng số tiền 131.500.000 đồng; quà UBND phường 63.300.000 đồng. Ngoài ra Toàn án quận, viện kiểm sát quận, Kho bạc quận và các doanh nghiệp trên địa bàn phường tặng 126 xuất quà với tổng số tiền là 45.800.000 đồng.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch UBND quận trao quà Tết cho ông Trần Quốc Vẽ- Thương binh

UBND phường tặng quà cho 190 cụ người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên theo quy định, trong đó: 02 cụ trên 100 tuổi, 02 cụ tròn 100 tuổi, 05 cụ 95 tuổi, 13 cụ 90 tuổi,  174 cụ từ 70 đến 85 tuổi với tổng số tiền là 159.200.000 đồng. Ngoài ra UBND phường tặng 85 bộ quần áo đỏ cho các cụ tuổi từ 80 trở lên với số tiền 22.950.000 đồng

Đ/c Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch UBND quận Long Biên, Các đồng chí lãnh đạo phường Giang Biên đến thăm và tặng quà cho Cụ Vũ Văn Chồi- Tổ 6 tròn 100 tuổi

Các ngành đoàn thể cũng thành lập đoàn đi thăm hỏi và tặng hàng trăm suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Hội liên hiệp phụ nữ phường tặng 08 xuất cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 1.600.000 đồng. Đoàn thanh niên phường tặng 35 xuất cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền là 7.000.000 đồng. Hội Cựu chiến binh phường 05 lượt người với tổng số tiền là 1.500.000 đồng; Hội CTĐ tặng 16 Xuất trị giá 4.800.000 đồng

 Đ/c Đào Mạnh Trung- Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HDND phường trao quà tết cho hộ nghèo bà Đào Thị Xuyến- Tổ 2

 Chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi rất lớn của người dân khi được tặng quà. Ông Trần Quốc Vẽ- thương binh cho biết: “Tết này, gia đình tôi rất vui bởi ngoài phần quà của Chủ tịch nước, thành phố tôi còn được nhận quà của quận Long Biên, Phường Giang Biên. Phần quà nào cũng được gói cẩn thận, trao đến tay chúng tôi kèm theo những lời động viên, chúc Tết rất ý nghĩa khiến tôi vô cùng xúc động”.

Lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND, các ngành đoàn thể phường thăm viếng nghĩa tràng liệt sĩ Yên Viên và nghĩa trang liệt sĩ Kim Sơn

Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già có hoàn cảnh khó khăn ... là sự ghi nhận ý nghĩa nhất cho sự cố gắng của các Đảng ủy- HĐND-UBND, các ngành đoàn thể đã góp thêm ngày Xuân cho nhiều cảnh đời kém may mắn.

Đồng chí Đình Xuân Hùng- Quận ủy viên- Bí thư đảng ủy phường cho biết: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của phường.  Điều này tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam mỗi khi xuân về. Chính vì thế, hoạt động này được cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh với mục tiêu phấn đấu tất cả các gia đình đều được vui Tết - đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh.

Tết đến là dịp để Đảng bộ và nhân dân trong toàn phường Giang Biên thể hiện sự biết ơn, tri ân với những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc ta; đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền tới các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc người cao tuổi, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo; các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân đón tết, góp phần động viên nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua ngay từ đầu năm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Phường đã đề ra./.